Sao Khuê 2016 vinh danh 73 phần mềm, dịch vụ CNTT tiêu biểu

(Dân trí) - Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) vừa tổ chức Lễ công bố và trao Danh hiệu Sao Khuê năm 2016 cho 73 phần mềm, dịch vụ CNTT tiêu biểu.


Top 10 Sao Khuê được vinh danh trong lễ trao giải sáng 23/4.

Top 10 Sao Khuê được vinh danh trong lễ trao giải sáng 23/4.

Lễ trao giải diễn ra sáng nay 23/4 tại Hà Nội, tham dự có Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn, Thứ trưởng Bộ KH&CN Phạm Đại Dương, nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại Trương Đình Tuyển, nguyên Thứ trưởng Bộ Bưu chính Viễn thông Mai Liêm Trực cùng đại diện các doanh nghiệp phần mềm và CNTT tiêu biểu trong cả nước.

Năm nay, từ 93 sản phẩm do các doanh nghiệp CNTT chọn lựa, đề cử, Hội đồng đã bình chọn được 56 sản phẩm và 17 dịch vụ xuất sắc nhất để công nhận Danh hiệu Sao Khuê 2016.

Năm nay cũng là lần đầu tiên VINASA bầu chọn "Top 10 Sao Khuê". Theo thống kê, 10 sản phẩm và dịch vụ được trao danh hiệu này đã đem lại doanh thu tổng cộng 240 triệu USD, tương đương tới 17% tổng doanh thu của ngành phần mềm và dịch vụ CNTT Việt Nam. Trong đó, 4 dịch vụ gia công xuất khẩu phần mềm có tổng doanh thu lên đến hơn 5.000 tỷ đồng và sử dụng 11.000 lao động.

Danh hiệu Sao Khuê được VINASA tổ chức từ năm 2003, dưới sự bảo trợ của Bộ TT&TT.

Top 10 Sao Khuê 2016

Nhóm sản phẩm:

1. Hệ thống giải pháp phần mềm Bravo7 ERP của Công ty Cổ phần Bravo. Phần mềm đã được sử dụng tại hơn 2500 khách hàng, đem lại doanh thu 55,5 tỷ đồng trong 2015.

2. Hệ thống thanh toán đa dịch vụ tại quầy Bưu điện – PayPost của Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển và Chuyển giao Công nghệ VINA. Hệ thống PayPost đã triển khai trên 2800 điểm bưu cục kết nối online với đủ các dịch vụ thu hộ, chi hộ, chuyển tiền cho trên 600 đối tác. Năm 2015, sản phẩm đã đem lại doanh thu 19,4 tỷ đồng.

3. Dịch vụ chuyển tiền mặt Bankplus –Tổng công ty Viễn thông quân đội Viettel. Dịch vụ Bankplus giúp giảm bớt sự phụ thuộc vào việc mở tài khoản ngân hàng. Những người nhận tiền tại vùng sâu, vùng xa không còn phải di chuyển ra ngân hàng, bưu điện, bến xe khách… để nhận tiền. Dịch vụ này đã mang lại doanh thu lớn cho Tập đoàn Viễn thông quân đội và tạo việc làm cho khoảng 160.000 lao động trên toàn quốc.

4. Phần mềm mSales – MobiFone. Giải pháp mSales đã được triển khai tại MobiFone với vai trò là hệ thống duy nhất trong quản trị, quản lý kênh phân phối và lực lượng bán hàng. Hệ thống góp phần không nhỏ trong kết quả kinh doanh vượt kế hoạch năm 2015 vừa qua của Tổng Công ty với 36.900 tỷ đồng doanh thu và 7395 tỷ đồng lợi nhuận.

5. Hệ thống bán vé điện tử của Tổng công ty Đường sắt Việt Nam – FIS. Hệ thống được xây dựng với mục tiêu lớn nhất là tạo ra nhiều kênh/phương thức bán vé cho Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, website bán vé không chỉ được thiết kế thân thiện cho người dùng mà còn gánh trách nhiệm cung cấp thông tin công khai minh bạch về phương án sử dụng kho vé của ngành đường sắt; giúp ngăn chặn và giảm thiểu nạn đầu cơ vé. Hệ thống bán vé đã gây tiếng vang lớn ngay khi được đưa vào triển khai.

6. Phần mềm Kế toán MISA SME.NET 2015 – Công ty Cổ phần MISA. Đây là Phần mềm kế toán duy nhất tại Việt Nam cho phép kế toán kê khai thuế qua mạng trực tiếp từ phần mềm đến cơ quan thuế thông qua dịch vụ kê khai thuế qua mạng MTAX.VN. Sản phẩm này đã đem lại doanh thu 106.1 tỷ đồng cho MISA và được 21.065 khách hàng sử dụng trên toàn quốc.

Nhóm dịch vụ:

1. Xuất khẩu dịch vụ phần mềm – FPT Software. Năm 2015, FPT Software tiếp tục duy trì mức tăng trưởng ổn định tại các thị trường truyền thống như Mỹ, Nhật Bản, châu Á - Thái Bình Dương (APAC)... Thị trường Nhật Bản tiếp tục đóng vai trò đầu tàu tăng trưởng chủ đạo với 45% thị phần, Mỹ tiếp tục duy trì vị trí số hai với 27%. Hiện nay, FPT Software đang là đối tác/đối tác chiến lược của 400 Tập đoàn/công ty lớn trong các lĩnh vực công nghệ, hàng không, điện tử, tài chính ngân hàng, thiết bị y tế...

2. Dịch vụ gia công xuất khẩu phần mềm - Global CyberSoft Vietnam. Với doanh thu 402,6 tỷ đồng trong năm 2015, Global CyberSoft Vietnam có thị phần tại thị truờng Mỹ chiếm 44%, thị trường Nhật chiếm 29%, Châu Âu %7 ,các thị trường khác trên thế giới chiếm 20%.

3. Dịch vụ gia công xuất khẩu phần mềm - Harvey Nash Việt Nam. Năm 2015, Harvey Nash Việt Nam đã có doanh thu lên đến 633 tỷ đồng với hơn 100 khách hàng lớn như: ANZ Bank, HSBC Vietnam, Deutsche Bank, PWC Vietnam, Friesland Campina…

4. Dịch vụ gia công phát triển phần mềm cho thị trường Mỹ - KMS Technology Việt Nam. Dịch vụ này luôn tăng trưởng từ 150 – 200% hàng năm trong suốt 5 năm qua. Năm 2015, dịch vụ gia công phát triển phần mềm đã đem về cho công ty 275,5 tỷ đồng.

Bảo Khánh

Đang được quan tâm