Pin nhiên liệu cho camera số

Hãng máy ảnh kiêm thiết bị văn phòng hàng đầu (Nhật Bản) Canon đầu tuần này đã công bố phát triển thành công mẫu pin nhiên liệu nhỏ bé được dành cho các camera số và các máy in, và hứa hẹn sẽ thương mại hoá trong vòng 3 năm tới.

Hãng máy ảnh kiêm thiết bị văn phòng hàng đầu đến từ Nhật Bản, Canon, đầu tuần này đã công bố phát triển thành công mẫu pin nhiên liệu nhỏ bé được dành cho các camera số và các máy in, và hứa hẹn sẽ thương mại hoá trong vòng 3 năm tới.

Công nghệ pin nhiên liệu sử dụng hỗn hợp oxy và hydro để tạo ra năng lượng điện, và được coi là công nghệ hứa hẹn thay thế cho các loại pin Lithium-ion đang được sử dụng khá rộng rãi trong các sản phẩm di động như điện thoại cầm tay và máy tính xách tay hiện nay.

Canon, hiện là nhà sản xuất máy in, máy photocopy và camera hàng đầu thế giới, đang cố gắng tìm ra các giải pháp mới để phát triển các hạng mục sản phẩm của mình nhằm cạnh tranh với các hãng khác trên thị trường. Mặt khác, thị trường camera số khá trầm lắng và hãng hy vọng các phát kiến mới sẽ giúp thị trường camera và máy in thêm sôi động hơn.

Việc tìm kiếm các công nghệ thay thế còn nhằm mục đích hạ chi phí chế tạo sản phẩm, đặc biệt là những bộ phận cấu thành mang tính chìa khoá. Điển hình là, Canon cũng đang phát triển công nghệ màn hình LED hữu cơ (OLED) để thay thế cho màn hình LCD trong ứng dụng làm bộ phận hiển thị cho máy in và máy ảnh số.

Tuy nhiên, trong khi hầu hết các hướng phát triển pin nhiên liệu khác đều sử dụng nguyên tắc tạo ra hyđro lấy từ metan, thì Canon lại phát triển theo hướng cấp hydro tinh khiết trực tiếp vào bình chứa.

Loại pin nhiên liệu của Canon được khẳng định là thân thiện với môi trường hơn vì không tạo ra khí thải CO2 như phương án dùng metan.

Pin nhiên liệu cho camera số - 1
Máy in ảnh Canon Pixma ip9000.

Công ty có trụ sở chính ở Tokyo này cho biết, hãng đã phát triển thành công 3 mẫu sản phẩm: một tương đối lớn để dành cho các máy in chuyên dụng, một mẫu kích thước vừa vặn với các máy ảnh số và mẫu thứ ba khá nhỏ bé, chỉ khoảng 3 x 4 cm được chỉ định dành cho các thiết bị di động mảnh mai.

Pin nhiên liệu hứa hẹn cho tuổi thọ pin dài hơn pin Li-ion hiện tại nhưng nó sẽ phải vượt qua rất nhiều rào cản mới có thể được thương mại hoá. Các mẫu pin nhiên liệu hiện vẫn còn có kích thước lớn và tồn tại nhiều bất cập đòi hỏi các nhà sản xuất tối giản kích thước, cũng như tìm ra cách thức cấp nhiên liệu tiện lợi nhất cho người dùng.

Theo T.B.

Số hóa