Tạp chí Time gây sốc vì dùng ảnh Mark Zuckerberg để kêu gọi xóa Facebook

(Dân trí) - Chân dung CEO Facebook Mark Zuckerberg đã xuất hiện trên trang bìa số mới nhất của tờ tạp chí Time, nhưng theo cách "không mấy tốt đẹp".

Theo đó, trên trang bìa số mới nhất vừa được phát hành của mình, tạp chí Time đã sử dụng bức ảnh chân dung của Mark Zuckerberg, tuy nhiên, miệng của CEO Facebook đã bị che đi bởi biểu tượng minh họa cho hộp thoại gỡ bỏ ứng dụng Facebook, kèm theo câu hỏi "Xóa Facebook" và 2 tùy chọn "Hủy" hoặc "Xóa".

Chân dung CEO Mark Zuckerberg xuất hiện trên trang bìa tạp chí Time, kèm theo thông điệp xóa bỏ ứng dụng Facebook.

Chân dung CEO Mark Zuckerberg xuất hiện trên trang bìa tạp chí Time, kèm theo thông điệp xóa bỏ ứng dụng Facebook.

Nhiều nhà phân tích cho rằng ảnh bìa của tạp chí Time như một lời kêu gọi xóa bỏ ứng dụng Facebook ra khỏi smartphone của người dùng, đồng thời ám chỉ việc Facebook đang "bịt miệng" để che giấu đi những "mặt tối" đằng sau mạng xã hội này.

Sở dĩ Time sử dụng hình ảnh của CEO Mark Zuckerberg làm ảnh bìa cho số mới nhất vừa được phát hành của mình là vì Facebook đang trở thành tâm điểm của sự chú ý, sau khi Frances Haugen, cựu Giám đốc sản phẩm của Facebook, đã công bố những chuyện "thâm cung bí sử" của mạng xã hội này và cáo buộc "Facebook đang làm hại trẻ em, chia rẽ sắc tộc và làm suy yếu nền dân chủ". Frances Haugen cũng khẳng định rằng Facebook đang đặt lợi nhuận lên hàng đầu, vượt qua cả lợi ích của người dùng.

Trong bài báo với tiêu đề "Facebook sẽ không tự sửa chữa", tạp chí Time đã bày tỏ sự lo ngại về việc "một thế hệ bị hủy hoại bởi Facebook".

"Giờ đây, chúng ta đã đến thời điểm mà việc Quốc hội không hành động có thể dẫn đến những thảm họa không thể phục hồi cho một thế hệ hoặc nhiều hơn nữa", bài báo của Time có đoạn viết. "Các vị CEO như Zuckerberg luôn có nhiệm vụ tối đa hóa lợi ích của cổ đông. Họ tập trung vào lợi nhuận và giá trị cổ đông để biện minh cho bất kỳ tội lỗi nào. Nhưng Zuckerberg khác với các CEO khác ở những thiệt hại mà công ty anh ấy có thể gây ra và sự kiểm soát tuyệt đối mà anh ấy đang có".

"Ngành công nghệ ngày nay phần lớn không được kiểm soát, điều này cho phép những gã khổng lồ công nghệ hoạt động như những chính phủ không cần bầu chọn. Một sự thật đáng buồn là ngành công nghệ không được kiểm soát đã tạo ra những sản phẩm không an toàn", Time viết thêm.

Trong bài viết của mình, Time cũng kêu gọi các nhà lập pháp tại Mỹ có biện pháp cứng rắn hơn để kìm hãm và kiểm soát sức mạnh hiện tại của Facebook.

"Quốc hội cần cập nhật luật chống độc quyền cho thế kỷ XXI. Việc Facebook, Instagram và WhatsApp ngừng hoạt động trong hơn 6 giờ đồng hồ đã cho thấy mặt trái của sự độc quyền: Sự phụ thuộc tuyệt đối vào một dịch vụ", Time viết thêm. "Dựa trên những sự kiện trong 5 năm qua, có thể nói rằng các nền tảng Internet đã phát động một cuộc tấn công vào dân chủ và quyền tự quyết. Sẽ là một thất bại nếu các cử tri và nhà hoạch định chính sách không đoàn kết để giành lại quyền lực của mình. Chúng ta đã thua trong cuộc chiến từ năm 2016, nhưng chúng ta có sức mạnh. Câu hỏi đặt ra là liệu chúng ta có đủ can đảm để sử dụng nó hay không?".

Mark Zuckerberg được Time vinh danh là

Mark Zuckerberg được Time vinh danh là "Nhân vật của năm" vào năm 2010 và được gọi là "người thay đổi thế giới".

Đây không phải là lần đầu tiên Mark Zuckerberg xuất hiện trên trang bìa tờ tạp chí Time danh tiếng. Trước đó, vào năm 2010, Mark Zuckerberg được tạp chí Time vinh danh là "Nhân vật của năm" và được Time mô tả là "Chàng kỹ sư công nghệ, người đã thay đổi cả thế giới". Nhưng giờ đây, nhiều người đã phải đặt ra câu hỏi: "Thế giới mà Mark Zuckerberg đã thay đổi trở nên tốt đẹp hay tồi tệ hơn?"