Tăng kỷ lục, giá trị tiền ảo Bitcoin thậm chí cao hơn nhiều công ty nổi tiếng

Dân trí Bitcoin vào ngày hôm nay đã đạt mức kỷ lục cao nhất mọi thời đại, khi lần đầu tiên vượt ngưỡng 4.500 USD. Mức tăng này được thiết lập sau chưa đầy 10 ngày Bitcoin "chạm đỉnh" với giá trị 3.500 USD.

Bitcoin đang tăng kỷ lục.
Bitcoin đang tăng kỷ lục.

Trong phiên giao dịch chiều thứ 5 (17/8), giá trị đồng tiền ảo Bitcoin đã tiếp tục tăng lên mức kỷ lục mới là 4.500 USD, giúp tổng giá trị của nó đạt 74 tỷ USD, và thậm chí cao hơn nhiều công ty nổi tiếng, điển hình như Netflix của Mỹ (72,7 tỷ USD), PayPal (71,9 tỷ USD), Adobe System (73,7 tỷ USD), theo CNBC.

Giá trị của Bitcoin cho tới nay đã tăng gấp 4 lần so với thời điểm tháng 12/2016, và các chuyên gia đã bắt đầu lo lắng về một "quả bong bóng" sắp nổ. Tuy nhiên, một vài người vẫn tin vào việc Bitcoin có thể tiếp tục tăng tới mức 7.000 USD vào tháng 11, và 10.000 USD vào tháng cuối tháng 12.

Cách đây hơn 1 tuần, vào 8/8, Bitcoin cũng từng gây "chấn động" khi tăng mạnh lên mức 3.500 USD vào cuối phiên giao dịch. Đây là điều gây bất ngờ và trái với nhận định của nhiều chuyên gia sau quá trình phân tách và hình thành một đồng tiền ảo mới, có tên Bitcoin Cash (BCC) hồi đầu tháng 8. Trước khi tiến hành chia tách, hầu hết nhà đầu tư đều cho rằng, Bitcoin sẽ giảm giá và thậm chí bị quên lãng do sự lên ngôi của đồng tiền mới, nhưng tình thế hiện giờ là một cú đảo chiều ngoạn mục.

Finman sở hữu khối tài sản 1,09 triệu USD ở tuổi 18 nhờ sở hữu 403 Bitcoin.
Finman sở hữu khối tài sản 1,09 triệu USD ở tuổi 18 nhờ sở hữu 403 Bitcoin.

Sự tăng giá đầy bất ngờ của đồng tiền ảo Bitcoin khiến nhiều người bỗng chốc trở thành triệu phú đô la. Điển hình như trường hợp của Erik Finman (Mỹ), người đã đầu tư vào Bitcoin khi nó chỉ có giá 12 USD từ khi còn là một cậu học sinh trung học. Khi Bitcoin chạm mốc 2.700 USD vào đầu năm nay, Finman đã trở thành triệu phú với khối tài sản 1,09 triệu USD ở tuổi 18 nhờ sở hữu 403 Bitcoin.

Giờ đây khi Bitcoin đã tăng mạnh lên mức 4.500 USD (gấp 375 lần so với mức 12 USD) thì số tài sản của anh chàng sẽ còn khổng lồ hơn nữa.

Mặc dù vậy, các chuyên gia đều nhận định Bitcoin là một loại tiền ảo có sự biến động mạnh và giá trị có thể giảm rất nhanh. Một chuyên gia phân tích trao đổi với CNBC rằng, giá trị của Bitcoin sắp giảm mạnh, trong khi một số người khác lại nghĩ rằng đồng tiền ảo này có thể đạt 100.000 USD trong một thập kỷ tới.

Bitcoin (ký hiệu BTC) là một loại tiền tệ kỹ thuật số phân cấp dựa trên một mã nguồn mở, giao thức Internet ngang hàng và thường được gọi nôm na là "tiền ảo". Nó được một hoặc một nhóm nhà phát triển mang biệt hiệu Satoshi Nakamoto giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2009.

Trên bình diện quốc tế, Bitcoin có thể được trao đổi trực tiếp bằng máy tính cá nhân thông qua một tập tin ví hoặc một trang web mà không cần một tổ chức tài chính trung gian nào. Hiện cũng không có một ngân hàng trung ương nào quản lý loại "tiền ảo" này.

Nguyễn Nguyễn

Tổng hợp