Thứ năm, 28/06/2012 - 08:32

Những tính năng "đỉnh" của Android 4.1 Jelly Bean

Dân trí

Google vừa chính thức trình làng phiên bản mới nhất của hệ điều hành di động do hãng phát triển Android 4.1 Jelly Bean với hàng loạt cải tiến vượt bậc đáng chú ý tại hội nghị các nhà phát triển I/O, một trong những sự kiện thường niên quan trọng nhất của Google.

Không phải là một phiên bản mới hoàn toàn, Android 4.1 Jelly Bean đơn thuần chỉ là một bản cập nhật bổ sung tuy nhiên, phiên bản này vẫn khiến nhiều người dùng hệ điều hành Android hài lòng nhờ giao diện mới, thao tác nhanh và hàng loạt các tính năng mới được bổ sung. Những tính năng này được đánh giá là có sức cạnh tranh rất cao và chắc chắn sẽ đe dọa đến hệ điều hành di động mới nhất của Apple, iOS 6.

Và đây là những tính năng hàng đầu của Android 4.1 Jelly Bean

Tính năng tìm kiếm Google Now mới

Những tính năng đỉnh của Android 4.1 Jelly Bean

Google Now là một loại dịch vụ thống nhất, chứa đựng tất cả những gì mà chiếc điện thoại smartphone biết về người dùng và tất cả những gì mà người dùng trước đây muốn biết, rồi kết hợp lại để tự động tương tác với người dùng trong những hoàn cảnh cụ thể. Google Now quan tâm đến tuyến đường mà bạn vẫn thường đi làm và bạn phải đi mất bao lâu, các đội bóng bạn yêu thích, thời gian biểu của bạn, các kế hoạch du lịch và những cửa hàng mà bạn có thể muốn dùng bữa. Với mỗi câu lệnh tìm kiếm, Google Now sẽ tổng hợp lại các dữ liệu trên của người dùng dựa trên lịch sử tìm kiếm để đưa ra các kế quả nhanh chóng và chính xác hơn. Đại diện của Google đã phát biểu về Google Now rằng "Nếu như bạn có một cuộc hẹn, Google Now sẽ giúp bạn tới đó đúng giờ. Nếu bạn thường đi bằng xe bus, tính năng này sẽ cho bạn biết thời gian đi là bao lâu và khi nào xe bus sẽ tới. Khi bạn hỏi về tỷ số của đội bóng bạn yêu thích, câu trả lời sẽ tự động được chuyển đến... đó là sự thông minh". Google Now thực sự đã tiến một bước xa hơn so với cô trợ lý ảo Siri của Apple khi nó mang tới tất cả những gì bạn cần biết mà thậm chí không cần bạn nói một từ.

Bàn phím

Những tính năng đỉnh của Android 4.1 Jelly Bean

Bàn phím vẫn là một trong những tính năng quan trọng nhất trên một chiếc smartphone. Trước đây, RIM đã từng trình làng loại bàn phím mới có khả năng tiên đoán trước những gì mà người dùng đang bấm dựa trên ngữ cảnh và hiện tại, Google cũng làm được điều tương tự.

Bàn phím Jelly Bean mới cho phép bạn bắt đầu bằng cách bấm một hoặc hai từ và sau đó dựa vào những gì mà bạn đã từng nói, Android sẽ tạo ra một vài dự đoán về từ tiếp theo mà bạn sẽ bấm và cung cấp chúng như những tùy chọn trước khi bạn còn chưa bắt đầu bấm một vài từ tiếp theo.

Đáng chú ý nhất ở Jelly Bean chính là khả năng nhập liệu bằng giọng nói mà không cần có kết nối mạng (Offline Voice Typing). Đây là điều mà "trợ lý" giọng nói Siri của Apple không thể thực hiện được. Tính năng nhập liệu bằng giọng nói trên Jerry Bean được đánh giá  là hoạt động tốt với tốc độ xử lý nhanh, tuy nhiên hiện tại tính năng này lại mới chỉ hỗ trợ tiếng Anh. Google cho biết hãng sẽ cập nhập thêm 18 ngôn ngữ khác cho Android.

Thanh thông báo có nhiều tính năng mới

Những tính năng đỉnh của Android 4.1 Jelly Bean

Google vẫn luôn tỏ ra vượt trội hơn so với Apple khi nói đến thanh thông báo Notifications và có vẻ với Jelly Bean, Google đã lại tiến xa hơn thêm một bước. Trên Android 4.1, các thông báo sẽ không chỉ là một vài dòng văn bản, chúng có thể là hình ảnh, các danh sách hoặc cả một đoạn và liên kết sâu với với các ứng dụng mạng xã hội cũng như các ứng dụng của bên thứ ba. Người dùng có thể chia sẻ ảnh nhanh hoặc đăng lời bình luận mà không cần phải truy cập vào từng ứng dụng cụ thể. Nếu bạn bị nhỡ một cuộc gọi, bạn cũng có thể nhắn tin hoặc gọi lại trực tiếp từ thanh thông báo. Bên cạnh đó, tất cả những tin nhắn Gmail mới đều có sẵn trong tab thông báo, người dùng không cần phải chuyển đổi qua lại giữa các ứng dụng. Người dùng có thể dùng ngón tay để mở hoặc đóng lại một thông báo bất kỳ để xem nội dung bên trong. 

Điểm mạnh nhất của menu Notifications mới chính là khả năng mở rộng mỗi thông báo. Thông báo hàng đầu luôn được mở rộng theo mặc định, hiển thị nhiều hành động khác nhau. Các thông báo có thể được xóa bằng cách lướt đưa sang bên trái.

Nói tóm lại, với Jelly Bean, bạn có thể sử dụng các cử chỉ đa cảm ứng để mở rộng thông báo nhất định và đọc các email hoặc tin nhắn văn bản mà không cần phải mở ứng dụng khác. Bạn cũng có thể thực hiện các nhiệm vụ nhất định từ các thông báo. 

Tính năng chia sẻ và kết nối thông qua NFC Android Beam

Những tính năng đỉnh của Android 4.1 Jelly Bean

Trong một thời gian, Android Beam đã là tính năng của Ice Cream Sandwich nhưng nó trở nên bị lép vé trước ứng dụng NFC S Beam của Samsung. Nhưng Google đã tỏ ra khôn ngoan hơn khi bổ sung thêm một vài tính năng mới cho ứng dụng này. Theo đó, Android Beam đã hỗ trợ chia sẻ ảnh và video thông qua kết nối Bluetooth thay vì chỉ có địa chỉ web, các đoạn văn bản hay danh bạ như trước đây. Người dùng có thể dễ dàng tự động kết nối với bất kỳ thiết bị Bluetooth nào khác được trang bị công nghệ NFC, bao gồm loa, tai nghe... với chiếc điện thoại của họ.

Ứng dụng camera mới

Những tính năng đỉnh của Android 4.1 Jelly Bean

Ứng dụng camera trên Jelly Bean cho phép người dùng xem lại bức ảnh mới chụp chỉ bằng thao tác lướt sang phải ngay tại màn hình chụp mà không cần phải chuyển sang chế độ Review. Còn nếu xóa một bức ảnh nào, người dùng chỉ cần lướt ngón tay từ trên xuống dưới. 

Võ Hiền
Tổng hợp