Rộ tin Yahoo bí mật gửi thông tin trên email của người dùng cho cơ quan tình báo Mỹ

Dân trí Trong một động thái mới đây, tờ Reuters cho biết Yahoo đã bí mật xây dựng một phần mềm từ năm 2015 nhằm quét thông tin từ hàng triệu người dùng trên thế giới và gửi cho các cơ quan tình báo Mỹ. Giám đốc an ninh của Yahoo thậm chí đã xin từ chức để phản đối.

Rộ tin Yahoo bí mật gửi thông tin trên email của người dùng cho cơ quan tình báo Mỹ - 1

Vào thứ Ba (4/10), hàng loạt tờ báo quốc tế đăng tin cáo buộc Yahoo đã bí mật xây dựng một chương trình phần mềm nhằm tìm kiếm và phân tích nội dung trong tất cả email của khách hàng, sau đó cung cấp cho các cơ quan tình báo Mỹ.

Được biết, Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA) hoặc FBI có thể là những tổ chức đứng sau vụ việc, và đưa ra chỉ thị yêu cầu Yahoo. Trong đó, hàng trăm triệu tài khoản trên hệ thống Yahoo Mail hoàn toàn có thể đã bị lộ thông tin.

Yahoo chỉ là một công ty tuân thủ theo pháp luật Mỹ?

Một vài chuyên gia về an ninh cho biết đây là trường hợp đầu tiên một công ty Internet của Mỹ đồng ý theo yêu cầu của cơ quan tình báo bằng cách "bán" thông tin của tất cả các email được gửi đi. Trước đây từng có tiền lệ một vài công ty cho phép cơ quan chức năng kiểm tra email được lưu trữ trong tài khoản, hoặc quét một số lượng nhỏ các tài khoản bị tình nghi là vi phạm pháp luật.

Hiện vẫn chưa thể xác định được chính xác những dữ liệu mà Yahoo đã trao cho các cơ quan tình báo, hoặc còn có những công ty cung cấp dịch vụ email nào khác cũng nhận được yêu cầu tương tự.

Bà Marissa Mayer - CEO đương nhiệm của công ty Yahoo
Bà Marissa Mayer - CEO đương nhiệm của công ty Yahoo

Theo hai nhân viên cũ của Yahoo, quyết định nghe theo chỉ thị của các cơ quan tình báo Mỹ của bà Marissa Mayer - CEO của Yahoo đã gây ra mâu thuẫn bên trong nội bộ công ty. Hệ quả là một vài đơn vị đã quyết định rời bỏ công ty, trong đó có giám đốc an ninh thông tin, Alex Stamos, và hiện đang phụ trách an ninh mạng tại Facebook.

"Yahoo là một công ty tuân thủ pháp luật, và đứng dưới luật pháp của Hoa Kỳ", công ty tuyên bố ngắn gọn khi đứng trước các câu hỏi của phóng viên, đồng thời từ chối đưa ra bình luận nào khác.

Andrew Crocker, một luật sư tại Mỹ cho biết cách sử dụng từ "chỉ thị" của Yahoo có thể sẽ giúp công ty thoát khỏi sự chỉ trích từ công luận, bởi theo mục 702 của điều luật Fisa sau khi sửa đổi vào năm 2008, cho phép chính phủ Mỹ nhắm đến các mục tiêu không phải là công dân Mỹ ở nước ngoài.

Bộ phận an ninh của Yahoo ban đầu cho rằng đã bị hacker tấn công

Nguồn tin từ Reuters cho biết chương trình đã bị phát hiện bởi đội ngũ an ninh của Yahoo hồi tháng 5/2015, và họ cho rằng hệ thống đã bị hacker tấn công. Tuy nhiên khi Giám đốc an ninh Alex Stamos phát hiện rằng chính CEO Marissa Mayer là người đã cho phép các "chương trình chạy ngầm", ông xin từ chức và nói với cấp dưới của mình lý do "không muốn làm tổn hại đến thông tin người dùng".

Giám đốc an ninh Alex Stamos xin từ chức tại Yahoo khi phát hiện công ty cho phép cơ quan chính phủ rà soát thông tin email người dùng
Giám đốc an ninh Alex Stamos xin từ chức tại Yahoo khi phát hiện công ty cho phép cơ quan chính phủ "rà soát" thông tin email người dùng

Sau đó một tháng, Stamos gia nhập đội ngũ an ninh của Facebook, tuy nhiên không đề cập đến các vấn đề xảy ra tại Yahoo.

Trước đây những tiết lộ của cựu nhân viên tình báo Mỹ Edward Snowden về các chương trình Prism, hay Upstream, cho rằng người dân Mỹ đang là đối tượng bị giám sát hàng loạt. Và bây giờ, có vẻ như mọi việc đang dần được đưa ra ánh sáng.

"Có vẻ như họ đang quét tất cả email của người dùng, thậm chí là ngay bên trong nước Mỹ. Thật khó để tìm ra lời biện minh của chính phủ khi yêu cầu Yahoo quét tất cả email của người dùng và khai thác thông tin", Crocker cho biết.

Trích dẫn từ tờ Theguardian cho rằng đây là một nỗi thất vọng vô cùng lớn. "Kể từ sau vụ Snowden, khách hàng chỉ biết đặt niềm tin vào các công ty công nghệ cao trong việc chống lại các yêu cầu gián điệp từ chính phủ Mỹ. Tuy nhiên mọi thứ đã không diễn ra như vậy."

Còn nhiều công ty khác cũng nhận được yêu cầu từ chính phủ Mỹ?

Rộ tin Yahoo bí mật gửi thông tin trên email của người dùng cho cơ quan tình báo Mỹ - 4

Các chuyên gia cho biết NSA hay FBI nhiều khả năng đã tìm cách tiếp cận các công ty Internet khác với yêu cầu tương tự. Tuy nhiên hiện vẫn chưa rõ được rằng liệu họ có nhận được "cái gật đầu" giống như với Yahoo hay không. Hiện, hai nhà cung cấp dịch vụ email lớn nhất của Hoa Kỳ là Google (Alphabet) và Microsoft vẫn chưa đưa ra thông tin bình luận nào.

Ở một diễn biến khác, Apple từng trở thành tâm điểm của một cuộc tranh luận kéo dài sau khi từ chối lời đề nghị của chính phủ Mỹ giúp mở khóa chiếc iPhone đã mã hóa thu được từ một kẻ khủng bố hồi tháng 2 năm nay.

Trong một tuyên bố, công ty cho biết: "Chúng tôi chưa bao giờ làm việc với bất kỳ một cơ quân chính phủ nào trong việc tạo ra một "lối đi tắt" đối với bất kỳ sản phẩm hoặc dịch vụ nào. Chúng tôi sẽ không cho phép bất cứ ai truy cập vào hệ thống máy chủ."

Bên cạnh đó, Apple thừa nhận họ chưa từng nhận được một yêu cầu tương tự từ các cơ quan chức năng. "Nếu có, chúng tôi sẽ phản đối yêu cầu này tại tòa án", phát ngôn viên của Apple cho biết.

Sau khi xảy ra vụ việc với Yahoo, mạng xã hội Facebook cũng cho biết: "Facebook chưa từng nhận được một yêu cầu tương tự từ chính phủ. Tuy nhiên nếu có, chúng tôi sẽ đấu tranh để chống lại nó."

Những thông tin bên lề vụ việc sẽ được Dân trí cập nhật trong thời gian sắp tới.

Nguyễn Nguyễn

Theo Theguardian

Rộ tin Yahoo bí mật gửi thông tin trên email của người dùng cho cơ quan tình báo Mỹ - 5

MỚI NHẤT
Hacker phát “phim người lớn” trên màn hình quảng cáo lớn giữa đường
Hacker phát “phim người lớn” trên màn hình quảng cáo lớn giữa đường

(Dân trí) - Nhiều người qua lại trên một tuyến đường tấp nập ở thành phố Nam Jakarta (Indonesia) hôm 30/9 vừa qua đã có một phen giật mình khi một đoạn “phim người lớn” được phát công khai ngay trên màn hình quảng cáo lớn đặt ở tuyến đường này.

Thứ năm, 06/10/2016 - 07:31

Google xác nhận “khai tử” thương hiệu Nexus
Google xác nhận “khai tử” thương hiệu Nexus

(Dân trí) - Cùng với việc ra mắt bộ đôi smartphone Pixel và Pixel XL, Google xác nhận không có kế hoạch phát triển thêm bất kỳ sản phẩm nào mang thương hiệu Nexus trong tương lai, đồng nghĩa với việc thương hiệu gắn liền với Google từ năm 2010 đến nay đã bị “khai tử”.

Thứ năm, 06/10/2016 - 07:29

Cách kiểm tra mức độ ô nhiễm không khí với iOS và Android
Cách kiểm tra mức độ ô nhiễm không khí với iOS và Android

(Dân trí) - Bạn đang sống ở một thành phố đông dân cư như Hà Nội hay TP.HCM, nhiều phương tiện giao thông, các công trình xây dựng… Bạn muốn biết độ ô nhiễm không khí? Bạn có thể tham khảo ứng dụng được giới thiệu trong video để chủ động bảo vệ sức khỏe cho mình và những người thân xung quanh.

Thứ năm, 06/10/2016 - 07:26

Tìm hiểu về Bitcoin - đồng tiền ảo gây "chao đảo" cộng đồng mạng hiện nay
Tìm hiểu về Bitcoin - đồng tiền ảo gây "chao đảo" cộng đồng mạng hiện nay

(Dân trí) - Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu lịch sử tiền ảo, những cách người ta sử dụng để "đào" Bitcoin, và những vụ việc đình đám liên quan tới đồng tiền ảo này.

Thứ năm, 06/10/2016 - 07:15

Bị phạt hơn 8,7 triệu đồng vì đăng thông tin không chính xác trên Facebook
Bị phạt hơn 8,7 triệu đồng vì đăng thông tin không chính xác trên Facebook

(Dân trí) - Huy bị phạt tổng số tiền 8.750.000 đồng, đồng thời phải gỡ bỏ toàn bộ nội dung vi phạm đã đăng ở trang fanpage Facebook “I love Danang”.

Thứ năm, 06/10/2016 - 12:38

Ngắm những bức ảnh được chụp bởi Google Pixel
Ngắm những bức ảnh được chụp bởi Google Pixel

(Dân trí) - Với Pixel và Pixel XL, Google đang thực hiện một số tuyên bố táo bạo rằng "tốt nhất trong tất cả các smartphone Android hiện nay", trong đó có camera.

Thứ tư, 05/10/2016 - 08:00

Sau Galaxy Note7, đến lượt iPhone 6S "thi nhau" bốc cháy
Sau Galaxy Note7, đến lượt iPhone 6S "thi nhau" bốc cháy

(Dân trí) - Có vẻ như điện thoại tự bốc cháy và phát nổ đã trở thành “trào lưu” khi liên tục các trường hợp được ghi nhận. Sau trường hợp iPhone 6S Plus bất ngờ bốc cháy, lại thêm một chiếc iPhone 6S khác rơi vào tình trạng tương tự.

Thứ tư, 05/10/2016 - 05:16

Cảnh giác Blackberry Passport tân trang xách tay từ Trung Quốc tràn về Việt Nam
Cảnh giác Blackberry Passport tân trang xách tay từ Trung Quốc tràn về Việt Nam

(Dân trí) - Cơn sốt Blackberry Passport tiếp tục nóng dần lên khi nguồn hàng từ Trung Quốc ùa về với mức giá rẻ hơn. Tuy nhiên, người mua cần lưu ý với những chiếc máy đã tút tát, tân trang.

Thứ tư, 05/10/2016 - 04:28

Đọ cấu hình Pixel và Pixel XL với bộ đôi iPhone 7 của Apple
Đọ cấu hình Pixel và Pixel XL với bộ đôi iPhone 7 của Apple

(Dân trí) - Google trang bị cho bộ đôi smartphone Pixel và Pixel XL một cấu hình mạnh mẽ hàng đầu hiện nay. So với bộ đôi iPhone 7 và 7 Plus của Apple, thiết bị nào mạnh mẽ hơn? Cùng xem bảng so sánh dưới đây.

Thứ tư, 05/10/2016 - 03:59

Tải ngay các ứng dụng iOS trả phí đang miễn phí trên App Store
Tải ngay các ứng dụng iOS trả phí đang miễn phí trên App Store

(Dân trí) - Đây là những ứng dụng trả phí hiện đang được miễn phí trong thời gian có hạn, người dùng có thể tải về để gia tăng kho ứng dụng thú vị cho điện thoại của mình.

Thứ tư, 05/10/2016 - 02:40

Facebook Marketplace vừa mở đã tràn ngập các mặt hàng bất hợp pháp
Facebook Marketplace vừa mở đã tràn ngập các mặt hàng bất hợp pháp

(Dân trí) - Chỉ vài giờ sau khi tính năng "chợ online" Marketplace được tung ra, hệ thống mua bán sản phẩm đã tràn ngập bởi các mặt hàng kỳ lạ và bất hợp pháp. Ngay sau đó, mạng xã hội Facebook đã phải tạm ngừng hoạt động mạng lưới giao dịch để giải quyết sự cố.

Thứ tư, 05/10/2016 - 02:37

Điểm lại loạt thiết bị được trình làng tại sự kiện đặc biệt của Google
Điểm lại loạt thiết bị được trình làng tại sự kiện đặc biệt của Google

(Dân trí) - Cùng với bộ đôi smartphone cao cấp Pixel và Pixel XL vừa được trình làng, Google cũng đã mang đến sự kiện đặc biệt của mình loạt thiết bị mới cho thấy “gã khổng lồ tìm kiếm” đã trở nên nghiêm túc hơn trong việc phát triển phần cứng.

Thứ tư, 05/10/2016 - 02:34

ĐÁNG QUAN TÂM
Cách đơn giản để chạy ứng dụng Windows trên máy Mac
Cách đơn giản để chạy ứng dụng Windows trên máy Mac

(Dân trí) - Bạn đang dùng máy Mac nhưng lại cần test một phần mềm dành cho Windows? Bạn không muốn giả lập sang Windows. Hãy thử cách ngay sau đây. Video này sẽ mang đến cho bạn một giải pháp trước khi nghĩ đến phương án giả lập.

Thứ tư, 05/10/2016 - 08:04

Cận cảnh và đánh giá nhanh bộ đôi smartphone Google Pixel vừa trình làng
Cận cảnh và đánh giá nhanh bộ đôi smartphone Google Pixel vừa trình làng

(Dân trí) - Google vừa chính thức trình làng bộ đôi smartphone mới nhất Pixel và Pixel XL do chính hãng phát triển, mà theo giới công nghệ đây được xem là sản phẩm định hình cho tương lai của nền tảng Android. Cùng nhìn cận cảnh vào bộ đôi smartphone cao cấp vừa trình làng này.

Thứ tư, 05/10/2016 - 07:36

Google trình làng bộ đôi smartphone Pixel cấu hình mạnh mẽ cùng nhiều tính năng ấn tượng
Google trình làng bộ đôi smartphone Pixel cấu hình mạnh mẽ cùng nhiều tính năng ấn tượng

(Dân trí) - Sau hàng loạt tin đồn và thông tin bị rò rỉ, Google đã chính thức trình làng bộ đôi smartphone cao cấp mới nhất của hãng với tên gọi Pixel và Pixel XL. Bộ đôi sản phẩm nổi bật với cấu hình mạnh mẽ và hàng loạt tính năng ấn tượng và đặc biệt được thiết kế hoàn toàn bởi Google.

Thứ tư, 05/10/2016 - 07:12

Đánh cắp tài khoản Yahoo, hacker kiếm được hàng triệu USD
Đánh cắp tài khoản Yahoo, hacker kiếm được hàng triệu USD

Người tiên phong một thời của mạng Internet, Yahoo đang đứng trước nguy cơ ra tòa sau khi công bố vụ mất cắp thông tin của ít nhất 500 triệu tài khoản người dùng.

Thứ tư, 05/10/2016 - 06:46

Laptop HP ProBook 440 G3 2016 - Đồng hành cùng doanh nhân
Laptop HP ProBook 440 G3 2016 - Đồng hành cùng doanh nhân

Một doanh nhân, bạn luôn muốn chiếc Laptop của mình là sản phẩm tốt nhất, bảo mật và có thời lượng pin sử dụng lâu. Với HP ProBook 440 G3 2016 bạn sẽ hài lòng với điều đó.

Thứ ba, 04/10/2016 - 02:30

Cách nhanh nhất để gỡ bỏ phần mềm trên Windows
Cách nhanh nhất để gỡ bỏ phần mềm trên Windows

(Dân trí) - Phần mềm miễn phí và nhỏ gọn dưới đây sẽ giúp bạn dễ dàng thực hiện chức năng gỡ bỏ phần mềm không còn sử dụng trên Windows ở bất kỳ đâu, thay vì phải trải qua nhiều bước như khi sử dụng chức năng gỡ bỏ phần mềm mặc định trên hệ thống.

Thứ ba, 04/10/2016 - 02:26

Thông tin chi tiết bộ đôi smartphone sắp ra mắt của Google bị vô tình làm lộ
Thông tin chi tiết bộ đôi smartphone sắp ra mắt của Google bị vô tình làm lộ

(Dân trí) - Phải đến ngày 4/10 (theo giờ Mỹ) sự kiện đặc biệt được cho là dịp để Google trình làng bộ đôi smartphone Pixel và Pixel XL mới được diễn ra, tuy nhiên thông tin chi tiết của bộ đôi này đã bị nhà mạng Bell (Canada) và hãng bán lẻ Carphone Warehouse (Anh) vô tình làm lộ.

Thứ ba, 04/10/2016 - 10:46

400 hình nền đẹp miễn phí dành cho iOS 10 bạn nên tải
400 hình nền đẹp miễn phí dành cho iOS 10 bạn nên tải

(Dân trí) - iOS 10 có rất ít tùy chọn hình nền để thay thế. Bạn có thể tải thêm ở dưới bài viết này với hơn 400 hình nền được một người dùng trên Reddit tổng hợp lại và hoàn toàn miễn phí.

Thứ ba, 04/10/2016 - 10:39

Facebook ra mắt tính năng "chợ điện tử" cho phép người dùng mua bán, trao đổi hàng hóa
Facebook ra mắt tính năng "chợ điện tử" cho phép người dùng mua bán, trao đổi hàng hóa

(Dân trí) - Có vẻ như Facebook đang muốn tiến sâu hơn vào mảnh đất màu mỡ mang tên "thương mại điện tử" bằng việc cho ra mắt ứng dụng mang tên "Marketplace", nhằm phục vụ nhu cầu mua/bán hàng của của người dùng online.

Thứ ba, 04/10/2016 - 10:36

iPhone bị khóa khi nâng cấp phần mềm, lỗi do đâu?
iPhone bị khóa khi nâng cấp phần mềm, lỗi do đâu?

(Dân trí) - Một số người dùng iPhone xách tay bỗng dưng bị khóa SIM khi nâng cấp phần mềm và đến nay tình trạng vẫn chưa thể khắc phục. Lỗi này do đâu?

Thứ ba, 04/10/2016 - 10:30

Triển khai thu gom thiết bị điện tử thải bỏ tại nhà
Triển khai thu gom thiết bị điện tử thải bỏ tại nhà

(Dân trí) - Việt Nam Tái Chế (Vietnam Recycles) đã chính thức khởi động chiến dịch Thu gom rác thải điện tử tận nhà. Trong khuôn khổ chương trình, 12 tình nguyện viên tại 5 phường trực thuộc thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội sẽ đến tận hộ các gia đình, thu gom các thiết bị điện và điện tử có thể tái chế được và tuyên truyền về tầm quan trọng của việc tái chế với người dân.

Thứ ba, 04/10/2016 - 10:27

Phablet giải trí Lenovo có giá dưới 3 triệu đồng
Phablet giải trí Lenovo có giá dưới 3 triệu đồng

Mẫu Phablet Lenovo có tên gọi Lenovo Phab sở hữu màn hình LCD công nghệ tấm nền IPS, độ phân giải HD và kích thước 6,98 inch. Điểm mạnh của Lenovo Phab là dung lượng pin lớn đối với một chiếc phablet, tới 4.250 mAh, cho thời gian hoạt động có thể tới 3 ngày với những tác vụ cơ bản.

Thứ ba, 04/10/2016 - 09:00