Satya Nadella đã “tạo ra làn gió mới” cho Microsoft chỉ trong 3 tháng

(Dân trí) - Không ít hoài nghi về vị CEO thứ 3 của Microsoft là Satya Nadella khi ông ngày được xướng tên để đảm trách vị trí chủ chốt tại gã khổng lồ Mỹ, nhưng có vẻ như đây là một sự lựa chọn thông minh của Microsoft.

CEO Satya Nadella đã giúp Microsoft lột xác chỉ trong một thời gian ngắn.

CEO Satya Nadella đã giúp Microsoft "lột xác" chỉ trong một thời gian ngắn.

 
Chỉ trong vài tuần ngắn ngủi, Microsoft dường như đã thay đổi hoàn toàn diện mạo, và nhận được sự ngưỡng mộ từ các đối tác, các khách hàng, các nhà phát triển, và đặc biệt là các đối thủ.

Tương lai tươi sáng của Microsoft đã được ghi nhận bằng giá cổ phiếu giao dịch của Microsoft đạt mức cao nhất trong vòng 14 năm qua, tức khoảng 40 USD.

Có thể nhận thấy CEO Satya Nadella đã dần thay đổi Microsoft. Trang Business Insider đã có đánh giá nhanh về việc Microsoft đang thay đổi với tốc độ chóng mặt.

Chỉ trong vài ngày…

Ông Nadella đã chứng minh cuộc chiến giữa Microsoft và Apple sắp sửa đến hồi kết. Microsoft đã không ngại ngần khi sử dụng iPad và iPhone để trình diễn phần mềm và các dịch vụ đám mây của mình trước giới truyền thông cũng như các nhà phát triển, và rất đông khách hàng. Rất có thể các sản phẩm của Apple cũng sẽ xuất hiện trên sân khấu của Microsoft tại Hội nghị đối tác quan trọng của hãng diễn ra trong tháng 7 tới.

Dưới thời Nadella, Microsoft đã đặt dấu chấm hết “một trong những đế chế cắt cổ khách hàng trong thế giới công nghệ cá nhân”, như lời của một blogger nổi tiếng nói về hệ điều hành Windows. Microsoft cho biết sẽ ngừng làm “chiêu trò” để người dùng trò chơi Xbox phải nâng cấp lên thuê bao Live Gold để chỉ sử dụng những tính năng giải trí bổ sung.

Nadella đã đích thân nói chuyên với các nhà phân tích Phố Wall tại Hội nghị báo cáo doanh thu hàng quý vừa qua. Đây chính là điều mà Steve Ballmer không làm dưới thời của ông. Người đàn ông gốc Ấn Độ đã nói với một tông giọng rất phù hợp, xen giữa sự tự tin và sự khiêm tốn, rằng Phố Wall hãy nhìn nhận quan điểm mới của Microsoft là “nỗ lực hết sức để đối diện với thực tế”.

CEO Nadella đã đưa Microsoft bước vào một thị trường mới mẻ đầy tiềm năng, đó gọi là Internet of Things (IoT), với cơ hội trở thành miếng bánh béo bở với giá trị 1,6 nghìn  tỷ USD trong 4 năm tới, và đạt 19 nghìn tỷ USD trong 10 năm sau. Microsoft đã đưa ra bộ hệ thống cơ sở dữ liệu mới, một dịch vụ đám mây mới, và dịch vụ phân tích dữ liệu lớn mới dành cho các ứng dụng trong thời của IoT.

Người đàn ông được cho là thiên tài trẻ tuổi này cũng đã chia sẻ về tầm nhìn của mình đối với kỷ nguyên IoT, và chỗ đứng của Microsoft trong đó. Ông gọi đó là “văn hóa dữ liệu”, nơi tất cả mọi người đều có thể truy cập nhanh vào một khối lượng kiến thức khổng lồ.

Và, Nadella tuyên bố Microsoft sẽ sớm tạo ra một phiên bản hệ điều hành Windows dành cho các thiết bị thông minh thời trang đeo người (wearable).

Chỉ trong vài tuần…

Ông Nadella đã thuyết phục các nhà phát triển viết ra nhiều ứng dụng dành cho các thiết bị chạy hệ điều hành Windows 8 và Windows Phone. Vị CEO này đã tạo ra một công cụ có tên là “Holy Grail”, cho phép nhà phát triển viết ra ứng dụng và ngay lập tức có thể dễ dàng chuyển đổi để tương thích với tất cả các phiên bản Windows, (Windows 8, Windows Phone, Xbox), và kể cả các nền tảng đối thủ là iOS, Android.
CEO Satya Nadella đã giúp Microsoft lột xác chỉ trong một thời gian ngắn.
Microsoft tạo ra công cụ mới giúp các nhà phát triển chuyển đổi ứng dụng tương thích với tất cả các nền tảng.

Sau khi nhìn thấy các công cụ mới của Microsoft, một nhà phát triển đã phải thốt lên. “Đây quả là một bước đi rất chiến lược. Chắc hẳn chúng tôi sẽ được hỗ trợ và dễ dàng làm việc với Microsoft hơn trước”.

Dưới triều đại của Nadella, Microsoft đã từ bỏ giao diện màn hình khối ô (Tile) trên Windows 8 PC với các bàn phím và không có màn hình cảm ứng, tức hủy bỏ quyết định trước đó của Microsoft bắt buộc người dùng sử dụng màn hình Start trên Windows 8.

Người đàn ông gốc Ấn này cũng cung cấp miễn phí bản quyền Windows cho những thiết bị có màn hình dưới 9 inch – đây là một sự thay đổi lớn trong mô hình kinh doanh của Windows.

Ông Nadella cũng cho phép Nokia tiếp tục sản xuất điện thoại chạy trên hệ điều hành Android. Sự chọn gây bất ngờ của Nokia xuất hiện trong thời điểm thương vụ sáp nhập đang diễn ra có lẽ đã là một sự bối rối rất lớn đối với Microsoft. Tuy nhiên, Microsoft dưới thời của CEO Nadella đã xem đây như là một cơ hội.

Microsoft không còn xem bất cứ những gì “không phải là Windows” đều là kẻ thù của hãng. Nadella xem Android chỉ là một nền tảng khác có thể chạy các dịch vụ đám mây và phần mềm của chính Microsoft.

Chỉ trong vài tháng…

Ông Nadella đã chính thức ra mắt phiên bản Office for iPad, mặc dù phiên bản Office màn hình cảm ứng hiện tại vẫn chưa có mặt trên hệ điều hành Windows 8. Việc ra mắt Office for ipad trước cả Windows 8 thực tế là quyết định của cựu CEO Steve Ballmer, nhung ông Nadella đã sử dụng sự kiện ra mắt bộ ứng dụng được chờ đợi từ lâu này để lần đầu tiên trình diện trước công chúng.

Satya Nadella đã vạch rõ một kế hoạch rất rõ ràng, rằng phần mềm Microsoft sẽ chạy trên tất cả các thiết bị thông qua các dịch vụ và ứng dụng.

Satya Nadella đã sa thải 2 giám đốc bán hàng hàng đầu của mình bởi ông cho rằng hai người này đã không hết lòng coi ông là CEO. Ông đưa Chris Capossela, giám đốc marketing hàng đầu của bộ phận Microsoft Office, lên làm người đứng đầu trong lĩnh vực marketing của công ty.

Dẫu vậy, bước tiếp theo, Nadella sẽ cần phải khắc phục nhiều thiếu sót lớn…

Ông phải làm sao để mọi người yêu quý Windows 8

Phải làm sao để ngăn chặn Google ngừng “xâm lấn” miếng cơm của mình bằng các ứng dụng Google Apps và hệ điều hành Chromebook.

Nadella cũng phải giải quyết được những tồn đọng của Nokia.

Nếu không làm được điều này, Nadella sẽ phải tạo ra những hệ điều hành mới và các thiết bị di động có thể “mê hoặc” được người dùng.

Nadella cũng phải thực hiện chuyển đổi khách hàng doanh nghiệp từ viếc ử dụng gói phần mềm sang sử dụng dịch vụ đám mây, mà không làm tiêu tốn nhiều tiền vào các dịch vụ Microsoft Office, Windows Server, dữ liệu SQL Server, Microsoft Exchange

Người đàn ông này cũng phải cải tổ lại đội ngũ bán hàng doanh nghiệp để gắn kết với thái độ và mục tiêu mới của Microsoft.

 Khôi Linh
Đang được quan tâm