Chủ nhật, 12/06/2016 - 07:03

Ra mắt smartphone thương mại đầu tiên trang bị công nghệ “ảo hóa thế giới thực”

Dân trí

Sau một thời gian dài thử nghiệm và phát triển, chiếc smartphone đầu tiên được trang bị công nghệ “ảo hóa thế giới thực” Tango do Google phát triển đã được trình làng. Sản phẩm mang tên gọi Phab 2 Pro của Lenovo.

Tango (tên gọi trước đây là Project Tango) là nền tảng công nghệ được Google trình làng đầu tiên vào năm 2014, về cơ bản sẽ biến hệ thống camera trên thiết bị di động (smartphone/máy tính bảng) thành một máy scan 3D, có thể quét và tạo bản đồ 3D của môi trường thực xung quanh chúng ta, từ đó tạo nên một môi trường ảo hóa từ không gian thực, từ đó có thể áp dụng để tạo nên không gian để xây dựng các game, hoặc xây dựng không gian 3D cho các ứng dụng mua sắm, tái hiện không gian các căn hộ...

Công nghệ Tango trên Phab 2 Pro cho phép ảo hóa môi trường thực xung quanh thiết bị
Công nghệ Tango trên Phab 2 Pro cho phép ảo hóa môi trường thực xung quanh thiết bị

Sau một thời gian dài và ra mắt các nguyên mẫu thử nghiệm, giờ đây chiếc smartphone thương mại đầu tiên được trang bị công nghệ này vừa được Lenovo chính thức trình làng, với tên gọi Phab 2 Pro.

Ngoài điểm nhấn về công nghệ Tango được trang bị trên sản phẩm, Phab 2 Pro còn nổi bật với kích cỡ lớn, khi được trang bị màn hình với kích cỡ lên đến 6,4-inch, độ phân giải 2K (2560x1440). Sản phẩm chỉ được trang bị cấu hình tầm trung, với bộ vi xử lý lõi 8 tầm trung Snapdragon 652 của Qualcomm, cùng với 4GB bộ nhớ RAM, ổ cứng lưu trữ 64GB, thỏi pin có dung lượng 4.000mAh, tích hợp cảm biến vân tay ở mặt sau của sản phẩm.

Mặt trước của sản phẩm là camera 8 megapixel, còn mặt sau của Phab 2 Pro là camera 16 megapixel, bên cạnh đó được trang bị thêm một camera phụ góc rộng và một cảm biến hồng ngoại với chức năng đo độ sâu để sử dụng công nghệ Tango. Hệ thống camera đặc biệt này sẽ cho phép máy tính bảng ghi nhận được độ sâu của không gian xung quanh thiết bị cũng như các chuyển động của đối tượng xung quanh, giống như con người ghi nhận môi trường xung quanh mình.

Hệ thống camera chính, camera góc rộng và cảm biến đo chiều sâu ở mặt sau của máy
Hệ thống camera chính, camera góc rộng và cảm biến đo chiều sâu ở mặt sau của máy

Với công nghệ Tango, Phab 2 Pro có thể xây dựng bản đồ 3D của môi trường xung quanh thiết bị, theo dõi chuyển động của các đối tượng... Lenovo đã trình diễn minh họa công nghệ này trên thiết bị của mình với một vài ứng dụng, bao gồm game bắn súng thực tế ảo với bối cảnh chính là môi trường thực xung quanh thiết bị, ứng dụng giáo dục...

Lenovo cho biết hiện có khoảng 25 ứng dụng, từ game đến các ứng dụng giáo dục, định vị... được thiết kế để khai thác công nghệ Tango trên sản phẩm của mình và hãng dự đoán số ứng dụng này sẽ được tăng lên con số 100 trước khi năm nay kết thúc.

Sản phẩm sẽ được chính thức tung ra thị trường vào tháng 9 năm nay tại Mỹ với mức giá 500USD, không kèm theo hợp đồng với nhà mạng.

Thực tế về công nghệ Tango trên Lenovo Phab 2 Pro

Bộ đôi smartphone giá rẻ Phab 2 và Phab 2 Plus

Ngoài phiên bản Phab 2 Pro được ra mắt với công nghệ Tango, Lenovo cũng trình làng thêm 2 sản phẩm khác thuộc dòng smartphone Phab 2 của hãng, bao gồm Phab 2 và Phab 2 Plus.

Cả 2 phiên bản Phab 2 đều sở hữu màn hình với kích cỡ 6,4-inch và thiết kế tương đồng nhau, trong đó Phab 2 là phiên bản giá rẻ nhất trong bộ 3 sản phẩm, đồng nghĩa với cấu hình thấp nhất. Sản phẩm sở hữu màn hình với độ phân giải chỉ ở mức HD (1280x720), bên trong là bộ vi xử lý lõi tứ tốc độ 1.3GHz của MediaTek, cùng với 3GB bộ nhớ RAM, ổ cứng lưu trữ 32GB, mặt sau là camera 13 megapixel và thỏi pin có dung lượng lớn 4.050mAh.

Ra mắt smartphone thương mại đầu tiên trang bị công nghệ “ảo hóa thế giới thực” - 3
Mặt trước và mặt sau của bộ 3 sản phẩm (từ trái sang phải): Phab 2, Phab 2 Plus và Phab 2 Pro
Mặt trước và mặt sau của bộ 3 sản phẩm (từ trái sang phải): Phab 2, Phab 2 Plus và Phab 2 Pro

Phiên bản Phab 2 Plus được xem là bản nâng cấp nhẹ của Phab 2, khi màn hình được nâng cấp lên độ phân giải Full HD (1920x1080), bên trong vẫn là bộ vi xử lý lõi tứ của MediaTek, 3GB bộ nhớ RAM, ổ cứng lưu trữ 32GB, cùng thỏi pin có dung lượng 4.050mAh.

Điểm nhấn của sản phẩm đó là sở hữu hệ thống camera kép độ phân giải 13 megapixel để chụp được hình ảnh ấn tượng hơn, hỗ trợ chức năng chụp trước lấy nét sau. Đặc biệt Phab 2 Plus sử dụng vi xử lý hình ảnh của Fujitsu và ống kính của Leica.

Khác với Phab 2, Phab 2 Plus được trang bị thêm cảm biến vân tay ở mặt sau của sản phẩm.

Bộ đôi smartphone này sẽ được bán ra thị trường từ tháng 7 tới đây với mức giá 199USD cho phiên bản Phab 2 và 299USD cho phiên bản Phab 2 Plus.

T.Thủy