Samsung ra mắt ổ cứng SSD dung lượng 2TB đầu tiên trên thế giới

(Dân trí) - Samsung vừa trình làng bộ đôi ổ cứng dạng đặc SSD mới nhất, với tên gọi SSD 850 Pro và SSD 850 Evo, có dung lượng lên đến 2TB. Đây là ổ cứng thương mại đầu tiên đạt đến dung lượng này.

Một trong những nhược điểm của ổ cứng dạng đặc SSD so với ổ cứng HDD truyền thống đó là có dung lượng hạn chế hơn, tuy nhiên, hạn chế này cũng đã dần được khắc phục khi Samsung vừa trình làng bộ đôi ổ cứng SSD mới nhất của hãng, với tên gọi SSD 850 Pro và SSD 850 Evo. Đây là phiên bản nâng cấp của bộ đôi ổ cứng SSD 850 Pro và SSD 850 Evo dung lượng 1TB được Samsung ra mắt vào năm ngoái.

Ổ cứng SSD mới của Samsung đã rút ngắn khoảng cách giữa ổ cứng SSD và ổ cứng HDD truyền thống
Ổ cứng SSD mới của Samsung đã rút ngắn khoảng cách giữa ổ cứng SSD và ổ cứng HDD truyền thống

Bộ đôi ổ cứng mới này sử dụng công nghệ bộ nhớ flash 3D theo chiều dọc của Samsung, cho phép tổ chức các cell nhớ hiệu quả hơn. Được biết đến như các đơn vị lưu trữ dữ liệu bên trong ổ cứng SSD, công nghệ bộ nhớ flash phẳng 2D trước đây các cell nhớ được sắp xếp nằm phẳng trên một bề mặt silicon. Tuy nhiên với công nghệ bộ nhớ flash 3D mới của Samsung, các cell nhớ được sắp xếp chồng lên nhau them chiều dọc, lên đến 32 lớp. Điều này giúp tăng số lượng các cell nhớ, tăng khả năng lưu trữ dữ liệu bên trong ổ cứng SSD trong khi kích thước, không gian lưu trữ... không bị tăng lên quá nhiều.

Cả 2 sản phẩm mới đều hỗ trợ công nghẹ TurboWrite của Samsung, cho phép đẩy nhanh tốc độ ghi dữ liệu trong quá trình truyền dữ liệu bằng cách tạo một bộ nhớ đệm hiệu suất cao trên ổ cứng SSD. Bên cạnh đó bộ đôi sản phẩm cũng hỗ trợ chế độ RAPID, cho phép sử dụng một phần bộ nhớ RAM của hệ thống để làm bộ nhớ đệm ghi dữ liệu để cải thiện hiệu suất. Chế độ RAPID này có thể hoạt động trên cả Windows và Mac, nhưng phải được kích hoạt bởi người dùng thông qua phần mềm chuyên dụng của Samsung.

Điểm khác biệt giữa phiên bản Pro và phiên bản Evo chính là phiên bản Pro cho hiệu suất tốt hơn, gấp đôi độ bền và gấp đôi thời gian bảo hành. Trong khi phiên bản Pro có thời hạn bảo hành lên đến 10 năm thì phiên bản Evo thời gian bảo hành chỉ ở mức 5 năm. 

Hiện phiên bản ổ cứng SSD 850 Pro là phiên bản ổ cứng SSD đắt nhất thị trường, nhưng đồng thời cũng là phiên bản SSD cho hiệu suất và tốc độ tốt nhất hiện nay.  Sản phẩm có mức giá 1.000USD. Trong khi đó, SSD 850 Evo lại là phiên bản ổ cứng SSD có sự cân bằng giữa giá thành và hiệu suất. Sản phẩm có mức giá 800USD.

Với việc ra mắt ổ cứng SSD với dung lượng 2TB, Samsung đã rút ngắn khoảng cách về dung lượng lưu trữ giữa ổ cứng SSD và ổ cứng HDD truyền thống, tuy nhiên, mức giá thành giữa 2 loại ổ cứng này vẫn còn một khoảng cách khá lớn, khi giá thành của ổ cứng SSD vẫn cao hơn đáng kể so với ổ cứng HDD truyền thống có cùng dung lượng.

Video thực tế bộ đôi SSD mới của Samsung:T.Thủy
ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM