Rồi đến một ngày robot thông minh sẽ sống cùng con người

Dân trí Vào năm 2050, chúng ta sẽ sống cùng các robot thông minh và chúng sẽ giúp con người thực hiện phần lớn công việc nhà. Đó là những dự đoán của Tiến sĩ Ian Pearson, nhà tương lai học.

Tiến sĩ Ian Pearson (bên phải)
Tiến sĩ Ian Pearson (bên phải)

Trong cuộc thảo luận đầy thú vị ở IFA 2018 vừa qua về chủ đề “Tương lai của thiết bị gia dụng trong một thế giới đang thay đổi nhanh chóng” do Beko phối hợp với Tiến sĩ Ian Pearson thực hiện thu hút sự chú ý lớn từ phía khách tham quan.

Ông cho biết, giấc mơ về robot trợ lý hay các thiết bị tự cung tự cấp trước đây tưởng chừng như xa vời nhưng thực sự có thể sớm trở thành hiện thực. Khi các công nghệ như tương tác thực tế tăng cường (AR) và Trí tuệ nhân tạo (AI) tiếp tục phát triển, cuộc sống của chúng ta cũng vì thế mà biến đổi. Trí tuệ nhân tạo (AI) và Internet vạn vật (IoT) sẽ trở nên thiết yếu đối với hầu hết các gia đình và sẽ là nền tảng làm cho mọi thứ tốt đẹp hơn.

"Cuộc sống hàng ngày, mà chúng ta đã và đang trải qua, có thể sẽ khác biệt đến bất ngờ vào năm 2050.". Tiến sĩ Ian Pearson nhấn mạnh.

Chia sẻ rõ, tiến sĩ cho biết, đầu tiên đó là sự phát triển của robot, đến năm 2050, người giữ trẻ, quản gia hoặc người giúp việc sẽ có vai trò mới vì robot sẽ đảm nhận phần lớn việc nhà nhằm giảm áp lực về thời gian. Việc mua sắm thực phẩm hàng tuần sẽ chỉ còn là thói quen của quá khứ, cùng với việc sử dụng tủ lạnh thông minh, robot sẽ xác định khi nào thì người dùng cần các nguyên liệu gì. Sau một thời gian, chúng có thể phát triển “trí thông minh” để tự động tái đặt hàng khi các món trong nhà được sử dụng gần hết, cho phép gia đình tận hưởng chế độ dinh dưỡng, lành mạnh không có thực phẩm không đạt chất lượng nhờ vào các thiết bị thông minh này có thể tương tác với các đồ gia dụng khác trong nhà.

Rồi đến một ngày robot thông minh sẽ sống cùng con người - 2

Tiếp đến là tương tác thực tế tăng cường (AR), Tiến sĩ dự đoán đến năm 2025, tương tác thực tế tăng cường sẽ có mặt trong các nhà bếp trên toàn cầu, tạo ra các hình ảnh mô phỏng được cá nhân hóa theo sở thích của từng thành viên trong gia đình. Từ phong cách trang trí riêng biệt hoặc những bức tranh ảo trên tường đến một khung cảnh bãi biển đẹp mắt ngoài cửa sổ, cha mẹ và con cái có thể tuỳ chỉnh cảnh quan nhà mình. Tuy nội thất và thiết bị gia dụng vẫn đóng vai trò quan trọng với một cuộc sống thực, việc có thể dựng lên môi trường sống sẽ hoàn toàn tuỳ thuộc vào người dùng và từ đó mở ra cánh cửa cho một trải nghiệm sống độc đáo.

Một yếu tố mà tiến sĩ cũng đề cập đó là hỗ trợ khả năng giám sát, quản lý dành cho phụ huynh. Ông nói, phụ huynh sẽ tìm thấy lợi ích to lớn từ việc dễ dàng quản lý con, vì lượng thực phẩm và đồ uống có thể cho biết mức độ tiêu thụ và khả năng đốt cháy năng lượng của trẻ ; thể lực được cải thiện qua các tuần, số lượng rau đã ăn và lượng dinh dưỡng thiếu hụt nếu có. "Thật vậy, mỗi thành viên trong gia đình sẽ hưởng lợi từ việc có thực đơn riêng cho từng người, cũng như bữa ăn và dinh dưỡng được theo dõi, tất cả nhờ vào sự ra đời của tủ lạnh thông minh và bếp hiệu suất cao tích hợp. Những cải tiến trong tương lai này sẽ giúp người tiêu dùng có thêm thời gian trong cuộc sống bận rộn để dành cho những người thân yêu".

Một vấn đề cũng đáng chú ý mà Tiến sĩ Ian Pearson nhấn mạnh đó là công nghệ cao vì sức khỏe. Trong đó sự phối hợp của các ngành công nghệ sinh học, dược phẩm và công nghiệp sản xuất thực phẩm sẽ tạo ra các loại thực phẩm thông minh với giá trị dinh dưỡng cao hơn và hương vị tươi ngon hơn. Bao bì thông minh có thể theo dõi chính xác loại thực phẩm mà chúng ta tiêu thụ và cách chúng ta duy trì chế độ ăn uống lành mạnh. Cụ thể, bao bì được kết nối trực tiếp với ứng dụng di động và các thiết bị khác cùng chế độ cảnh báo tức thì. Hiện tại công nghệ này cũng đã hiện diện trên một số sản phẩm, chẳng hạn như ở Beko có máy xay chân không bảo quản 40% vitamin C bằng cách ngăn ngừa các nguyên liệu tiếp xúc với không khí và giảm quá trình oxy hóa, công nghệ tủ lạnh EverFresh+ bảo quản trái cây và rau quả trong thời gian dài hơn đến 30 ngày...

Và cuối cùng đó là ngôi nhà được kết nối. Với sự tham gia của công nghệ, các thiết bị gia dụng sẽ sớm giao tiếp với nhau. Các cảm biến tinh vi cho phép máy giặt “trò chuyện” cùng điện thoại thông minh để thống nhất với nhật ký công việc nhà mỗi tuần. Các đồ gia dụng và rô bốt thông minh khi đó sẽ biết lịch luyện tập bóng đá của trẻ sẽ diễn ra vào sáng Chủ nhật nên các đồ thể thao cần được làm sạch, cũng như các dụng cụ nhà bếp sẽ chuẩn bị sẵn sàng cho bữa tiệc tối thứ Bảy với thực phẩm được đặt và giao hàng cùng với các gợi ý cho công thức nấu ăn lành mạnh.

Rồi đến một ngày robot thông minh sẽ sống cùng con người - 3

Nhà tương lai học, Tiến sĩ Ian Pearson đã kết luận rằng: “Công nghệ đang làm cho cuộc sống của chúng ta phong phú và dễ dàng hơn, và điều này sẽ tiếp tục phát triển trong một thời gian dài. Nếu chúng ta có thể bắt kịp, công nghệ có thể giúp chúng ta giải phóng thời gian và cho chúng ta quyền kiểm soát nhiều hơn cuộc sống của chính mình, từ đó mỗi người có thể dành nhiều thời gian cho những điều có ý nghĩa hơn.”

Được biết, Tiến sĩ Ian Pearson là một nhà tương lai học toàn thời gian. Ông theo dõi và dự đoán sự phát triển trên nhiều lĩnh vực: công nghệ, kinh doanh, xã hội, chính trị và môi trường. Ông tốt nghiệp khoa Toán và Vật lý, Tiến sĩ Khoa học và đã làm việc trong nhiều ngành kỹ thuật, từ hàng không học đến điều khiển học, từ vận chuyển bền vững đến mỹ phẩm điện tử và có hơn 1850 phát minh, bao gồm tin nhắn văn bản và kính áp tròng chủ động. Ông là chuyên gia về tương lai của BT từ năm 1991 đến năm 2007 và hiện đang điều hành Futurizon, một viện nghiên cứu về tương lai. Ông viết sách, giảng dạy và tư vấn toàn cầu về tất cả các khía cạnh của định hướng công nghệ trong tương lai. Ông đã viết tám cuốn sách và có hơn 750 lần xuất hiện trên TV và radio. Ông là thành viên của Hội Công nghệ thông tin Anh quốc (British Computer Society), cũng là thành viên của Học viện Nghệ thuật và Khoa học Thế giới (the World Academy of Art and Science) và Quỹ Sáng tạo Thế giới (the World Innovation Foundation).

Gia Hưng

MỚI NHẤT
Người hâm mộ thất vọng về điểm thiếu tinh tế trên iPhone mới
Người hâm mộ thất vọng về điểm thiếu tinh tế trên iPhone mới

(Dân trí) - Apple từng "vỗ ngực" tự hào vì thiết kế của những dòng sản phẩm cũng như độ tinh xảo của chúng. Tuy nhiên trong nhiều năm trở lại đây, điều này đã không còn đúng nữa.

Thứ sáu, 14/09/2018 - 09:19

Ngày mai, gần 70 triệu thuê bao di động 11 số chuyển về 10 số
Ngày mai, gần 70 triệu thuê bao di động 11 số chuyển về 10 số

(Dân trí) - Bắt đầu 0h ngày 15/9, tức sáng sớm ngày mai, các nhà mạng sẽ thực hiện việc chuyển đầu số từ 11 số về 10 số đúng theo kế hoạch của Bộ Thông tin & Truyền thông. Đến nay, mọi công tác chuẩn bị đã hoàn tất và sẵn sàng để chuyển đổi.

Thứ sáu, 14/09/2018 - 07:52

Đập hộp Galaxy Tab S4 với bút S Pen giá 17,9 triệu đồng tại Việt Nam
Đập hộp Galaxy Tab S4 với bút S Pen giá 17,9 triệu đồng tại Việt Nam

(Dân trí) - Galaxy Tab S4 là mẫu máy tính bảng mới nhất của Samsung vừa lên kệ thị trường với mức giá 17,9 triệu đồng. Sản phẩm này được trang bị bút S Pen với nhiều cải tiến trong khả năng viết và ghi chú.

Thứ sáu, 14/09/2018 - 07:39

iPhone X bị “khai tử” chỉ chưa đầy một năm sau khi ra mắt
iPhone X bị “khai tử” chỉ chưa đầy một năm sau khi ra mắt

(Dân trí) - Cùng với việc ra mắt loạt iPhone mới, Apple đã chính thức “khai tử” iPhone X, chiếc smartphone đặc biệt kỷ niệm 10 năm ra mắt phiên bản iPhone đầu tiên và là phiên bản định hình lại tương lai của dòng iPhone.

Thứ sáu, 14/09/2018 - 07:18

Thủ tướng: Công nghệ số là cơ hội cho Việt Nam bứt phá đi lên
Thủ tướng: Công nghệ số là cơ hội cho Việt Nam bứt phá đi lên

(Dân trí) - Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, ứng dụng công nghệ số vừa thúc đẩy nâng cao năng suất, chất lượng dịch vụ, năng lực cạnh tranh của các ngành, lĩnh vực này, đồng thời tạo thị trường to lớn thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế số và đây chính là cơ hội cho Việt Nam bứt phá đi lên.

Thứ sáu, 14/09/2018 - 06:00

Phản ứng hài hước của dân mạng với loạt iPhone mới
Phản ứng hài hước của dân mạng với loạt iPhone mới

(Dân trí) - Ngay sau khi bộ 3 iPhone mới của Apple trình làng, cư dân mạng trên toàn cầu đã có nhiều phản ứng trái chiều khác nhau, trong đó đã xuất hiện rất nhiều bức ảnh chế hài hước liên quan đến mức giá bán rất cao của bộ đôi iPhone XS và XS Max mới được ra mắt.

Thứ năm, 13/09/2018 - 04:28

Chip A12 trên bộ 3 iPhone mới là chip di động mạnh mẽ nhất hiện nay
Chip A12 trên bộ 3 iPhone mới là chip di động mạnh mẽ nhất hiện nay

(Dân trí) - Bộ 3 iPhone mới ra mắt của Apple đều được trang bị chip xử lý A12 Bionic mới nhất do chính Apple phát triển. “Quả táo” đã không ngần ngại khẳng định A12 Bionic là chip di động thông minh và mạnh mẽ nhất trên thị trường smartphone và Apple hoàn toàn có lý do cho khẳng định này.

Thứ năm, 13/09/2018 - 01:48

Chuyên gia công nghệ, đại lý bán lẻ, nói gì về mức giá của iPhone mới?
Chuyên gia công nghệ, đại lý bán lẻ, nói gì về mức giá của iPhone mới?

(Dân trí) - Với giá bán được công bố và quy đổi sang mệnh giá VNĐ là khoảng 17 triệu đối với iPhone XR, 23 triệu đối với iPhone XS, và 25,5 triệu đối với iPhone XS Max, giới công nghệ tại Việt Nam đã ngay lập tức có những đánh giá, nhìn nhận xung quanh vấn đề này.

Thứ năm, 13/09/2018 - 11:55

Sau iPhone X, Apple lại tiếp tục đi vào lối mòn và "cạn vốn"?
Sau iPhone X, Apple lại tiếp tục đi vào lối mòn và "cạn vốn"?

(Dân trí) - Với vị thế là thương hiệu smartphone số 1 thế giới, Apple luôn đón nhận rất nhiều sự kỳ vọng của người hâm mộ trên toàn thế giới, đặc biệt là khi hãng chỉ cho ra mắt iPhone đúng một lần duy nhất mỗi năm. Tuy nhiên, không phải lúc nào sự kỳ vọng này cũng được đáp trả.

Thứ năm, 13/09/2018 - 09:24

MobiFone “gây bão” với những gói cước siêu ưu đãi và tiết kiệm
MobiFone “gây bão” với những gói cước siêu ưu đãi và tiết kiệm

(Dân trí) - MobiFone “tặng quà” cho thuê bao chuyển mạng giữ số sang MobiFone, thuê bao mới MobiFone với 2 gói cước trả trước MC và trả sau MF hoàn toàn mới..

Thứ năm, 13/09/2018 - 09:00

Khám phá bí ẩn về đầu số điện thoại của người phương Đông
Khám phá bí ẩn về đầu số điện thoại của người phương Đông

(Dân trí) - Theo quan niệm của người phương Đông, đầu số điện thoại có ý nghĩa vô cùng quan trọng, ảnh hưởng nhiều tới tài vận và may mắn của người dùng.

Thứ năm, 13/09/2018 - 09:00

Xây dựng thành phố thông minh tại Việt Nam: Bài học đi trước từ Singapore
Xây dựng thành phố thông minh tại Việt Nam: Bài học đi trước từ Singapore

(Dân trí) - Singapore đã gặp phải nhiều thách thức như hạn chế về mặt tài nguyên, diện tích, nhưng đã có cách tiếp cận tất yếu của một đô thị thông minh, thông qua thiết kế hợp lý, tư duy dài hạn, và tạo ra những không gian cần có cho người dân dể sinh sống.

Thứ năm, 13/09/2018 - 07:38

ĐÁNG QUAN TÂM
iPhone XS Max sẽ được bán tại Việt Nam từ cuối tháng 10, giá lên đến 43 triệu đồng
iPhone XS Max sẽ được bán tại Việt Nam từ cuối tháng 10, giá lên đến 43 triệu đồng

(Dân trí) - Phiên bản iPhone XS Max chính hãng dự kiến sẽ được lên kệ vào khoảng thời gian cuối tháng 10 năm nay với giá dự kiến lên đến 43 triệu đồng dành cho phiên bản 512 GB. Tức đắt gần 15 triệu đồng khi so với đối thủ Galaxy Note9 cùng mức dung lượng.

Thứ năm, 13/09/2018 - 06:16

Ảnh thực tế iPhone XR 2 SIM nhiều màu sắc, giá từ 749 USD
Ảnh thực tế iPhone XR 2 SIM nhiều màu sắc, giá từ 749 USD

(Dân trí) - Bên cạnh bộ đôi iPhone cao cấp XS và XS Max, Apple cũng đã trình làng phiên bản iPhone XR, được xem là phiên bản nâng cấp của iPhone 8, với điểm nhấn đó là có nhiều màu sắc cho người dùng lựa chọn.

Thứ năm, 13/09/2018 - 06:10

Cận cảnh bộ đôi iPhone XS và XS Max mới ra mắt của Apple
Cận cảnh bộ đôi iPhone XS và XS Max mới ra mắt của Apple

(Dân trí) - Đúng như những tin đồn và thông tin bị rò rỉ từ trước đó, Apple đã chính thức trình làng 2 phiên bản nâng cấp của chiếc iPhone X ra mắt vào năm ngoái, với thiết kế tương tự nhưng đã được nâng cấp ấn tượng về cấu hình bên trong.

Thứ năm, 13/09/2018 - 06:08

iPhone XS Max sẽ gây sốt tại Việt Nam khi lên kệ
iPhone XS Max sẽ gây sốt tại Việt Nam khi lên kệ

(Dân trí) - Hầu hết giới công nghệ trong nước tin rằng mẫu iPhone XS Max sẽ hút khách và là mẫu iPhone bán chạy nhất ngay khi máy lên kệ.

Thứ năm, 13/09/2018 - 02:15

Apple ra mắt 3 phiên bản iPhone mới: XS, XS Max hai SIM và XR nhiều màu sắc
Apple ra mắt 3 phiên bản iPhone mới: XS, XS Max hai SIM và XR nhiều màu sắc

(Dân trí) - Vào rạng sáng 13/9 (giờ Việt Nam), Apple đã trình làng cùng lúc 3 chiếc iPhone: XS, XS Max hai SIM và XR nhiều màu sắc, trong sự kiện diễn ra tại nhà hát Steve Jobs- trụ sở chính mới được khai trương của hãng.

Thứ tư, 12/09/2018 - 09:32

Trí tuệ nhân tạo sẽ tạo ra những ngành công nghiệp hàng tỷ USD cho ASEAN
Trí tuệ nhân tạo sẽ tạo ra những ngành công nghiệp hàng tỷ USD cho ASEAN

(Dân trí) - Các công nghệ tự động và trí tuệ nhân tạo (AI) hứa hẹn sẽ mang lại những lợi ích đáng kể với tất cả các lĩnh vực trên toàn thế giới nói chung và khu vực ASEAN nói riêng trong thập kỷ tới. ASEAN sẽ có những ngành công nghiệp trị giá hàng ngàn tỷ USD trong thời gian tới.

Thứ tư, 12/09/2018 - 07:50

Xuất hiện video lộ thiết kế ấn tượng của Bphone 3, ra mắt đầu tháng 10
Xuất hiện video lộ thiết kế ấn tượng của Bphone 3, ra mắt đầu tháng 10

(Dân trí) - Kênh video Freaky Motion vừa đăng tải một đoạn video 3D mô phỏng thiết kế của chiếc điện thoại Bphone 3. Nếu Bphone 3 có thiết kế giống như trong video thì mẫu smartphone này sẽ gây ấn tượng trong thời gian tới.

Thứ tư, 12/09/2018 - 05:22

Doanh số Huawei P20 và P20 Pro đạt ngưỡng 10 triệu sau gần 6 tháng bán ra
Doanh số Huawei P20 và P20 Pro đạt ngưỡng 10 triệu sau gần 6 tháng bán ra

(Dân trí) - Huawei - Nhà sản xuất smartphone hàng đầu của Trung Quốc thông báo rằng hãng đã chính thức bán ra 10 triệu smartphone cao cấp P20 Pro và P20 kể từ khi chính thức ra mắt vào cuối tháng ba năm nay. Đồng thời, 10 triệu chiếc điện thoại thuộc dòng Mate 10 của Huawei cũng đã được xuất xưởng.

Thứ tư, 12/09/2018 - 04:10

FPT: "Chúng tôi đã từng đi khi chưa có đường... nhưng rồi sẽ đến"
FPT: "Chúng tôi đã từng đi khi chưa có đường... nhưng rồi sẽ đến"

(Dân trí) - Hôm nay (12/9), FPT chính thức triển khai chuỗi hoạt động tiên phong truyền cảm hứng nhằm kỷ niệm 30 năm thành lập Tập đoàn. Qua đó cùng nhìn lại những thành tựu, đồng thời ra mắt những giải pháp mới tiếp bước cho doanh nghiệp trong CMCN 4.0.

Thứ tư, 12/09/2018 - 03:02

Thủ tướng đề xuất chính sách hòa mạng di động một giá cước toàn ASEAN
Thủ tướng đề xuất chính sách hòa mạng di động một giá cước toàn ASEAN

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, dữ liệu là nền tảng của cách mạng 4.0 và đề xuất cần xây dựng các quy tắc chung của ASEAN để hợp tác chia sẻ dữ liệu, chia sẻ và sử dụng hiệu quả. Thủ tướng cho biết Việt Nam sẽ đưa ra các sáng kiến mới về hòa mạng di động một giá cước toàn ASEAN.

Thứ tư, 12/09/2018 - 02:59

SIM Viettel bất ngờ bị mất tín hiệu trên diện rộng
SIM Viettel bất ngờ bị mất tín hiệu trên diện rộng

(Dân trí) - Nhiều người dùng phản ánh SIM Viettel bất ngờ bị mất tín hiệu 4G trong sáng nay 12/9 tại TPHCM. Đến 10h cùng ngày, kết nối 4G mới hoạt động trở lại bình thường.

Thứ tư, 12/09/2018 - 10:25

Quyền Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Quốc gia đang phát triển có nhiều cơ hội trong CMCN 4.0
Quyền Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Quốc gia đang phát triển có nhiều cơ hội trong CMCN 4.0

(Dân trí) - Quyền Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông khẳng định, trong cuộc cách mạng mới, các quốc gia đang phát triển họ không có quá nhiều hạ tầng của quá khứ, nhưng điều đó giúp họ có ít gánh nặng trên vai hơn và di chuyển nhanh hơn.

Thứ tư, 12/09/2018 - 10:00