Những tính năng nổi bật trên Android 10 Q vừa được Google trình làng

(Dân trí) - Nền tảng di động Android, phiên bản “Q” sẽ tập trung vào cải thiện cách sử dụng để giúp nền tảng Android trở nên đơn giản hơn nhưng cũng cải thiện các tính năng để giúp trở nên thông minh hơn.

Mặc dù phải đến cuối năm nay, Google mới chính thức trình làng nền tảng Android 10 Q mới nhất của hãng, tuy nhiên “gã khổng lồ tìm kiếm” đã hé lộ về những tính năng nổi bật trên nền tảng di động mới nhất của hãng tại hội nghị dành cho các nhà phát triển Google I/O.

Dưới đây là những tính năng mới đáng chú ý sẽ được xuất hiện trên Android 10 Q:

Hỗ trợ kết nối 5G

Mạng 5G được xem là tương lai của thị trường di động và dĩ nhiên Google đã sẵn sàng để đón nhận điều này khi hỗ trợ kết nối mạng 5G trên nền tảng Android 10 Q.

Hiện tại đã có hơn 20 nhà mạng trên khắp toàn cầu sẵn sàng hỗ trợ mạng 5G, do vậy với nền tảng Android Q, các hãng smartphone cũng đã có thể sẵn sàng để cho ra mắt thêm nhiều mẫu smartphone hỗ trợ mạng 5G ngay trong năm 2019.

Giao diện tối

Giao diện tối (dark mode) đang trở thành xu thế thiết kế của các phần mềm trên máy tính và ứng dụng trên di động, cho phép người dùng dễ dàng chuyển đổi giao diện về nền tối giúp không bị mỏi mắt khi sử dụng trong điều kiện thiếu sáng và thậm chí còn giúp tiết kiệm pin hơn trên smartphone (vì màn hình không tốt nhiều năng lượng để hiển thị màu đen).

Những tính năng nổi bật trên Android 10 Q vừa được Google trình làng - 1

Người dùng có thể kích hoạt giao diện tối trên Android Q từ thanh thông báo trên smartphone

Với Android Q, Google sẽ cho phép người dùng dễ dàng chuyển đổi giao diện trên thiết bị về chế độ tối bằng cách kích hoạt chức năng trên thanh thông báo hoặc kích hoạt chế độ tiết kiệm pin trên smartphone.

Tính năng Live Captions

Một tính năng hữu ích được Google tích hợp vào Android Q đó là Live Captions, cho phép thêm các chú thích trực tiếp vào video đang được trình chiếu trên các thiết bị chạy Android Q. Tính năng này cũng có thể hiển thị trực tiếp phụ đề cho những nội dung đang được nói trên video, cho phép người xem có thể hiểu được những gì đang xảy ra trên đoạn video trong trường hợp đang xem video ở nơi đông người không thể nghe được tiếng... theo Google, tính năng này còn thực sự hiệu quả với những ai gặp vấn đề về thính giác không thể nghe rõ được âm thanh trong video vẫn có thể hiểu được nội dung của đoạn video đó.

Tính năng thú vị này có thể kích hoạt ở bất kỳ video nào, cho dù người dùng xem trên web hoặc trên ứng dụng... Live Captions sẽ tự động nhận diện và phân tích nội dung của video để đưa ra lời chú thích trực tiếp khi video đang trình chiếu. Các nội dung chú thích được ghi dưới dạng chữ viết nổi bật trên file video.

Giới thiệu tính năng Live Captions trên Android Q

Tính năng trả lời các thông báo thông minh hơn

Tính năng trả lời các thông báo trên Android Q đã được nâng cấp, hỗ trợ tất cả các ứng dụng nhắn tin, cho phép người dùng trả lời nhanh các nội dung tin nhắn đến trực tiếp từ thanh thông báo trên smartphone mà không cần phải truy cập trực tiếp vào ứng dụng.

Ngoài ra, tính năng trả lời thông minh trên Android Q còn gợi ý các hành động liên quan đến nội dung tin nhắn, chẳng hạn nếu có ai đó gửi đến tin nhắn có nội dung về một địa chỉ, tính năng này sẽ gợi ý người dùng xuất hiện kèm theo tùy chọn cho phép người dùng mở bản đồ Google Maps ngay từ thanh thông báo để tra cứu địa điểm đó trên bản đồ.

Những tính năng nổi bật trên Android 10 Q vừa được Google trình làng - 2

Ứng dụng trả lời thông minh gợi ý người dùng mở bản đồ Google Maps nếu phát hiện tin nhắn có nội dung liên quan đến địa điểm nào đó

Google cho biết tính năng này sẽ hoạt động với bất kỳ ứng dụng nhắn tin nào và sẽ tự xử lý trên smartphone của người dùng, thay vì xử lý trên máy chủ của Google, nghĩa là sẽ không can thiệp vào nội dung tin nhắn của người dùng.

Tính năng Focus Mode giúp tập trung vào công việc hơn

Không ít người dùng thường xuyên bị sao nhãng công việc gì smartphone. Đôi khi họ đang cần tập trung cho công việc thì lại nhận những thông báo đến không cần thiết để rồi phải tạm ngưng công việc để kiểm tra điện thoại.

Để hạn chế tình trạng này, Google bổ sung thêm tính năng Focus Mode trên Android Q. Với tính năng này, người dùng có thể chọn một danh sách những ứng dụng mà mà bạn cảm thấy khiến mình bị mất tập trung hoặc “cám dỗ” trong khi đang làm việc, sau đó kích hoạt tính năng Focus Mode, lập tức các ứng dụng có trong danh sách sẽ được đưa vào chế độ ngừng thông báo, giúp người dùng có thể tập trung hơn vào công việc. Tất cả các thông báo đến từ các ứng dụng này sẽ bị vô hiệu hóa cho đến khi bạn tắt đi tính năng Focus Mode.

Tích hợp tính năng quản lý smartphone dành cho phụ huynh

Android Q cũng được tích hợp tính năng tính năng với tên gọi Family Link, cho phép các bậc phụ huynh quản lý thời gian sử dụng smartphone của con cái bằng cách giới hạn thời dùng các ứng dụng trong ngày. Sau khi hết thời gian đã thiết lập, các ứng dụng đó sẽ không được tiếp tục chạy cho đến ngày hôm sau.

Những tính năng nổi bật trên Android 10 Q vừa được Google trình làng - 3

Các bậc phụ huynh có thể thiết lập thời gian hoặc khóa luôn các ứng dụng trên smartphone chạy Android Q

Một điều khá thú vị của tính năng này đó là cho phép các bậc phụ huynh ban thêm “đặc ân” 5 phút sử dụng sau khi đã hết thời gian giới hạn. Điều này cho phép trẻ có thể chạy thêm ứng dụng trong 5 phút để có thể lưu lại các nội dung đang chạy trên ứng dụng.

Khả năng điều khiển bằng cử chỉ thông minh và hiệu quả hơn

Google đã trang bị tính năng điều khiển bằng cử chỉ trên phiên bản Android P ra mắt vào năm ngoái, nhưng với Android Q, tính năng này được cải thiện để hoạt động thông minh và hiệu quả hơn. Với tính năng này, người dùng không còn phụ thuộc vào các phím điều hướng ảo trên màn hình smartphone Android như trước đây.

Những tính năng nổi bật trên Android 10 Q vừa được Google trình làng - 4

Google tiếp tục cải thiện khả năng điều khiển bằng cử chỉ trên Android Q

Thay vì có 3 phím điều hướng ở bên dưới như các phiên bản Android trước đây, Android Q sẽ cho phép người dùng lướt tay qua trái hoặc qua phải để quay trở lại hoặc trở về trước (tương tự như bấm nút “Back” trên màn hình trước đây. Người dùng có thể nhấn vào phím Home và kéo lên trên để mở giao diện đa nhiệm, chứa cửa sổ của các ứng dụng trên smartphone, kéo lên thêm một lần nữa để hiển thị danh sách các ứng dụng trên smartphone. Hoặc có thể kéo phím Home qua bên phải để hiển thị danh sách các ứng dụng đã chạy gần đây.

Điều này sẽ giúp người dùng dễ dàng chuyển đổi qua lại giữa các ứng dụng đang chạy hoặc kích hoạt nhanh một ứng dụng nào đó trên smartphone mà không cần phải quay trở lại màn hình chính như các phiên bản trước đây.

Hỗ trợ tốt hơn cho smartphone màn hình gập

Cũng như mạng 5G, màn hình gập được xem là tương lai của thị trường smartphone và dĩ nhiên Google cũng đã sẵn sàng để hỗ trợ tốt hơn cho smartphone màn hình gập với Android Q.

Những tính năng nổi bật trên Android 10 Q vừa được Google trình làng - 5

Android Q sẽ hỗ trợ để tăng trải nghiệm của người dùng trên smartphone màn hình gập

Google cho biết Android Q được thiết kế với giao diện hỗ trợ trải nghiệm người dùng tốt nhất trên smartphone màn hình gập. Một tính năng rất hữu ích trên Android đó là Screen Continuity (Màn hình liền mạch), sẽ cho phép người dùng dễ dàng chuyển đổi giao diện của ứng dụng khi sử dụng smartphone màn hình gập ở chế độ gập đôi hoặc khi mở rộng ra mà không làm gián đoạn trải nghiệm của người dùng.

Trước đây các hãng sản xuất smartphone cũng đã tùy biến để trang bị tính năng này trên các mẫu smartphone màn hình gập của mình, tuy nhiên giờ đây với việc Google hỗ trợ trực tiếp tính năng này trên nền tảng Android Q, các hãng smartphone sẽ dễ dàng hơn trong việc thiết kế và tùy biến sản phẩm của mình.

Ngoài các tính năng kể trên hứa hẹn vẫn còn rất nhiều tính năng thông minh và hữu ích khác mà Google trang bị cho Android Q và sẽ được hé lộ trong thời gian sắp tới.

Hiện Google vẫn chưa công bố thời điểm chính thức phát hành cũng như tên gọi chính thức của phiên bản Android Q, tuy nhiên nhiều khả năng phiên bản này sẽ kết thúc quá trình thử nghiệm Beta vào cuối mùa hè năm nay, và sẽ chính thức được trình làng vào tháng 10 tới đây.

Trải nghiệm các tính năng mới trên nền tảng Android Q của Google

T.Thủy

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM