NVIDIA chính thức sở hữu ARM với giá 40 tỷ USD từ tay SoftBank

Nguyễn Nguyễn

(Dân trí) - Sự kiện NVIDIA mua ARM đã được đồn đoán từ vài tháng qua, thu hút sự quan tâm lớn của giới công nghệ.

NVIDIA chính thức sở hữu ARM với giá 40 tỷ USD từ tay SoftBank - 1

Không nằm ngoài dự đoán của các chuyên gia phân tích, NVIDIA vừa chính thức thông báo rằng họ đã sở hữu ARM với giá 40 tỷ USD.

Thỏa thuận này giúp NVIDIA có thêm sự hiện diện trong lĩnh vực điện toán di động, đặc biệt là khi đưa công nghệ AI của mình vào các nền tảng như smartphone, PC, xe hơi tự lái,...

Trong khi đó, ARM sẽ được hỗ trợ nhiều hơn trong các hoạt động R&D (nghiên cứu và phát triển), cũng như quyền truy cập vào toàn bộ bộ hệ thống sản phẩm của NVIDIA.

Trước đó ARM từng thuộc về Tập đoàn viễn thông Nhật Bản SoftBank sau khi hãng này đạt thỏa thuận mua lại với giá 23,4 tỷ bảng Anh vào ngày 5/9/2016.

Jensen Huang, Giám đốc điều hành của NVIDIA, cho biết trong một tuyên bố: "AI là vũ khí công nghệ mạnh mẽ nhất trong thời đại của chúng ta, và nó đã khởi động một làn sóng điện toán mới".

"Trong những năm tới, hàng nghìn tỷ máy tính chạy AI sẽ tạo ra một hệ thống IoT lớn hơn hàng nghìn lần so với Internet của con người ngày nay. Sự kết hợp của giữa NVIDIA và ARM sẽ tạo ra một công ty có vị thế tuyệt vời cho thời đại của AI", ông Jensen Huang cho biết thêm.

NVIDIA chính thức sở hữu ARM với giá 40 tỷ USD từ tay SoftBank - 2

Hợp tác sẽ mở ra cánh cửa cho hợp tác giữa thiết kế chipset của ARM triển khai các công nghệ đồ họa của NVIDIA, đặc biệt là GPU, mang lại cho NVIDIA một lợi thế mà đối thủ AMD không có.

Việc sở hữu ARM cũng mở ra cơ hội cho NVIDIA trong việc thiết kế chipset cho thiết bị di động. Được biết, ARM hiện là nhà cung cấp thiết kế chip cho hầu hết các nhà sản xuất chip khác trên thế giới, từ chip dòng A của Apple, đến Snapdragon của Qualcomm, hay Exynos của Samsung.

Các thiết kế của ARM hướng tới chip có đặc điểm tiết kiệm năng lượng, không sinh nhiệt quá lớn, phù hợp với các thiết bị di động - trái với thiết kế dành cho máy tính thường có kích thước lớn, tiêu thụ nhiều điện năng và phải dùng các bộ tản nhiệt kích thước lớn.