Thứ năm, 21/03/2019 - 06:30

Nữ tướng nhà mạng Vietnamobile sắp rời vị trí tổng giám đốc

Dân trí

Sau một thời gian dài nắm giữ chức vụ Tổng giám đốc Cổ phần Viễn thông di động Vietnamobile, bà Elizabete Fong sẽ rời vị trị này và đảm nhận một vị trí mới tại Tập đoàn Hutchison (Hồng Kông).

elizabete-fong1-15439153971301372332990.jpg

Bà Elizabete Fong

Theo một nguồn tin riêng cho biết, Vietnamobile đang sắp thay vị trí Tổng giám đốc mới để điều hành nhà mạng này và sẽ chính thức công bố từ ngày 9/4 tới đây. Hiện việc chuyển giao ghế Tổng giám đốc vẫn đang trong quá trình hoàn tất thủ tục pháp lý.

Nguồn tin này cũng cho biết, bà Christina Hui, một đại diện đến từ Tập đoàn Hutchison (Hồng Kông) sẽ thay bà Elizabete Fong, nắm giữ vị trí Tổng giám đốc của Vietnamobile. Người đàn bàn thép Elizabete Fong sẽ quay về tập đoàn Hutchison Asia Telecom, đảm nhiệm chức Giám đốc kế hoạch và dự án chiến lược.

Theo thông tin có được, bà Christina Hui được biết đến là một người có 25 năm kinh nghiệm quản lý, điều hành trong lĩnh vực truyền thông. Bà này là nhân sự cao cấp của Tập đoàn Hutchison.

Còn với bà Elizabete Fong, là lãnh đạo nữ duy nhất của Vietnamobile nắm giữ chức vụ Tổng giám đốc ngay những ngày đầu tiên thành lập. Bà gây ấn tượng khi chỉ mất 3 năm để đưa Vietnamobile lên vị trị 4 các nhà mạng lớn ở Việt Nam. Vietnamobile dưới thời bà Elizabete Fong được đánh giá là nhà mạng sáng tạo nhất với nhiều gói cước đa dạng, phù hợp túi tiền người tiêu dùng trong nước. Tuy nhiên, trong vài năm trở lại đây, nhà mạng này đang gặp phải khó khăn về vùng phủ sóng và chỉ còn có 1/2 băng tần 3G sau khi EVN Telecom chuyển sang Viettel. 

Gần đây nhất, tháng 2/2019, Vietnamobile cũng đã gửi một lá đơn lên Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc với nội dung: nhà mạng này ngày càng đứng trước nguy cơ bị tiêu diệt trước những chính sách bất công bằng và sự độc quyền trong cạnh tranh không cân bằng từ các nhà mạng đại diện cho khối doanh nghiệp nhà nước.

TGĐ Vietnamobile nêu ý kiến đề xuất chính sách công bằng trong việc phân bổ nguồn lực tần số vì các doanh nghiệp Nhà nước về viễn thông đang nắm giữ trên 95% quỹ tài nguyên tần số quốc gia.

Theo đó, nhà mạng này xin được phân bổ thêm băng tần 850 MHz cho Vietnamobile để tạo sự cạnh tranh cho thị trường thông tin di động Việt Nam. Nhà mạng này cũng xin có chính sách hợp lý, thỏa đáng trong đấu thầu tần số 2600 MHZ để các doanh nghiệp viễn thông di động nhỏ như Vietnamobile và Gtel có cơ hội được sử dụng băng tần này. Bà Fong Chong cũng đề xuất được thương lượng việc sử dụng chung băng tần 1800 Mhz và 2100 MHz với các nhà mạng hiện có để tăng hiệu quả sử dụng tài nguyên tần số của quốc gia.

Gia Hưng