Samsung chuẩn bị đóng cửa nhà máy sản xuất smartphone tại Trung Quốc

Dân trí

Thị phần của Samsung tại Trung Quốc đã giảm từ 20% xuống còn 1% chỉ trong vòng 5 năm. Do đó, nhà sản xuất này đang cân nhắc đến việc đóng cửa nhà máy tại đất nước lớn nhất thế giới nếu không thể tìm cách nào khác để kinh doanh hiệu quả hơn.

Thông tin từ giới truyền thông mới đây cho hay, Samsung đang xem xét về việc liệu có nên ngừng sản xuất smartphone tại nhà máy của mình ở tỉnh Thiên Tân (Trung Quốc). Điều này đồng nghĩa với việc đóng cửa một trong hai nhà máy ở đất nước lớn nhất thế giới. Samsung được tin là sẽ ngừng hoạt động sản xuất tại nhà máy này như là một cách để đối phó tình trạng doanh số suy giảm, trong khi giá nhân công ngày càng tăng.

Trong một tuyên bố của mình, Samsung cho hay: “Thị trường smartphone trên toàn cầu đang gặp nhiều khó khăn do tốc độ tăng trưởng chậm hơn”. Nhà máy Samsung tại Thiên Tân được đặt mục tiêu vào các hoạt động giúp tăng sức cạnh tranh và hiệu quả của công ty”.

Samsung chuẩn bị đóng cửa nhà máy sản xuất smartphone tại Trung Quốc - 1

Trước đó, cách đây 5 năm, Samsung sở hữu 20% thị phần tại Trung Quốc, nhưng gần đây hoạt động kinh doanh của hãng này gặp nhiều khó khăn khi phải đối đầu với các nhà sản xuất Trung Quốc, như Huawei và Xiaomi. Nhà máy Samsung tại Thiên Tân đã sản xuất được 36 triệu smartphone trong năm 2017, trong khi đó nhà máy khác ở Huệ Châu sản xuất được 72 triệu smartphone. Hiện tại, thị phần smartphone của hãng này tại thị trường đông dân nhất thế giới chỉ còn 1%.

Trước đó, đầu tháng 7, Samsung đã khánh thành nhà máy sản xuất smartphone lớn nhất thế giới tại thành phố Noida (Ấn Độ) với sản lượng lên đến 120 triệu smartphone/năm.

Nhà máy này sẽ sản xuất các mẫu smartphone giá rẻ dưới 100USD cũng như các mẫu smartphone cao cấp như Galaxy S9.

Việc đặt nhà máy sản xuất smartphone lớn nhất thế giới tại Ấn Độ là động thái cho thấy Samsung rất muốn giành lấy thị phần từ thị trường 1,3 tỷ dân này. Năm ngoái Ấn Độ đã vượt qua Mỹ để trở thành thị trường smartphone lớn thứ 2 thế giới, sau Trung Quốc. Ước tính sẽ có 780 triệu chiếc smartphone được sử dụng tại Ấn Độ vào năm 2021, tăng hơn gấp đôi so với 359 triệu smartphone trong năm 2016.

Tuy nhiên, Việt Nam hiện tại vẫn là nơi sản xuất điện thoại nhất nhất của Samsung. Năm 2017, công suất của 2 nhà máy tại Bắc Ninh và Thái Nguyên là khoảng 160 triệu sản phẩm.

Dự kiến sản lượng của năm 2018 sẽ cao hơn sản lượng của năm 2017. Sau 6 tháng đầu năm 2018, kim ngạch xuất khẩu của Samsung là 28 tỷ USD (15 tỷ trong Quý 1 và 13 tỷ trong Quý 2), cao hơn 23,7 tỷ USD so với cùng kỳ năm 2017. Dự kiến, kim ngạch xuất khẩu của Samsung sẽ đạt 58 tỷ USD trong năm 2018, tăng khoảng 7% so với năm 2017.

Khôi Linh