Những phần mềm miễn phí được yêu thích nhất 2008

(Dân trí) -Duyệt web nhanh hơn, cải thiện vấn đề về tài nguyên hệ thống, cung cấp các công cụ truy cập dữ liệu mới cho Bookmarks và History đã đưa bản trình duyệt thế hệ mới của Firefox trở thành phần mềm được ưa chuộng nhất năm nay.

Firefox 3

 

Firefox 3 cho phép duyệt web nhanh hơn, cải thiện vấn đề về tài nguyên hệ thống, cung cấp các công cụ truy cập dữ liệu mới cho Bookmarks và History cùng nhiều tính năng bảo mật hơn bất kỳ trình duyệt nào.

 

Việc ra mắt phiên bản 3.0 của trình duyệt quen thuộc Firefox có lẽ là sự kiện lớn nhất đối với dân lập trình phần mềm trong năm 2008. Hiện nay đã có nhiều bản thử nghiệm được chuẩn bị cho Firefox 3.1, trong đó có bản hỗ trợ cho hệ thống âm thanh trong Windows.

 

Mojo

 

Với Mojo, người dùng có thể chia sẻ bất cứ bài hát nào từ iTunes của mình hay tải về từ thư viện nhạc của bạn bè. Việc chia sẻ file qua iTunes trở nên thuận tiện hơn rất nhiều nhờ giao diện đơn giản và khả năng thực thi hiệu quả của Mojo.

 

Những phần mềm miễn phí được yêu thích nhất 2008 - 1
 

Phần mềm có bản miễn phí và bản Pro, bản Pro không giới hạn số lượng chia sẻ  và cho phép theo dõi các playlist của bạn bè. 

 

Free PDF to Word Doc Converter

 

Free PDF to Word Doc Converter là giải pháp nhỏ gọn cho vấn đề xử lý văn bản. Chỉ cần lấy file PDF, chỉnh sửa các tùy chọn cho file trích xuất – bao gồm các chức năng hình ảnh, cách thức và sắp xếp văn bản. Đối với những văn bản có chèn hình ảnh và đồ họa, file Word trích xuất sẽ có kích cỡ lớn, nhưng với những file chỉ chứa nội dung văn bản thì khả năng chuyển đổi tương đối tốt.

 

Free PDF to Word Converter tương thích với mọi phiên bản Windows, có thể tải miễn phí tại đây.

OurTunes

 

Nói tới việc download từ các thư viện nhạc iTunes thì phải kể đến phần mềm mã nguồn mở miễn phí ourTunes mới trở lại đầu năm nay nhờ nhóm phát triển mới tiếp tục cho ra các bản cập nhật.

 

Những phần mềm miễn phí được yêu thích nhất 2008 - 2
 

Tuy nhiên, tuổi thọ mỗi phiên bản ourTunes chỉ kéo dài cho tới lần tiếp theo Apple nâng cấp iTunes. OurTunes tương thích với Mac và yêu cầu cài đặt Java.

CCleaner

CCleaner có thể quét tìm các cookies, các file log và file lưu trữ tạm thời (temp) không cần thiết  trong PC. CCleaner có thể gây bất ngờ cho người dùng nhờ khả năng trả lại đến 1,6 GB ổ cứng “sạch sẽ”.

 

Chương trình còn có bộ quét registry, quản lý các ứng dụng tự chạy khi khởi động (start-up) và tiện ích Add/Remove Programs để tháo bỏ các phần mềm bạn không muốn tiếp tục sử dụng. Phiên bản 2.0 của CCleaner ra lò đầu năm nay và hoàn toàn miễn phí.

AVG Free Anti-Virus 2008

Phần mềm chống virus nối tiếng AVG Free gần đây đã được năng cấp thành AVG Free 2008. Ngoài những cải thiện về tốc độ thực thi, chương trình có thêm một số tính năng mới về bảo mật web.

Những phần mềm miễn phí được yêu thích nhất 2008 - 3
 

AVG luôn là một trong những phần mềm chống virus hàng đầu. Tương tự nhiều phần mềm khác, AVG cũng có bản thương mại trả phí nhưng phần lớn người dùng cho rằng AVG Free đã đủ đáp ứng nhu cầu của họ.

 

Windows Vista Service Pack 1

 

Microsoft cho ra bản Windows Vista Service Pack 1 (phiên bản x64) từ tháng 3 năm nay. Bản  SP1 có thể cập nhật qua Windows Update hay tải về trực tiếp từ Microsoft.

 

Windows Vista SP1 giúp cải thiện toàn bộ quá trình, chính sửa hàng trăm lỗi nhỏ và cho phép các nhà phân phối viết mã ổn dịnh cho Vista dễ dàng hơn. Tuy nhiên, bản nâng cấp này không có sự thay đổi nào rõ rệt như mong đợi.

Hotspot Shield

 

Ứng dụng miễn phí Hotspot Shield giúp bảo đảm an toàn khi lướt web cho người sử dụng nhờ kết nốt thông qua mạng riêng của Hotspot Shield. Công dụng đặc biệt nhất của phần mềm này phải kể đến việc nó cho phép người dùng truy cập được cả những trang web dành riêng cho các IP của Mỹ. Phần mềm tương thích với cả Windows và Mac OX, nhưng kèm quảng cáo và phải cài đặt thêm một toolbar hỗ trợ (đối với Windows).

Quick Media Converter

Ứng dụng Quick Media Converter cho phép chuyển đổi định dạng của bất kỳ file âm thanh hay video nào. Sử dụng chương trình không thể đơn giản hơn: Chỉ cần kéo và thả file muốn chuyển đổi vào giao diện của ứng dụng và chọn định dạng trích xuất. Quick Media Converter hỗ trợ từ DivX, Xvid cho tới các định dạng của Xbox và iPhone với các biểu tượng lựa chọn cực kỳ đơn giản. Chương trình hoàn toàn miễn phí, có thể tải tại đây.

DExposE2

 

Những phần mềm miễn phí được yêu thích nhất 2008 - 4
 

DExposE2 cho phép mang lại giao diện Mac OS X's Expose cho Windows XP và Vista. Ngoài những tính năng cơ bản của Expose, DExpose2 còn có nhiều tính năng hữu dụng khác. Nếu bạn là người thích giao diện và khả năng tương tác của Expose nhưng chưa thế thay thế Windows thì DExposE2 chắc chắn là lựa chọn tốt nhất. DExposE2 là phần mềm portable không cần cài đặt, tải về tại đây.

 
Dropbox

Năm 2008 là năm xuất hiện nhiều phần mềm hỗ trợ cập nhật thư viện nhạc iTunes (sync). Với khả năng sync nhạc nhanh chóng, cài đặt dễ dàng và nhiều ưu điểm khác, Dropbox nhanh chóng dẫn ở vị trí đầu.

 Trong quá trình thử nghiệm, Dropbox có giới hạn lưu trữ và sync tối đa là 2 GB. Hiện tại dịch vụ và phần mềm hoàn toàn miễn phí, tài khoản premium cho phép tăng dung lượng hơn 2 GB.

Sharepod

Trong trường hợp không có iTunes nhưng muốn truy cập thư viện nhạc của mình, Sharepod có thể là lựa chọn lý tưởng cho bạn. Sharepod nhỏ gọn và hoàn toàn tiện lợi nhờ có thể khởi chạy trực tiếp từ Ipod.

 

Anh Vinh