Những tính năng nổi bật trên Android 10 Q vừa được Google trình làng

Dân trí Nền tảng di động Android, phiên bản “Q” sẽ tập trung vào cải thiện cách sử dụng để giúp nền tảng Android trở nên đơn giản hơn nhưng cũng cải thiện các tính năng để giúp trở nên thông minh hơn.

Mặc dù phải đến cuối năm nay, Google mới chính thức trình làng nền tảng Android 10 Q mới nhất của hãng, tuy nhiên “gã khổng lồ tìm kiếm” đã hé lộ về những tính năng nổi bật trên nền tảng di động mới nhất của hãng tại hội nghị dành cho các nhà phát triển Google I/O.

Dưới đây là những tính năng mới đáng chú ý sẽ được xuất hiện trên Android 10 Q:

Hỗ trợ kết nối 5G

Mạng 5G được xem là tương lai của thị trường di động và dĩ nhiên Google đã sẵn sàng để đón nhận điều này khi hỗ trợ kết nối mạng 5G trên nền tảng Android 10 Q.

Hiện tại đã có hơn 20 nhà mạng trên khắp toàn cầu sẵn sàng hỗ trợ mạng 5G, do vậy với nền tảng Android Q, các hãng smartphone cũng đã có thể sẵn sàng để cho ra mắt thêm nhiều mẫu smartphone hỗ trợ mạng 5G ngay trong năm 2019.

Giao diện tối

Giao diện tối (dark mode) đang trở thành xu thế thiết kế của các phần mềm trên máy tính và ứng dụng trên di động, cho phép người dùng dễ dàng chuyển đổi giao diện về nền tối giúp không bị mỏi mắt khi sử dụng trong điều kiện thiếu sáng và thậm chí còn giúp tiết kiệm pin hơn trên smartphone (vì màn hình không tốt nhiều năng lượng để hiển thị màu đen).

Những tính năng nổi bật trên Android 10 Q vừa được Google trình làng - 1

Người dùng có thể kích hoạt giao diện tối trên Android Q từ thanh thông báo trên smartphone

Với Android Q, Google sẽ cho phép người dùng dễ dàng chuyển đổi giao diện trên thiết bị về chế độ tối bằng cách kích hoạt chức năng trên thanh thông báo hoặc kích hoạt chế độ tiết kiệm pin trên smartphone.

Tính năng Live Captions

Một tính năng hữu ích được Google tích hợp vào Android Q đó là Live Captions, cho phép thêm các chú thích trực tiếp vào video đang được trình chiếu trên các thiết bị chạy Android Q. Tính năng này cũng có thể hiển thị trực tiếp phụ đề cho những nội dung đang được nói trên video, cho phép người xem có thể hiểu được những gì đang xảy ra trên đoạn video trong trường hợp đang xem video ở nơi đông người không thể nghe được tiếng... theo Google, tính năng này còn thực sự hiệu quả với những ai gặp vấn đề về thính giác không thể nghe rõ được âm thanh trong video vẫn có thể hiểu được nội dung của đoạn video đó.

Tính năng thú vị này có thể kích hoạt ở bất kỳ video nào, cho dù người dùng xem trên web hoặc trên ứng dụng... Live Captions sẽ tự động nhận diện và phân tích nội dung của video để đưa ra lời chú thích trực tiếp khi video đang trình chiếu. Các nội dung chú thích được ghi dưới dạng chữ viết nổi bật trên file video.

Giới thiệu tính năng Live Captions trên Android Q

Tính năng trả lời các thông báo thông minh hơn

Tính năng trả lời các thông báo trên Android Q đã được nâng cấp, hỗ trợ tất cả các ứng dụng nhắn tin, cho phép người dùng trả lời nhanh các nội dung tin nhắn đến trực tiếp từ thanh thông báo trên smartphone mà không cần phải truy cập trực tiếp vào ứng dụng.

Ngoài ra, tính năng trả lời thông minh trên Android Q còn gợi ý các hành động liên quan đến nội dung tin nhắn, chẳng hạn nếu có ai đó gửi đến tin nhắn có nội dung về một địa chỉ, tính năng này sẽ gợi ý người dùng xuất hiện kèm theo tùy chọn cho phép người dùng mở bản đồ Google Maps ngay từ thanh thông báo để tra cứu địa điểm đó trên bản đồ.

Những tính năng nổi bật trên Android 10 Q vừa được Google trình làng - 2

Ứng dụng trả lời thông minh gợi ý người dùng mở bản đồ Google Maps nếu phát hiện tin nhắn có nội dung liên quan đến địa điểm nào đó

Google cho biết tính năng này sẽ hoạt động với bất kỳ ứng dụng nhắn tin nào và sẽ tự xử lý trên smartphone của người dùng, thay vì xử lý trên máy chủ của Google, nghĩa là sẽ không can thiệp vào nội dung tin nhắn của người dùng.

Tính năng Focus Mode giúp tập trung vào công việc hơn

Không ít người dùng thường xuyên bị sao nhãng công việc gì smartphone. Đôi khi họ đang cần tập trung cho công việc thì lại nhận những thông báo đến không cần thiết để rồi phải tạm ngưng công việc để kiểm tra điện thoại.

Để hạn chế tình trạng này, Google bổ sung thêm tính năng Focus Mode trên Android Q. Với tính năng này, người dùng có thể chọn một danh sách những ứng dụng mà mà bạn cảm thấy khiến mình bị mất tập trung hoặc “cám dỗ” trong khi đang làm việc, sau đó kích hoạt tính năng Focus Mode, lập tức các ứng dụng có trong danh sách sẽ được đưa vào chế độ ngừng thông báo, giúp người dùng có thể tập trung hơn vào công việc. Tất cả các thông báo đến từ các ứng dụng này sẽ bị vô hiệu hóa cho đến khi bạn tắt đi tính năng Focus Mode.

Tích hợp tính năng quản lý smartphone dành cho phụ huynh

Android Q cũng được tích hợp tính năng tính năng với tên gọi Family Link, cho phép các bậc phụ huynh quản lý thời gian sử dụng smartphone của con cái bằng cách giới hạn thời dùng các ứng dụng trong ngày. Sau khi hết thời gian đã thiết lập, các ứng dụng đó sẽ không được tiếp tục chạy cho đến ngày hôm sau.

Những tính năng nổi bật trên Android 10 Q vừa được Google trình làng - 3

Các bậc phụ huynh có thể thiết lập thời gian hoặc khóa luôn các ứng dụng trên smartphone chạy Android Q

Một điều khá thú vị của tính năng này đó là cho phép các bậc phụ huynh ban thêm “đặc ân” 5 phút sử dụng sau khi đã hết thời gian giới hạn. Điều này cho phép trẻ có thể chạy thêm ứng dụng trong 5 phút để có thể lưu lại các nội dung đang chạy trên ứng dụng.

Khả năng điều khiển bằng cử chỉ thông minh và hiệu quả hơn

Google đã trang bị tính năng điều khiển bằng cử chỉ trên phiên bản Android P ra mắt vào năm ngoái, nhưng với Android Q, tính năng này được cải thiện để hoạt động thông minh và hiệu quả hơn. Với tính năng này, người dùng không còn phụ thuộc vào các phím điều hướng ảo trên màn hình smartphone Android như trước đây.

Những tính năng nổi bật trên Android 10 Q vừa được Google trình làng - 4

Google tiếp tục cải thiện khả năng điều khiển bằng cử chỉ trên Android Q

Thay vì có 3 phím điều hướng ở bên dưới như các phiên bản Android trước đây, Android Q sẽ cho phép người dùng lướt tay qua trái hoặc qua phải để quay trở lại hoặc trở về trước (tương tự như bấm nút “Back” trên màn hình trước đây. Người dùng có thể nhấn vào phím Home và kéo lên trên để mở giao diện đa nhiệm, chứa cửa sổ của các ứng dụng trên smartphone, kéo lên thêm một lần nữa để hiển thị danh sách các ứng dụng trên smartphone. Hoặc có thể kéo phím Home qua bên phải để hiển thị danh sách các ứng dụng đã chạy gần đây.

Điều này sẽ giúp người dùng dễ dàng chuyển đổi qua lại giữa các ứng dụng đang chạy hoặc kích hoạt nhanh một ứng dụng nào đó trên smartphone mà không cần phải quay trở lại màn hình chính như các phiên bản trước đây.

Hỗ trợ tốt hơn cho smartphone màn hình gập

Cũng như mạng 5G, màn hình gập được xem là tương lai của thị trường smartphone và dĩ nhiên Google cũng đã sẵn sàng để hỗ trợ tốt hơn cho smartphone màn hình gập với Android Q.

Những tính năng nổi bật trên Android 10 Q vừa được Google trình làng - 5

Android Q sẽ hỗ trợ để tăng trải nghiệm của người dùng trên smartphone màn hình gập

Google cho biết Android Q được thiết kế với giao diện hỗ trợ trải nghiệm người dùng tốt nhất trên smartphone màn hình gập. Một tính năng rất hữu ích trên Android đó là Screen Continuity (Màn hình liền mạch), sẽ cho phép người dùng dễ dàng chuyển đổi giao diện của ứng dụng khi sử dụng smartphone màn hình gập ở chế độ gập đôi hoặc khi mở rộng ra mà không làm gián đoạn trải nghiệm của người dùng.

Trước đây các hãng sản xuất smartphone cũng đã tùy biến để trang bị tính năng này trên các mẫu smartphone màn hình gập của mình, tuy nhiên giờ đây với việc Google hỗ trợ trực tiếp tính năng này trên nền tảng Android Q, các hãng smartphone sẽ dễ dàng hơn trong việc thiết kế và tùy biến sản phẩm của mình.

Ngoài các tính năng kể trên hứa hẹn vẫn còn rất nhiều tính năng thông minh và hữu ích khác mà Google trang bị cho Android Q và sẽ được hé lộ trong thời gian sắp tới.

Hiện Google vẫn chưa công bố thời điểm chính thức phát hành cũng như tên gọi chính thức của phiên bản Android Q, tuy nhiên nhiều khả năng phiên bản này sẽ kết thúc quá trình thử nghiệm Beta vào cuối mùa hè năm nay, và sẽ chính thức được trình làng vào tháng 10 tới đây.

Trải nghiệm các tính năng mới trên nền tảng Android Q của Google

T.Thủy

MỚI NHẤT
Thán phục công nghệ AI đưa họa sĩ "trở lại từ cõi chết" gần như hoàn hảo
Thán phục công nghệ AI đưa họa sĩ "trở lại từ cõi chết" gần như hoàn hảo

(Dân trí) - Hình ảnh họa sĩ siêu thực Salvador Dalí (mất năm 1989) được tái hiện hoàn hảo với kích thước như thật bằng công nghệ AI kết hợp cùng video Deepfake khiến khách tham quan ngỡ ngàng.

Thứ hai, 13/05/2019 - 01:32

Viettel vừa sử dụng điện thoại Oppo để thử nghiệm 5G đầu tiên tại Việt Nam
Viettel vừa sử dụng điện thoại Oppo để thử nghiệm 5G đầu tiên tại Việt Nam

(Dân trí) - Tập đoàn Công nghiệp Viễn Thông Quân đội Viettel vừa chính thức lần đầu thử nghiệm mạng di động 5G tại Việt Nam. Đáng chú ý, trong thử nghiệm lần này, Viettel cùng đối tác Tập đoàn Ericsson sử dụng một chiếc smartphone của Oppo.

Thứ hai, 13/05/2019 - 01:00

Cười lăn với chùm ảnh "lấy cảm hứng" từ những thương hiệu nổi tiếng
Cười lăn với chùm ảnh "lấy cảm hứng" từ những thương hiệu nổi tiếng

(Dân trí) - Xây dựng ý tưởng từ các thương hiệu có sẵn là một việc làm sai trái. Tuy nhiên đôi khi bạn chẳng thể "nhịn cười" khi bất chợt nhìn thấy chúng trên phố.

Chủ nhật, 12/05/2019 - 08:30

Thủ thuật mang chức năng tắt/mở màn hình thông minh lên smartphone
Thủ thuật mang chức năng tắt/mở màn hình thông minh lên smartphone

(Dân trí) - Bạn muốn smartphone tự động tắt màn hình khi cất vào túi quần hoặc lật úp xuống mặt bàn và sẽ tự động bật lên khi nào cần dùng đến? Hoặc trong trường hợp nút nguồn trên smartphone bị hỏng khiến việc tắt/mở màn hình khó khăn... thì ứng dụng miễn phí dưới đây sẽ rất hữu ích cho bạn.

Chủ nhật, 12/05/2019 - 12:56

iPhone XI có thể sạc AirPods, camera "chạy theo" xu thế giống Android
iPhone XI có thể sạc AirPods, camera "chạy theo" xu thế giống Android

(Dân trí) - Có vẻ như iPhone đã bị tụt lại phía sau khá xa trong năm 2018 và đầu 2019 trước sự bứt phá của các đối thủ Android. Tuy nhiên, Apple sẽ sớm trở lại cuộc đua với các dòng iPhone mới.

Chủ nhật, 12/05/2019 - 07:33

Clip “những sự cố bất ngờ của các thiên thần nội y Victoria’s Secret” nổi bật nhất tuần qua
Clip “những sự cố bất ngờ của các thiên thần nội y Victoria’s Secret” nổi bật nhất tuần qua

(Dân trí) - Là những người mẫu hàng đầu thế giới, tuy nhiên đôi khi các “thiên thần nội y” của Victoria’s Secret cũng gặp phải các sự cố bất ngờ trên sàn diễn. Ngoài ra, tuần qua còn có các clip nổi bật như cận cảnh màn hạ thủy những con tàu “siêu khủng”, chết cười với “tác phẩm” khi hai em bé tự cắt tóc cho nhau...

Chủ nhật, 12/05/2019 - 12:00

Tải bộ phim 2GB trong chưa đến 2 giây, cước 5G đắt hay rẻ?
Tải bộ phim 2GB trong chưa đến 2 giây, cước 5G đắt hay rẻ?

(Dân trí) - Nhà mạng Viettel đã chính thức thực hiện cuộc gọi 5G đầu tiên tại Việt Nam, mở đầu giai đoạn thử nghiệm trước khi chính thức thương mại hoá dịch vụ di động thế hệ thứ 5 tốc độ cao trong năm 2020.

Thứ bảy, 11/05/2019 - 10:43

Những công nghệ xuất hiện trong bộ phim siêu kinh điển Avengers: Endgame
Những công nghệ xuất hiện trong bộ phim siêu kinh điển Avengers: Endgame

(Dân trí) - Bộ phim Avengers: Endgame đã tạo nên một cơn sốt trên toàn cầu và là một cái kết hoàn hảo cho 1 chặng đường dài suốt 11 năm của Marvel. Cùng nhìn lại một vài công nghệ nổi bật đã từng xuất hiện trong suốt 22 bộ phim vừa qua.

Thứ bảy, 11/05/2019 - 10:25

Youtube chặn 7.000 clip, gỡ 19 kênh nội dung xấu độc trên mạng
Youtube chặn 7.000 clip, gỡ 19 kênh nội dung xấu độc trên mạng

(Dân trí) - Đến thời điểm này, Youtube đã chặn 7.000 clip, gỡ 19 kênh có nội dung xấu độc trên mạng. Facebook cũng đã gỡ 208/211 tài khoản giả mạo, 2.444 link rao bán, quảng cáo sản phẩm, dịch vụ bất hợp pháp...

Thứ bảy, 11/05/2019 - 09:08

Chính thức ra mắt game thực tế ảo quy mô lớn đầu tiên tại Việt Nam
Chính thức ra mắt game thực tế ảo quy mô lớn đầu tiên tại Việt Nam

(Dân trí) - Top of Vietnam, tựa game thực tế ảo có quy mô lớn đầu tiên do người Việt phát triển đã chính thức ra mắt, người tham gia sẽ được trải nghiệm tại tòa nhà cao nhất Việt Nam, Landmark 81 (TPHCM).

Thứ bảy, 11/05/2019 - 08:49

Thủ thuật giúp dễ dàng chèn phụ đề lên file video
Thủ thuật giúp dễ dàng chèn phụ đề lên file video

(Dân trí) - Nếu thường xuyên xem phim nước ngoài ở các rạp chiếu phim hoặc trên truyền hình, chắc hẳn bạn không quá xa lạ với các đoạn phụ đề được sử dụng để ghi lại lời nói của các nhân vật trên phim. Trong trường hợp bạn muốn tự tạo phụ đề lên các đoạn video của riêng mình, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn.

Thứ bảy, 11/05/2019 - 06:21

Doanh nghiệp “kêu” vì quy định hạn mức chi tiêu của Ví điện tử
Doanh nghiệp “kêu” vì quy định hạn mức chi tiêu của Ví điện tử

(Dân trí) - Tại Hội thảo lấy ý kiến Thông tư về dịch vụ Trung gian thanh toán, là Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư số 39/2014/TT-NHNN hướng dẫn về dịch vụ Trung gian thanh toán ngày 10/5, các doanh nghiệp và các tổ chức tín dụng đều bày tỏ về một số điều chỉnh không hợp lý.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 10:56

ĐÁNG QUAN TÂM
Samsung trình làng dòng tủ lạnh side by side cao cấp tại Việt Nam
Samsung trình làng dòng tủ lạnh side by side cao cấp tại Việt Nam

(Dân trí) - Samsung RS5000 là dòng tủ lạnh side by side mới nhất của Samsung vừa chính thức ra mắt tại Việt Nam với giá khởi điểm lên đến 24,9 triệu đồng.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 04:06

Galaxy Note10 sẽ được trang bị camera với độ phân giải lên đến 64 “chấm”?
Galaxy Note10 sẽ được trang bị camera với độ phân giải lên đến 64 “chấm”?

(Dân trí) - Samsung vừa chính thức trình làng cảm biến máy ảnh mơi dành cho smartphone với độ phân giải 64 megapixel, lớn nhất trên thị trường hiện nay. Nhiều khả năng Galaxy Note10, chiếc smartphone cao cấp thế hệ sắp được ra mắt của Samsung, sẽ được trang bị cảm biến máy ảnh này.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 04:04

Facebook ra mắt tính năng chúc mừng sinh nhật siêu độc
Facebook ra mắt tính năng chúc mừng sinh nhật siêu độc

(Dân trí) - Tin (Stories) nhân ngày sinh nhật là một tính năng mới nhất của Facebook vừa được hãng này áp dụng trên toàn cầu, trong đó có Việt Nam. Tính năng này giúp có thể tạo thêm những khoảng khắc thú vị nhân ngày sinh nhật trọng đại.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 01:10

Ra mắt dịch vụ đặt chuyến bay ngắm cảnh bằng trực thăng tại vịnh Hạ Long
Ra mắt dịch vụ đặt chuyến bay ngắm cảnh bằng trực thăng tại vịnh Hạ Long

(Dân trí) - FastGo hợp tác cùng Công ty trực thăng miền Bắc khai trương dịch vụ FastSky, cho phép đặt chuyến ngắm cảnh “Ha Long Heli Tours” bằng máy bay trực thăng Bell 505.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 01:03

Hệ thống website Nhật Cường Mobile bất ngờ không truy cập được
Hệ thống website Nhật Cường Mobile bất ngờ không truy cập được

(Dân trí) - Sau khi công an khám xét và thu thập nhiều tài liệu một số cửa hàng của Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Kỹ thuật Nhật Cường (Nhật Cường Mobile), hệ thống website công ty này cũng bất ngờ không thể truy cập được.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 12:48

Viettel thực hiện cuộc gọi 5G đầu tiên tại Việt Nam, thương mại hoá từ năm 2020
Viettel thực hiện cuộc gọi 5G đầu tiên tại Việt Nam, thương mại hoá từ năm 2020

(Dân trí) - Hôm nay, Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội (Viettel) cùng với Tập đoàn Ericsson (Thụy Điển) thực hiện kết nối chính thức lần đầu tiên trên mạng di động 5G tại Việt Nam. Đến năm 2020, nhà mạng quân đội sẽ chính thức thương mại hoá mạng 5G tại Hà Nội và TPHCM.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 11:51

Cách chống ẩm cho đồ điện tử vào những ngày mưa ẩm ướt
Cách chống ẩm cho đồ điện tử vào những ngày mưa ẩm ướt

(Dân trí) - Sau những ngày nắng nóng kéo dài, TPHCM đã được tắm mát bằng những cơn mưa đầu mùa. Nhưng vào mùa mưa, độ ẩm tăng cao sẽ gây ảnh hưởng đến các thiết bị điện tử. Cùng Sức mạnh số tìm hiểu một vài cách chống ẩm cho đồ điện tử vào những ngày mưa ẩm ướt.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 11:18

Cửa hàng “không tiền mặt” - nỗ lực bất thành của Amazon?
Cửa hàng “không tiền mặt” - nỗ lực bất thành của Amazon?

(Dân trí) - Amazon vừa gián tiếp thừa nhận thất bại trong nỗ lực “không tiền mặt”, dù đã đầu tư rất nhiều công sức và tiền bạc.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 09:10

Smartphone đầu tiên với camera “thò thụt” của Huawei chính thức trình làng
Smartphone đầu tiên với camera “thò thụt” của Huawei chính thức trình làng

(Dân trí) - Sau nhiều thông tin và hình ảnh bị rò rỉ, Huawei đã chính thức trình làng chiếc smartphone đầu tiên của hãng với thiết kế camera trước dạng “thò thụt”. Sản phẩm có tên gọi P Smart Z.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 06:52

Nhà đồng sáng lập Facebook: “Đã đến lúc cần phải giải tán Facebook”
Nhà đồng sáng lập Facebook: “Đã đến lúc cần phải giải tán Facebook”

(Dân trí) - Là một trong những người từng góp sức để giúp Mark Zuckerberg xây dựng nên mạng xã hội Facebook khi đang còn là sinh viên tại trường đại học Harvard, Chris Hughes mới đây đã có một bài viết kêu gọi “giải tán” Facebook vì lo ngại những quyền lực vượt ngoài tầm kiểm soát của mạng xã hội này cũng như của Mark Zuckerberg.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 06:49

Việt Nam đăng cai tổ chức Giải Thể thao điện tử quy mô quốc tế lớn nhất
Việt Nam đăng cai tổ chức Giải Thể thao điện tử quy mô quốc tế lớn nhất

(Dân trí) - BTC Giải đấu Mid-Season Invitational (MSI) vừa tổ chức họp báo công bố Việt Nam sẽ đóng vai trò chủ nhà với Vòng Khởi động tại Thành phố Hồ Chí Minh và Vòng bảng tại Hà Nội từ 10/5 đến 14/5/2019.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 06:08

Vinsmart sắp tung các thiết bị điện máy, xây dựng "Thung lũng Silicon Việt Nam"
Vinsmart sắp tung các thiết bị điện máy, xây dựng "Thung lũng Silicon Việt Nam"

(Dân trí) - Trong năm 2019, VinSmart sẽ tung thêm 12 mẫu điện thoại mới tại Việt Nam và thế hệ máy tính bảng mới. Công ty này còn đang nghiên cứu sản xuất điều hòa, tủ lạnh, TV, camera và các thiết bị IoT .

Thứ năm, 09/05/2019 - 03:47