Thứ ba, 09/03/2021 - 09:30

Reputa công bố báo cáo "Toàn cảnh Thị trường TMDT Việt Nam 2020"

Dân trí

Covid-19 đã góp phần thay đổi hành vi của người tiêu dùng và thúc đẩy thương mại điện tử (TMDT) Việt Nam đạt ngưỡng 10 tỷ USD năm 2020 (theo số liệu của Bộ Công Thương) và được dự đoán bùng nổ trong giai đoạn 2021-2025.

Trên Social Media, khách hàng đang chia sẻ mối quan tâm và những trải nghiệm như thế nào về việc mua sắm online? Việc nắm bắt được chân dung khách hàng, những nhu cầu và yếu tố ảnh hưởng đến trải nghiệm mua hàng trực truyến, cũng như các dịch vụ khách hàng, các chiến dịch truyền thông mà các sàn TMDT sử dụng được khách hàng đón nhận như thế nào là những căn cứ quan trọng giúp phụ trách sản phẩm, marketing có chiến lược hiệu quả cho năm 2021.

Reputa - Hệ thống Lắng nghe và Giám sát danh tiếng ứng dụng trí tuệ nhân tạo của Viettel vừa công bố báo cáo "Toàn cảnh Thị trường TMDT Việt Nam 2020 trên Social Media" nhằm cung cấp cho cộng đồng bức tranh TMDT và xu hướng người dùng trong việc sử dụng các dịch vụ mua bán trực tuyến.

Reputa công bố báo cáo Toàn cảnh Thị trường TMDT Việt Nam 2020 - 1

Giao hàng nhanh chóng và hàng hóa đa dạng là những động lực quan trọng trong mua hàng online

Theo phân tích từ báo cáo, liên quan đến các yếu tố hình thành động lực mua hàng trên các sàn thương mại điện tử thì giao hàng nhanh chóng là động lực quan trọng nhất (25.09%), tiếp đến là uy tín thương hiệu của các sàn (20.5%) và hàng hóa đa dạng, nhiều lựa chọn (19.05%). Cũng trong báo cáo này chia sẻ thì chân dung khách hàng mua hàng trên các sàn tập trung hầu hết ở Thành phố lớn (đặc biệt là TPHCM), nữ giới và độ tuổi là nhóm người tiêu dùng trẻ (từ 18T - 35T). Đây là nhóm người dùng "thiếu kiên nhẫn", cần gì là muốn có ngay lập tức vì thế dễ lý giải cho yếu tố nhanh chóng, tiện lợi khi giao hàng trở thành động lực quan trọng nhất để khách hàng click vào nút "Mua hàng". Việc lo lắng về chất lượng hàng hóa và lừa đảo khi mua hàng trực tiếp là rào cản lớn nhất ảnh hưởng đến trải nghiệm mua sắm trực tuyến (34.99%). Điều này dẫn đến uy tín và niềm tin vào các sàn TMDT là một yếu tố rất quan trọng đến việc ra quyết định của người tiêu dùng.

Reputa công bố báo cáo Toàn cảnh Thị trường TMDT Việt Nam 2020 - 2

Biểu đồ thể hiện các yếu tố động lực & rào cản ảnh hưởng tới trải nghiệm Khách hàng khi mua hàng TMDT

Tiki dẫn đầu về dịch vụ giao hàng tiện lợi và CSKH trong khi Lazada, Shopee chiếm ưu thế bởi sự đa dạng hàng hóa

Theo thống kê của Reputa, trong 05 yếu tố chính tạo nên trải nghiệm hài lòng của khách hàng khi mua sắm trực tuyến thì "Dịch vụ giao hàng nhanh, tiện lợi" là yếu tố được nhắc đến nhiều nhất (46%). Với trải nghiệm liên quan đến giao hàng, Tiki vượt xa các đối thủ khác khi chiếm tỉ lệ hài lòng cao nhất (80%), dịch vụ TikiNow được nhắc đến và nhận được nhiều lời khen từ khách hàng .

Khách hàng mua hàng trên Shopee thể hiện sự hài lòng về sự đa dạng hàng hóa với nhiều sự lựa chọn gian hàng, mặt hàng giá cả ổn định, phù hợp. Theo đó, Shopee dẫn đầu trong yếu tố Đa dạng hàng hóa (45,2%), tiếp theo đó là Lazada (28,6%), Tiki (19,7%), Sendo (6.3%). Liên quan đến giá rẻ, phù hợp , Shopee tiếp tục là sàn có tỉ lệ hài lòng cao nhất (40%)

Reputa công bố báo cáo Toàn cảnh Thị trường TMDT Việt Nam 2020 - 3

Biểu đồ 05 yếu tố làm Khách hàng hài lòng khi mua hàng trên Top 04 sàn TMDT Việt Nam

Reputa công bố báo cáo Toàn cảnh Thị trường TMDT Việt Nam 2020 - 4

Biểu đồ 05 yếu tố làm Khách hàng Không hài lòng khi mua hàng trên Top 04 sàn TMDT Việt Nam

Hai lý do chính yếu làm khách hàng không hài lòng khi mua sắm trên các sàn TMDT là "Shop lừa đảo giao hàng sai, chất lượng tệ, hàng giả" (46%) và "Dịch vụ giao hàng chậm, không chuyên nghiệp" (27%). Trong đó, Lazada bị khách hàng phàn nàn nhiều nhất ở khía cạnh "Shop lừa đảo" trên sàn TMDT này (61.29%). Có một điểm đáng lưu ý là Tiki bị phàn nàn nhiều nhất vì lí do "Giao hàng chậm" (32.6%), mặc dù khi so sánh với các đối thủ khác về mức độ hài lòng thì Tiki cũng chiếm lợi thế trong yếu tố "Dịch vụ giao hàng nhanh, tiện lợi". Điều đó phản ánh sự đa dạng và khó chiều của khách hàng trong các yêu cầu về tốc độ giao hàng.

Gợi ý nào cho các sàn TMDT Việt Nam cải thiện dịch vụ trong năm 2021

Nhìn lại bức tranh TMDT 2021 dưới góc nhìn và cảm nhận của khách hàng,  bên cạnh các trải nghiệm liên quan đến giao hàng và chất lượng hàng hóa thì trải nghiệm trên sản phẩm (web/ứng dụng mobile)  cũng là một yếu tố quan trọng cần được các sàn TMĐT cân nhắc cải thiện.

Reputa công bố báo cáo Toàn cảnh Thị trường TMDT Việt Nam 2020 - 5
Reputa công bố báo cáo " Toàn cảnh Thị trường TMDT Việt Nam 2020"

Tiki đang được đánh giá cao về uy tín, với chất lượng hàng hóa tốt, giao hàng nhanh, chính sách đồng kiểm hàng. Tuy nhiên hàng hóa kém đa dạng và giá cả thiếu cạnh tranh là vấn đề lớn nhất của Tiki. Trong khi đó đây lại là những điểm cạnh tranh nổi bật của Shopee khiến sàn TMDT này sở hữu tập người mua đa dạng , phong phú. Shopee có thể chú trọng vào các yếu tố cải thiện trải nghiệm trên sản phẩm (web/ app) khi mua hàng và thanh toán. Lazada và Sendo cần chú trọng việc quản lý chất lượng, kiểm duyệt hàng và hạn chế xuất hiện tình trạng Sale ảo trên các gian hàng để giữ gìn uy tín và niềm tin thương hiệu với khách hàng.

Tải toàn bộ Báo cáo "Toàn cảnh Thị trường TMDT Việt Nam 2020 dưới góc nhìn Social Listening" Tại đây 

Reputa - Hệ thống Lắng nghe và Giám sát danh tiếng toàn diện thuộc tập đoàn Viettel. Tiên phong ứng dụng các công nghệ tiên tiến nhất như Trí tuệ nhân tạo, Big Data để thu thập, phân tích dữ liệu Internet nhằm cung cấp các giải pháp Lắng nghe Đa Nguồn, Phân tích Đa Chiều, Cảnh báo Đa Phương tiện cho khách hàng bao gồm Cá nhân, Tổ chức, Doanh nghiệp trong tất cả các lĩnh vực.

Reputa hân hạnh cung cấp dịch vụ cho hơn 200 khách hàng, tổ chức từ các đơn vị Bộ Ngành, Chính quyền 63 tỉnh thành cho tới các Doanh nghiệp lớn trong các lĩnh vực như : Viettel, EVN, VNG, Sungroup, CT Group…

Đăng ký tài khoản, Trải nghiệm dùng thử dịch vụ miễn phí tại : https://reputa.vn/

Hoàng Hường

Từ khóa:
Đáng quan tâm