Thứ năm, 08/09/2016 - 08:14

Nút Home cảm ứng mới trên iPhone 7 hoạt động như thế nào?

Dân trí

Một trong những điểm gây bất nhờ nhất của iPhone 7 đó là chiếc điện thoại này không còn sử dụng nút Home vật lý như cũ, mà thay bằng công nghệ cảm ứng lực Force Touch. Thay đổi này có thể sẽ là tín hiệu báo trước của rất nhiều smartphone trong tương lai.

00-1473295938683

iPhone từ nhiều năm nay đã mất đi phần nào yếu tố "bất ngờ" trong mỗi sự kiện ra mắt, chỉ đơn giản là vì người ta đã biết được gần như toàn bộ những điểm mới của chúng từ các nguồn thông tin rò rỉ có độ chính xác cao. Tuy nhiên iPhone 7 năm nay đã giữ lại cho mình được một giá trị riêng, mà mới chỉ được hé lộ vài giờ trước khi ra mắt - đó là sự thay đổi về nút Home vật lý.

Theo đó, nút Home trên iPhone 7 đã được thiết kế lại với kiểu dáng chắc chắn hơn, liền mạch hơn, và sử dụng cảm ứng lực với tên gọi là Engine Taptic - được mô tả là khác với chuyển động vật lý thông thường của nút Home cũ.

Công nghệ này được dựa trên tính năng 3D Touch, vốn đã được Apple giới thiệu cùng iPhone 6S/6S Plus, cho phép cảm nhận lực bấm của người dùng để đưa ra những phản hồi khác nhau. Từ đây, chỉ bằng cách nhấn nút Home, chúng ta có thể thực hiện nhiều thao tác như mở tin nhắn, mở cuộc gọi, đa nhiệm, sử dụng Apple Pay, Siri và nhiều chức năng khác sẽ được tiếp tục phát triển dựa trên Taptic Engine API.

Nút Home mới tạo cảm giác liền mạch, ấn nhẹ hơn so với phiên bản cũ
Nút Home mới tạo cảm giác liền mạch, ấn nhẹ hơn so với phiên bản cũ

Đây không phải là lần đầu tiên Apple loại bỏ một phần chi tiết vật lý trên các thiết bị của mình. Bánh xe điều khiển phím bấm trên chiếc iPod đã được loại bỏ từ năm 2001 và thay thế bằng một phiên bản sử dụng cảm ứng điện dung. Sau đó, nó đã bị loại bỏ hoàn toàn, và Apple đã sử dụng thiết kế với một màn hình duy nhất.

Trên thực tế, nút Home của iPhone 7 đã đi theo trào lưu đã được chính Apple tạo ra trên một vài sản phẩm, điển hình là MacBook với trackpad tạo cảm giác như đang "click" nhưng trên thực tế không phải vậy.

Ý tưởng về một chiếc iPhone không sử dụng nút Home cảm ứng đã được phác thảo từ lâu
Ý tưởng về một chiếc iPhone không sử dụng nút Home cảm ứng đã được phác thảo từ lâu

Việc thay đổi sang nút Home với công nghệ cảm ứng lực cũng giúp người dùng đỡ lo lắng hơn về việc "hỏng nút Home vật lý", dẫn đến không thể thao tác trên thiết bị. Trên thực tế thì trong số 10 người sử dụng iPhone, thì có đến 8,9 người bật chức năng Assistive Touch (hay còn gọi là nút Home ảo) trên màn hình để "hạn chế" việc sử dụng nút Home.

Bên cạnh đó, sự thay đổi này cũng được cho là một bước tiền đề quan trọng, mà rất có thể sẽ được Apple áp dụng trên thế hệ iPhone 8 ra mắt vào năm 2017 - đó là sử dụng toàn bộ mặt trước là một màn hình cảm ứng, loại bỏ nút Home, và có thể là cả những phím chức năng khác. Đây đã là điều được dự đoán từ nhiều năm trước đây, về một chiếc iPhone "hoàn hảo" và đồng bộ về thiết kế.

Nguyễn Nguyễn

Theo Theverge

Nút Home cảm ứng mới trên iPhone 7 hoạt động như thế nào? - 4

Đáng quan tâm