Oppo Việt Nam "ngầm" thừa nhận FPT Trading được phân phối Oppo?

(Dân trí) - Mới đây (18/4), Oppo Việt Nam bất ngờ gửi Thư ngỏ đến các đối tác và đại lý của họ trên toàn quốc để chia sẻ những câu chuyện xung quanh "cuộc chiến" với FPT Trading. Đáng chú ý, trong thư ngỏ có một số nội dung dường như đang "ngầm" thừa nhận FPT Trading được quyền phân phối Oppo?

Oppo Việt Nam "ngầm" thừa nhận FPT Trading được phân phối Oppo? - 1

FPT Trading được phép phân phối Oppo?

Trong những ngày qua, "cuộc chiến" giữa Công ty TNHH MTV Kỹ thuật và Khoa học OPPO (gọi tắt là OPPO Việt Nam) và FPT Trading liên tục nổ ra.

Oppo Việt Nam đã gửi đến các đại lý và đối tác của mình với 2 thông báo khẳng định về việc Oppo Việt Nam được quyền phân phối chính thức các sản phẩm Oppo tại Việt Nam. Đáng chú ý trong Thông báo thứ 2 gửi đi vào ngày 15/4, Oppo Việt Nam yêu cầu thu hồi các sản phẩm Oppo không chính thức do công ty FPT Tranding phân phối trên thị trường. Đồng thời, sẽ hỗ trợ các đại lý thanh toán toàn bộ chi phí mua máy và hỗ trợ thêm 2.000.000 đồng/trường hợp/đại lý.

Trong một diễn biến mới vào hôm nay 18/4, Oppo Việt Nam tiếp tục gửi đến các đại lý và đối tác của mình Thư ngỏ để trần tình về các sự việc đã xảy ra vừa qua.

Trong thư, ông Đỗ Quang Kha, Giám đốc điều hành của Oppo Việt Nam đã chia sẻ rất nhiều về những bước đi của công ty từ ngày thành lập cho đến đạt được những thành công đáng ghi nhận trong 3 năm qua.

Đáng chú ý, trong thư ngỏ này, đại diện của Oppo Việt Nam viết: "Trước những thông tin trên các phương tiện truyền thông những ngày qua cho rằng Oppo Việt Nam hay FPT Trading ai là nhà phân phối chính thức Oppo Smartphone tại Việt Nam? Tôi nghĩ rằng Oppo Việt Nam không cần thiết phải trả lời trực tiếp câu hỏi này. Tất cả những gì tôi vừa điểm qua cùng Quý vị trên đây đã là lời giải thích rõ ràng vấn đề này. Oppo Việt Nam nhận thấy không cần thiết mở họp báo để công bố về việc ai được chỉ định là nhà phân phối chính thức Oppo Smartphone tại Việt Nam".

Như vậy, trong thư ngỏ từ người điều hành cao nhất của công ty Oppo Việt Nam không khẳng định "ai" là nhà phân phối chính thức. Đồng thời, đơn vị này cũng không phủ nhận FPT Trading có phải là phân phối chính thức Oppo Smartphone tại Việt Nam hay không? Phải chăng, Oppo Việt Nam đang âm thầm thừa nhận việc FPT Trading được quyền phân phối smartphone Oppo tại Việt Nam? Hay Oppo Việt Nam không đủ "quyền hạn" để công bố câu chuyện này?

Oppo Việt Nam là đại diện hãng hay chỉ nhà phân phối?

Đó là câu hỏi mà dường như đến lúc này nhiều người mong muốn có câu trả lời chính thức từ Công ty TNHH MTV Kỹ thuật và Khoa học OPPO (gọi tắt là OPPO Việt Nam).

Tính đến thời điểm này, Oppo đã gửi 3 thông báo đến các đại lý của họ nhưng chưa có bất cứ thông báo nào nói rõ rằng họ chính là nhà phân phối độc quyền các sản phẩm Oppo tại Việt Nam hay được uỷ quyền của hãng với tư cách là đại diện thương hiệu Oppo tại Việt Nam?

Theo giới truyền thông đánh giá, nếu như Oppo Việt Nam đứng ở tư cách đại diện thương hiệu Oppo tại Việt Nam thì họ có đủ thẩm quyền để đưa ra những cáo buộc đến FPT Trading liên quan đến việc phân phối smartphone Oppo tại thị trường Việt. Tuy nhiên, nếu ở góc độ phân phối, FPT Trading có đủ giấy phép nhập khẩu và phân phối Oppo, thì những cáo buộc đưa ra chưa đủ tính thuyết phục và chưa rõ các căn cứ.

Do đó, để đập tan mọi đồn đoán và tính thuyết phục của các văn bản gửi đi, Oppo Việt Nam rất cần đưa ra câu trả lời cho chính mình! Câu trả lời sẽ là đáp án sắc đáng để giải quyết những vấn đề xung quanh cuộc chiến này.

Sẽ là tiền lệ?

Hiện tại, chưa thể biết rằng công ty Oppo Việt Nam hiện đang mang "trọng trách" gì mà Oppo toàn cầu trao nhưng không thể phủ nhận công sức mà công ty Oppo Việt Nam làm được đến ngày hôm nay.

Trong câu chuyện cuộc chiến của FPT Trading vào Oppo Việt Nam, vị này cũng cho rằng: "Thương trường như chiến trường. Làm việc tuân thủ theo luật pháp nên không bàn câu chuyện ai đúng ai sai. Nhưng, việc một nhà phân phối nhập hàng từ một thị trường khác về và bán với mức giá thấp hơn, sẽ gây nên những thiệt hại đến với Oppo Việt Nam".


Vị này đặt vấn đề: "Nếu đây là một cách làm mà mọi người cho là thời buổi của tự do thương mại thì sắp tới, những sản phẩm LG, Sony, Samsung... được FPT tự do nhập về từ các thị trường khác là điều không có gì ngạc nhiên. Khi đó thị trường sẽ loạn".

Liên quan đến nguồn hàng hoá mà FPT Trading đang phân phối, ông Kha cho rằng lô hàng này do nhà máy Oppo tại Trung Quốc sản xuất và cung cấp cho đơn vị phân phối tại Đài Loan, sau đó đơn vị này ký hợp đồng cung cấp lại cho một nhà mạng tại Đài Loan theo hình thức bundle (bán cho người dùng kèm gói cước 0 đồng). Sau đó nhà mạng này đã bán lô sản phẩm F1 cho FPT Trading (số lượng khoảng 1.000 máy) và một số công ty khác tại Indonesia, Malaysia và Singapore.

Quốc Phan

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM