Samsung sẽ dùng "chiêu độc" để ngăn chặn nạn ăn trộm TV

(Dân trí) - Samsung cho biết có thể vô hiệu hóa từ xa những chiếc TV của hãng trong trường hợp sản phẩm này bị kẻ xấu lấy cắp.

Samsung sẽ dùng chiêu độc để ngăn chặn nạn ăn trộm TV - 1

Samsung có thể vô hiệu hóa những chiếc TV bị kẻ xấu đánh cắp thông qua kết nối Internet (Ảnh minh họa).

Samsung cho biết các mẫu TV thông minh của hãng được trang bị một tính năng với tên gọi "Chức năng khóa TV", cho phép Samsung có thể khóa và vô hiệu hóa các mẫu TV của hãng từ xa, thông qua kết nối Internet.

Hãng công nghệ Hàn Quốc cho biết tính năng này đã được trang bị sẵn trên tất cả các mẫu smartTV của Samsung, nhưng đến nay hãng mới công bố sau khi hàng loạt chiếc smartTV bị đánh cắp tại một nhà kho của Samsung ở Nam Phi, trong một vụ biểu tình dẫn đến bạo loạn. Samsung đã phải kích hoạt tính năng khóa TV từ xa để vô hiệu hóa những chiếc smartTV bị đánh cắp.

Để kích hoạt chức năng khóa TV từ xa, Samsung sẽ đưa số sê-ri của những chiếc TV bị đánh cắp vào "danh sách đen" và khi những TV này kết nối với Internet, số sê-ri của thiết bị sẽ được so sánh với "danh sách đen" trên máy chủ của Samsung và lập tức vô hiệu hóa chiếc TV nếu phát hiện trùng khớp.

Điều này đồng nghĩa với việc những chiếc TV bị đánh cắp sẽ không thể bị vô hiệu hóa nếu không kết nối vào mạng Internet, tuy nhiên, về cơ bản, một chiếc smartTV cũng sẽ trở nên vô tác dụng nếu không có kết nối Internet.

Samsung không nói rõ tính năng khóa TV của hãng là nhằm mục đích chống trộm hoặc nhằm mục đích phục vụ cho người dùng, nhưng do tính năng này đã được tích hợp từ lâu (dù mới chỉ được Samsung công bố gần đây), cho thấy hãng công nghệ Hàn Quốc đã có kế hoạch và những dự tính lâu dài cho tính năng này.

Nếu tính năng này được áp dụng cho người dùng phổ thông, một số người dùng trong trường hợp bị đánh cắp TV có thể cung cấp mã số sê-ri của mình cho Samsung và đề nghị công ty vô hiệu hóa từ xa. Tuy nhiên, hiện Samsung chưa bàn luận về việc có dự định cung cấp dịch vụ này cho người dùng hay không.

Samsung cho biết trong trường hợp khách hàng bị vô tình khóa nhầm smartTV, họ có thể liên hệ với trung tâm hỗ trợ của Samsung, cung cấp số sê-ri của TV và bằng chứng sở hữu (hóa đơn mua hàng hoặc phiếu bảo hành…) để được Samsung mở khóa.