Sau AirPods, đến lượt iPad và MacBook được sản xuất tại Việt Nam

Nguyễn Nguyễn

(Dân trí) - Foxconn dự kiến sẽ chuyển dây chuyền lắp ráp iPad và MacBook sang Việt Nam do ảnh hưởng từ thương chiến Mỹ - Trung.

Sau AirPods, đến lượt iPad và MacBook được sản xuất tại Việt Nam - 1

Theo nguồn tin từ Reuters, Foxconn - đối tác lắp ráp của Apple, dự kiến sẽ chuyển mảng sản xuất iPad và MacBook sang Việt Nam trong nỗ lực giảm phụ thuộc sản xuất vào Trung Quốc.

Cụ thể, đơn vị này đang xây dựng dây chuyền lắp ráp máy tính bảng iPad và máy tính xách tay MacBook tại nhà máy của mình ở tỉnh Bắc Giang. Dự kiến dây chuyền này sẽ được đưa vào hoạt động trong nửa đầu năm 2021.

Nếu không có gì thay đổi, Việt Nam sẽ trở thành quốc gia thứ 2 trên thế giới có nhà máy lắp ráp iPad. Trước đó, toàn bộ iPad của Apple được lắp ráp tại các nhà máy ở Trung Quốc.

Từ năm 2007, tập đoàn Foxconn bắt đầu xây dựng nhà xưởng tại Bắc Ninh, Bắc Giang, và một số tỉnh của Việt Nam với mục tiêu sản xuất đa dạng sản phẩm, từ máy tính, công nghệ thông tin, hàng điện tử tiêu dùng, linh kiện ôtô đến thiết bị bán dẫn.

Foxconn được cho là đang lên kế hoạch mở rộng tại Việt Nam với khoản đầu tư 270 triệu USD. Theo Nikkei, công ty này sẽ sớm thành lập một doanh nghiệp địa phương tại Việt Nam để sản xuất các thiết bị điện tử.

Sau AirPods, đến lượt iPad và MacBook được sản xuất tại Việt Nam - 2

Một chiếc AirPods Pro với thông tin được sản xuất tại Việt Nam. Ảnh: Verge

Trước đó vào tháng 5/2020, Apple cũng đã chuyển một số dây chuyền sản xuất tai nghe không dây AirPods Pro do Luxshare phụ trách từ Trung Quốc sang Việt Nam.

Điều này cho thấy Việt Nam đang hội tụ những tiềm năng và bắt đầu chuyển mình để trở thành công xưởng mới của thế giới, với nhu cầu xuất khẩu các sản phẩm ngày càng tăng.

Trong 9 tháng đầu năm 2020, GDP của Việt Nam đã tăng 2% nhờ sự phục hồi của tiêu dùng. Theo báo cáo của Tổ chức Tiền tệ Thế giới (IMF), quy mô nền kinh tế Việt Nam đã vượt Singapore và Malaysia để vươn lên trở thành nền kinh tế lớn thứ 4 ASEAN. Việt Nam cũng là quốc gia duy nhất trong nhóm 5 nền kinh tế dẫn đầu trong khu vực có dự đoán GDP tăng trưởng dương, và có nhiều khả năng sớm vượt Philippines.