Samsung đang phát triển công nghệ màn hình 11K

(Dân trí) - Với nhiều người, độ phân giải 2K (2560x1440) là quá đủ cho kích cỡ nhỏ của màn hình smartphone, tuy nhiên, giới hạn của công nghệ là vô biên. Samsung cho biết đang phát triển màn hình dành cho smartphone với độ phân giải lên đến... 11K.

Hiện smartphone màn hình 2K (2560x1440) vẫn chưa thực sự phổ biến và chỉ xuất hiện trên một vài mẫu sản phẩm cao cấp, trong khi đó giới công nghệ đang nhắm đến mục tiêu mang độ phân giải 4K lên màn hình smartphone.

Trong khi đó, Samsung đang thực hiện tham vọng lớn hơn khi cho biết đang phát triển màn hình smartphone với độ phân giải lên đến 11K, cho mật độ điểm ảnh lên đến 2.250 ppi (điểm ảnh/inch). Mật độ điểm ảnh này gấp 4 đến 5 lần nhiều mẫu smartphone sở hữu màn hình độ phân giải 2K nét nhất hiện nay trên thị trường.

Công nghệ màn hình smartphone sẽ không có giới hạn?
Công nghệ màn hình smartphone sẽ không có giới hạn?

Thông tin trên được Chu Hye Yong, Giám đốc điều hành bộ phận công nghệ cơ sở thuộc Bộ phận màn hình của Samsung, tiết lộ tại Hội thảo Nghiên cứu phát triển kinh doanh màn hình Quốc gia đang được diễn ra tại Hàn Quốc.

Theo vị giám đốc này, Samsung sẽ hợp tác với chính phủ Hàn Quốc, đầu tư 26,5 triệu USD vào dự án phát triển màn hình smartphone độ phân giải 11K, với thời gian thực hiện dự án trong 5 năm.

Dự án có tên gọi EnDK, đã được bắt tay vào thực hiện từ ngày 1/6 vừa qua và có đến 13 công ty cả trong và ngoài nước Hàn Quốc tham gia đóng góp công nghệ để thực hiện dự án này. Nguyên mẫu đầu tiên của màn hình smartphone siêu nét dự kiến sẽ được giới thiệu tại Olympic mùa đông 2018 diễn ra tại Pyeongchang (Hàn Quốc).

Samsung không công bố thông tin chi tiết về kích cỡ cũng như độ phân giải của màn hình smartphone siêu nét mà hãng đang phát triển, tuy nhiên dựa vào các thông tin do hãng cung cấp, nếu màn hình smartphone có kích cỡ 5,75-inch và tỷ lệ hiển thị ở mức 16:9 thì độ phân giải của màn hình sẽ lên đến mức 11264x6336, hơn 71 triệu điểm ảnh trên màn hình.

Nhiều người sẽ đặt ra câu hỏi tại sao lại cần có quá nhiều điểm ảnh như vậy trên màn hình smartphone có kích thước nhỏ, tuy nhiên mục đích của Samsung có vẻ như muốn mang đến hiệu ứng 3D đặc biệt trên màn hình smartphone, cũng như tạo ra các nền tảng công nghệ để phát triển ngành công nghiệp màn hình trong tương lai.

“Chúng tôi hy vọng có thể trình diễn công nghệ màn hình mới này tại Olympic mùa đông Pyeongchang nếu quá trình phát triển đúng tiến độ. Mặc dù một số người có thể cho rằng màn hình 11K là quá mức cần thiết cho người dùng, tuy nhiên đây có thể tạo nên một cơ sở cho ngành công nghiệp màn hình của Hàn Quốc, tạo nên một bước nhảy cho các ngành công nghiệp khác có liên quan”, Chu Hye Yong giải thích về tầm quan trọng công nghệ mà Samsung đang đầu tư phát triển.

Hiện thông tin chi tiết về chuẩn màn hình smartphone mới này vẫn còn khá khiêm tốn và nhiều khả năng smartphone đầu tiên được sở hữu màn hình độ phân giải 11K sẽ được xuất hiện trên thị trường vào đầu năm 2019 tới đây.

T.Thủy