Satya Nadella, CEO mới của Microsoft là ai?

Dân trí Satya Nadella, vị CEO mới của Microsoft, là cái tên còn khá xa lạ với nhiều người, tuy nhiên dựa trên thực tế những gì mà Nadella đã làm được cho “gã khổng lồ phần mềm” thì ông hoàn toàn xứng đáng ngồi vào “ghế nóng” tại Microsoft.

Thay vì lựa chọn một nhân vật từ bên ngoài công ty vào vị trí CEO như những thông tin đồn đoán trước đây, Microsoft đã quyết định lựa chọn “người nhà” cho chiếc ghế quan trọng này, đó chính là Satya Nadella. Mặc dù Satya Nadella vẫn còn là một cái tên khá lạ lẫm với không ít người, tuy nhiên ông đã có một thời gian dài gắn bó và cống hiến cho Microsoft. 

Sinh ra và lớn lên tại Ấn Độ, Nadella đã nhận được bằng Cử nhân ngành điện và điện tử tại Học viện công nghệ Manipal (Ấn Độ) trước khi chuyển sang Mỹ tiếp tục theo học thạc sĩ ngành Khoa học máy tính tại Đại học Wisconsin-Milwaukee và nhận bằng MBA tại trường Đại học Chicago.

Satya Nadella được xem là người có khả năng lãnh đạo và phù hợp với vị trí CEO tại Microsoft
Satya Nadella được xem là người có khả năng lãnh đạo và phù hợp với vị trí CEO tại Microsoft

Lúc còn đi học, Nadella rất đam mê môn thể thao cricket và là thành viên đội cricket tại trường. Nadella cho biết chính việc chơi cricket đã giúp ông làm việc  theo nhóm tốt hơn và có tư chất lãnh đạo trong công việc sau này.

Nadella làm việc tại hãng phần mềm Sun Microsystems trước khi gia nhập Microsoft vào năm 1992. Trước khi được bổ nhiệm làm CEO tại Microsoft, Nadella là Phó chủ tịch cao cấp Nghiên cứu và Phát triển thuộc bộ phận Dịch vụ trực tuyến của Microsoft và là Phó chủ tịch bộ phận Kinh doanh tại Microsoft.

Sau đó, Satya Nadella được chuyển sang làm chủ tịch bộ phận Máy chủ và Công cụ Doanh nghiệp vào năm 2011. Đây là bộ phận có giá trị ước tính lên đến 19 tỷ USD của Microsoft. Dưới sự lãnh đạo của Nadella đã chuyển đổi định hướng kinh doanh công nghệ của Microsoft từ dịch vụ khách hàng sang cấu trúc điện toán đám mây và dịch vụ.

Dấu ấn lớn nhất của Satya Nadella chính là việc đã giúp tăng doanh thu của Dịch vụ Đám mây của Microsoft từ 16,6 tỷ của năm 2011 (năm Nadella bắt đầu đảm nhiệm bộ phận này) lên 20,3 tỷ USD vào tháng 6/2013. 

Rõ ràng, với khả năng lãnh đạo và những gì mà Nadella đã làm được, ông hoàn toàn xứng đáng với vị trí CEO của Microsoft.

“Đã từng làm việc với ông ấy trong hơn 20 năm qua, tôi biết rằng Satya là lãnh đạo phù hợp vào thời điểm này tại Microsoft”, Steve Ballmer, CEO tiền nhiệm của Microsoft cho biết. “Tôi đã có sự may mắn được làm việc với những nhân viên tài năng và đội ngũ lãnh đạo cao cấp tại Microsoft, và tôi biết niềm đam mê, khao khát sự vĩ đại của họ sẽ được phát triển mạnh mẽ dưới sự lãnh đạo của Satya”.

Bản thân nhà sáng lập Bill Gates của Microsoft cũng đã ủng hộ mạnh mẽ Satya Nadella cho chiếc ghế CEO của công ty. Cùng với việc bổ nhiệm CEO mới, Bill Gates cũng sẽ được bổ nhiệm vào vị trí cố vấn công nghệ, “hỗ trợ Nadella trong việc định hình công nghệ và định hướng sản phẩm”. Điều này có nghĩa rằng Bill Gates sẽ quay trở lại và tập trung nhiều hơn vào Microsoft, thay vì chỉ tập trung vào công việc từ  thiện như trước đây.

Trong email gửi đến nhân viên sau khi được bổ nhiệm vào vị trí mới, Nadella đã chia sẻ về cảm xúc của mình: “Điều này đã nhắc tôi về ngày đầu tiên của mình tại Microsoft vào 22 năm trước đây. Cũng giống các bạn, tôi đã có phải lựa chọn nơi mình làm việc. Tôi đã quyết định chọn Microsoft bởi vì tôi tin rằng đây là công ty tốt nhất trên thế giới. Tôi biết rằng sẽ không có công ty nào tốt hơn để gia nhập nếu muốn tạo ra những sự khác biệt. Đây chính là cảm ứng để tôi đóng góp cho công ty đến tận ngày nay”.

Trước khi bổ nhiệm vào vị trí CEO của Microsoft, lương cơ bản của Satya Nadella là 6,7 triệu USD/năm, tính cả tưởng là 7,6 triệu USD. Mức lương này dự kiến sẽ tiếp tục tăng sau khi ông được bổ nhiệm vào vị trí mới.

Giá trị cổ phiếu của Microsoft đã tăng nhẹ thêm 1% sau khi công ty tìm ra được cái tên ngồi vào vị trí CEO.

Video nhà sáng lập Bill Gates chào mừng CEO mới của Microsoft:T.Thủy