Những câu hỏi hóc búa được Apple "thử tài" ứng viên khi xin việc

Dân trí Cũng giống như nhiều công ty khác như Google, Microsoft, thử thách tại Apple không chỉ đến từ môi làm việc cạnh tranh, các dự án đòi hỏi đầu tư thời gian, công sức, mà bắt đầu ngay từ khi ứng viên nộp đơn xin phỏng vấn tại công ty.

Apple là một trong những thương hiệu có uy tín bậc nhất trên thế giới, do đó để có được một công việc tại đây là điều không hề dễ dàng. Theo một bài viết mới đây của Business Insider, Apple có những tuyến câu hỏi đặc trưng dành riêng cho từng bộ phận khác nhau. Trong đó nổi bật nhất là dạng câu hỏi phỏng vấn dành cho các ứng viên trong lĩnh vực kỹ thuật và bán hàng.

Điểm đặc trưng của những câu hỏi này đó là đều mang tính hóc búa và thử thách cao. Thí dụ như ở các câu hỏi về bán hàng, ứng viên sẽ phải trả lời rất nhiều các câu hỏi liên quan tới xử lý trường hợp khách hàng tới khiếu nại, thậm chí là đang giận dữ. Trong khi đó, các câu hỏi về kỹ thuật lại đòi hỏi thí sinh phải tư duy một cách logic chứ không thể suy luận theo cách thông thường.

Cùng xem qua một số câu hỏi hóc búa được Apple đưa ra nhằm thử thách suy luận của ứng viên xin việc.

Chúng tôi có một tách cà phê nóng và một ly sữa lạnh vừa được đưa từ tủ lạnh ra, để chúng ở nhiệt độ phòng. Thời điểm nào chúng ta nên thêm sữa vào cà phê để có được sự kết hợp thú vị nhất? Ngay lập tức, chờ một lúc, hoặc chờ lâu hơn tý nữa?. Đây là câu hỏi phỏng vấn dành cho kỹ sư thiết kế sản phẩm.
"Chúng tôi có một tách cà phê nóng và một ly sữa lạnh vừa được đưa từ tủ lạnh ra, để chúng ở nhiệt độ phòng. Thời điểm nào chúng ta nên thêm sữa vào cà phê để có được sự kết hợp thú vị nhất? Ngay lập tức, chờ một lúc, hoặc chờ lâu hơn tý nữa?". Đây là câu hỏi phỏng vấn dành cho kỹ sư thiết kế sản phẩm.


Tòa nhà Empire State (tại Phố Wall, thuộc thành phố New York) nặng bao nhiêu?. Đây là câu hỏi dành cho ứng viên Tư vấn giải pháp.

"Tòa nhà Empire State (tại Phố Wall, thuộc thành phố New York) nặng bao nhiêu?". Đây là câu hỏi dành cho ứng viên Tư vấn giải pháp.

Bạn sẽ chọn trở thành siêu anh hùng nào và tại sao?. Đây là câu hỏi dành cho Ứng viên bán lẻ.
"Bạn sẽ chọn trở thành siêu anh hùng nào và tại sao?". Đây là câu hỏi dành cho Ứng viên bán lẻ.

Giải thích cho một đứa trẻ 5 tuổi hiểu RAM là gì?. Đây là câu hỏi dành cho ứng viên tư vấn, làm tại Apple Genius.
"Giải thích cho một đứa trẻ 5 tuổi hiểu RAM là gì?". Đây là câu hỏi dành cho ứng viên tư vấn, làm tại Apple Genius.


Cánh máy bay hoạt động như thế nào?. Câu hỏi dành cho Kỹ sư trưởng hệ thống

"Cánh máy bay hoạt động như thế nào?". Câu hỏi dành cho Kỹ sư trưởng hệ thống

Hãy vẽ kiến trúc bên trong một chiếc iPhone. Câu hỏi dành cho ứng viên thử nghiệm thiết kế phần cứng.
"Hãy vẽ kiến trúc bên trong một chiếc iPhone". Câu hỏi dành cho ứng viên thử nghiệm thiết kế phần cứng.

5 cách để đo lượng xăng trong một chiếc ô tô?. Câu hỏi dành cho ứng viên Kỹ sư phần cứng.
"5 cách để đo lượng xăng trong một chiếc ô tô?". Câu hỏi dành cho ứng viên Kỹ sư phần cứng.

Nếu bạn có 2 quả trứng, và muốn tìm tầng lầu nào cao nhất để thả chúng mà không làm vỡ nó, bạn sẽ làm thế nào? Câu hỏi dành cho kỹ sư phần mềm.
"Nếu bạn có 2 quả trứng, và muốn tìm tầng lầu nào cao nhất để thả chúng mà không làm vỡ nó, bạn sẽ làm thế nào? Câu hỏi dành cho kỹ sư phần mềm.

Bạn cho rằng mất bao nhiêu chi phí để sản xuất ra chiếc bút này. Câu hỏi dành cho Ứng viên quản lý chuỗi cung ứng toàn cầu.
"Bạn cho rằng mất bao nhiêu chi phí để sản xuất ra chiếc bút này". Câu hỏi dành cho Ứng viên quản lý chuỗi cung ứng toàn cầu.

Hãy mô tả một vấn đề mà bạn cho là thú vị, và cách để giải quyết nó. Đây là câu hỏi dành cho Kỹ sư phần mềm.
"Hãy mô tả một vấn đề mà bạn cho là thú vị, và cách để giải quyết nó". Đây là câu hỏi dành cho Kỹ sư phần mềm.

Làm sao để biết có bao nhiêu đứa trẻ được sinh ra mỗi ngày. Câu hỏi ứng viên Quản lý chuỗi cung ứng toàn cầu.
"Làm sao để biết có bao nhiêu đứa trẻ được sinh ra mỗi ngày". Câu hỏi ứng viên Quản lý chuỗi cung ứng toàn cầu.

Bạn phải hỗ trợ một khách hàng đang giận dữ vì phải chờ đợi suốt 20 phút và cô ấy nói sẽ đi tới cửa hàng của Best Buy hoặc Microsoft Store để mua chiếc máy tính mình muốn, bạn sẽ giải quyết tình huống này như thế nào?. Câu hỏi dành cho nhân viên bán hàng.
"Bạn phải hỗ trợ một khách hàng đang giận dữ vì phải chờ đợi suốt 20 phút và cô ấy nói sẽ đi tới cửa hàng của Best Buy hoặc Microsoft Store để mua chiếc máy tính mình muốn, bạn sẽ giải quyết tình huống này như thế nào?". Câu hỏi dành cho nhân viên bán hàng.

Một người đàn ông gọi điện tới và cho biết ông ta đang có một máy tính đời cũ, chạy rất chậm. Bạn sẽ hỗ trợ như thế nào. Câu hỏi dành cho Ứng viên Apple Care tại nhà.
"Một người đàn ông gọi điện tới và cho biết ông ta đang có một máy tính đời cũ, chạy rất chậm. Bạn sẽ hỗ trợ như thế nào". Câu hỏi dành cho Ứng viên Apple Care tại nhà.

Theo bạn thì bạn có thông minh không?, Câu hỏi dành cho ứng viên Kỹ sư phần cứng.
"Theo bạn thì bạn có thông minh không?", Câu hỏi dành cho ứng viên Kỹ sư phần cứng.

Bạn đặt một cốc nước lên phía trên máy quay đĩa nhạc và bắt đầu tăng dần tốc độ. Chuyện gì sẽ xảy ra trước: Cái cốc bị trượt ra khỏi quỹ đạo, hay nước sẽ bắn tung tóe ra?. Câu hỏi dành cho vị trí Kỹ sư cơ khí
"Bạn đặt một cốc nước lên phía trên máy quay đĩa nhạc và bắt đầu tăng dần tốc độ. Chuyện gì sẽ xảy ra trước: Cái cốc bị trượt ra khỏi quỹ đạo, hay nước sẽ bắn tung tóe ra?". Câu hỏi dành cho vị trí Kỹ sư cơ khí

Nguyễn Nguyễn

Theo Business Insider

MỚI NHẤT
700.000 website quốc tế bị hacker tấn công bằng mã độc nhằm đánh cắp Bitcoin
700.000 website quốc tế bị hacker tấn công bằng mã độc nhằm đánh cắp Bitcoin

(Dân trí) - Tổ chức nghiên cứu ESET lưu ý rằng dù có gần một triệu trang web bị ảnh hưởng, nhưng mối đe dọa thực sự chỉ tập trung tại tên miền của sàn giao dịch Gate.io - nơi tập trung xử lý số lượng Bitcoin có giá trị trung bình 1,7 triệu USD mỗi ngày.

Thứ năm, 08/11/2018 - 08:32

Vượt quá 11.000 máy bán ra, Realme C1 đang làm nóng tháng 11
Vượt quá 11.000 máy bán ra, Realme C1 đang làm nóng tháng 11

(Dân trí) - Chỉ mở flash sale duy nhất ngày 07/11, Realme C1 đã bán được hơn 11.000 máy thông qua các trang thương mại điện tử.

Thứ năm, 08/11/2018 - 08:22

Clip “nhân viên bị ép uống nước tiểu vì không đủ chỉ tiêu” khiến dân mạng phẫn nộ
Clip “nhân viên bị ép uống nước tiểu vì không đủ chỉ tiêu” khiến dân mạng phẫn nộ

(Dân trí) - Đoạn clip ghi lại khoảnh khắc các nhân viên tại một công ty ở Trung Quốc phải sử dụng thắt lưng da để quất vào người nhau và thậm chí bị ép buộc phải... uống nước tiểu vì không đáp ứng được chỉ tiêu kinh doanh khiến nhiều cư dân mạng phẫn nộ.

Thứ năm, 08/11/2018 - 06:33

iPad Pro đầu tiên về Việt Nam bị "đẩy giá" cao hơn 6 triệu đồng
iPad Pro đầu tiên về Việt Nam bị "đẩy giá" cao hơn 6 triệu đồng

(Dân trí) - Những mẫu iPad Pro 11 inch mới nhất của Apple đã được các cửa hàng xách tay trong nước nhanh tay mang về trong ngày 7/11 và chào bán ở mức 24,5 - 25 triệu đồng.

Thứ năm, 08/11/2018 - 06:30

Bill Gates ra bồn cầu không dùng nước, phí chuyển mạng giữ nguyên số sẽ do nhà mạng tự quyết
Bill Gates ra bồn cầu không dùng nước, phí chuyển mạng giữ nguyên số sẽ do nhà mạng tự quyết

(Dân trí) - Bill Gates ra bồn cầu không dùng nước, Oppo RX Pro và RX Neo sẽ được phát hành ở Châu Âu, Nokia 9 PureView 5 camera sẽ ra mắt vào tháng 1/2019, mức phí chuyển mạng giữ nguyên số sẽ do nhà mạng tự quyết… là những tin tức trong điểm tin công nghệ 7/11.

Thứ tư, 07/11/2018 - 08:58

5 triệu email, số thẻ tín dụng bị lộ, Thế giới Di động có bị tấn công?
5 triệu email, số thẻ tín dụng bị lộ, Thế giới Di động có bị tấn công?

(Dân trí) - Thế giới Di động tiếp tục khẳng định không lưu bất cứ thông tin thẻ của khách hàng và những email bị rò rỉ phía trên không phải hacker lấy từ đơn vị này.

Thứ tư, 07/11/2018 - 05:13

Ứng dụng hữu ích giúp theo dõi lịch thi đấu AFF Cup trên smartphone
Ứng dụng hữu ích giúp theo dõi lịch thi đấu AFF Cup trên smartphone

(Dân trí) - AFF Cup sẽ chính thức được khởi tranh từ ngày 8/11. Người hâm mộ bóng đá cả nước đang rất háo hức chờ đợi màn trình diễn của các cầu thủ Việt Nam. Ứng dụng miễn phí dưới đây sẽ cung cấp lịch thi đấu một cách chi tiết và các thông tin về AFF Cup năm nay để bạn không bỏ lỡ bất kỳ trận đấu nào.

Thứ tư, 07/11/2018 - 04:35

Thế giới Di động phủ nhận 5 triệu thông tin khách hàng bị hacker tấn công
Thế giới Di động phủ nhận 5 triệu thông tin khách hàng bị hacker tấn công

(Dân trí) - Thông tin một hacker bất ngờ công bố đã có trong tay thông tin 5 triệu khách hàng của Thế giới Di động bao gồm cả email, lịch sử giao dịch và thậm chí cả thẻ tín dụng đang gây rúng động trong nước. Đại diện Thế giới Di động đã chính thức lên tiếng và phản bác thông tin này.

Thứ tư, 07/11/2018 - 02:41

5 mẹo cực nhanh để có bức ảnh đẹp với smartphone
5 mẹo cực nhanh để có bức ảnh đẹp với smartphone

(Dân trí) - Người dùng chỉ cần lưu ý các điểm sau thì các bức ảnh chụp bằng smartphone sẽ được cải thiện rõ rệt và trở nên đẹp mắt hơn.

Thứ tư, 07/11/2018 - 02:23

Lộ video bản dựng hoàn chỉnh Nokia 9 với 5 camera ở mặt sau
Lộ video bản dựng hoàn chỉnh Nokia 9 với 5 camera ở mặt sau

(Dân trí) - Loạt ảnh chính thức và video bản dựng 3D hoàn chỉnh của Nokia 9, chiếc smartphone cao cấp nhất của HMD Global, vừa bị rò rỉ trên Internet cho thấy sản phẩm được trang bị đến 5 camera ở mặt sau và được bố trí một cách độc đáo.

Thứ tư, 07/11/2018 - 02:06

Bill Gates hiến kế để robot không làm cho công nhân mất việc
Bill Gates hiến kế để robot không làm cho công nhân mất việc

(Dân trí) - "Tôi khẳng định chúng ta không nên làm chậm sự phát triển của tự động hóa và robot. Trái lại ngành công nghiệp robot cho thấy loài người đang đi đúng hướng", người sáng lập Microsoft nói thêm.

Thứ tư, 07/11/2018 - 11:28

Phần mềm bán hàng đa kênh - Công cụ tất yếu của thời đại 4.0
Phần mềm bán hàng đa kênh - Công cụ tất yếu của thời đại 4.0

(Dân trí) - Cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đã mang đến nhiều thay đổi lớn trên hầu hết các lĩnh vực, trong đó bán lẻ là lĩnh vực bị ảnh hưởng nhiều nhất. Bán hàng kênh trở nên phổ biến hơn kéo theo việc quản trị bán hàng cũng phải thay đổi để phù hợp với thị trường. Trong giai đoạn khó khăn này, phần mềm kết nối thông minh cho phép quản lý bán hàng đa kênh được coi là công cụ tất yếu mà mọi doanh nghiệp cần phải có.

Thứ tư, 07/11/2018 - 09:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Apple đang "đuối sức" tại Việt Nam
Apple đang "đuối sức" tại Việt Nam

(Dân trí) - Trong khi Apple vừa đánh mất danh hiệu công ty nghìn tỷ USD trên toàn cầu thì tại Việt Nam, thị phần Apple cũng đang chứng kiến sự sụt giảm liên tục từ đầu năm đến nay. Những con bài mới với giá "ngót ngét” trên ngàn đô la đang khiến Apple đuối sức tại thị trường này.

Thứ tư, 07/11/2018 - 07:58

Chùm ảnh trùng hợp hài hước đánh lừa thị giác người xem
Chùm ảnh trùng hợp hài hước đánh lừa thị giác người xem

(Dân trí) - Có những khoảnh khắc trùng hợp thú vị lọt vào ống kính máy ảnh mà khi mới nhìn vào lần đầu sẽ khiến chúng ta bị hiểu lầm, nhưng khi nhìn kỹ bức ảnh nhiều lần mới có thể nhận ra được sự thật đằng sau bức ảnh đó. Dưới đây là một vài hình ảnh có thể khiến nhiều người phải nhầm lẫn và đau đầu tìm sự thật đằng sau nó.

Thứ tư, 07/11/2018 - 06:24

Danh sách 20 sản phẩm CNTT lọt Chung khảo Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2018
Danh sách 20 sản phẩm CNTT lọt Chung khảo Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2018

(Dân trí) - Xin chúc mừng 20 tác giả, nhóm tác giả dưới đây đã có sản phẩm, công trình lọt chung khảo giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2018.

Thứ ba, 06/11/2018 - 05:12

Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2018: Công bố 20 sản phẩm CNTT lọt Chung khảo
Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2018: Công bố 20 sản phẩm CNTT lọt Chung khảo

(Dân trí) - Chiều nay 6/11 tại Hà Nội, BTC Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2018 đã chính thức công bố danh sách những sản phẩm lọt vào vòng Chung khảo lĩnh vực CNTT. 20 cái tên xuất sắc trong tổng số 318 sản phẩm dự thi đã được công bố.

Thứ ba, 06/11/2018 - 05:03

5 bước để vệ sinh máy lạnh tại nhà hiệu quả
5 bước để vệ sinh máy lạnh tại nhà hiệu quả

(Dân trí) - Nếu gọi thợ đến vệ sinh máy giặt thường xuyên sẽ gây tốn kém, người dùng có thể tự vệ sinh dễ dàng tại nhà thông qua 5 bước sau.

Thứ ba, 06/11/2018 - 04:23

Samsung tung hình ảnh “úp mở” chuẩn bị ra mắt smartphone có thể gập được
Samsung tung hình ảnh “úp mở” chuẩn bị ra mắt smartphone có thể gập được

(Dân trí) - Samsung gần như chắc chắn sẽ trình làng chiếc smartphone có thể gập được đầu tiên của hãng trong sự kiện sắp tới sau khi đăng tải một hình ảnh lên trang Facebook chính thức để “úp mở” về chiếc smartphone này.

Thứ ba, 06/11/2018 - 03:01

Con trai 11 tuổi của CEO Google cũng "mê" đào tiền ảo
Con trai 11 tuổi của CEO Google cũng "mê" đào tiền ảo

(Dân trí) - Không ít người trong chúng ta đang đào tiền ảo như một cách để kiếm tiền và làm giàu, tuy nhiên với khối tài sản khổng lồ, việc CEO của Google Sundar Pichai để con trai mới 11 tuổi của mình đào tiền ảo chỉ như một cách để làm quen với công nghệ, hơn là để kiếm tiền làm giàu.

Thứ ba, 06/11/2018 - 01:13

Chiều nay công bố danh sách sản phẩm CNTT lọt Chung khảo Nhân tài Đất Việt 2018
Chiều nay công bố danh sách sản phẩm CNTT lọt Chung khảo Nhân tài Đất Việt 2018

(Dân trí) - Kết quả vòng Sơ khảo Giải thưởng Nhân tài Đất Việt lĩnh vực CNTT 2018 sẽ được công bố trong chương trình Họp báo diễn ra vào chiều nay 6/11, với sự tham dự của Hội đồng Giám khảo, các nhà tài trợ, cùng báo giới.

Thứ ba, 06/11/2018 - 11:04

“Luật An ninh mạng không khiến Facebook, Google rút khỏi Việt Nam”
“Luật An ninh mạng không khiến Facebook, Google rút khỏi Việt Nam”

(Dân trí) - Bộ Công an cho biết, Google đã thuê khoảng 1.781 máy chủ, Facebook thuê khoảng 441 máy chủ tại Việt Nam. Các doanh nghiệp này đã thu lợi nhuận hàng trăm triệu đô la mỗi năm từ người dùng tại Việt Nam. Quy định về lưu trữ dữ liệu trong Luật An ninh mạng không cản trở và khiến Facebook, Google rút khỏi Việt Nam.

Thứ ba, 06/11/2018 - 10:35

Giám khảo 8X của Nhân tài Đất Việt 2018 nói gì về các sản phẩm dự thi năm nay?
Giám khảo 8X của Nhân tài Đất Việt 2018 nói gì về các sản phẩm dự thi năm nay?

(Dân trí) - Chiều nay 6/11, Ban tổ chức Giải thưởng Nhân tài Đất Việt sẽ công bố danh sách các thí sinh cùng sản phẩm vượt qua vòng Sơ khảo của cuộc thi để hướng đến vòng Chung khảo. Nhìn chung, các sản phẩm dự thi đều được đánh giá cao về chất lượng.

Thứ ba, 06/11/2018 - 10:10

Apple cắt giảm sản xuất iPhone XR dù mới lên kệ được 2 tuần
Apple cắt giảm sản xuất iPhone XR dù mới lên kệ được 2 tuần

(Dân trí) - Nguy cơ giẫm lên "vết xe đổ" của dòng iPhone 5C trong quá khứ đang hiển hiện đối với Apple, khi mà mẫu iPhone XR mới ra mắt của họ đã không được cộng đồng đón nhận như kỳ vọng.

Thứ ba, 06/11/2018 - 09:41

Hơn 2000 điện thoại Huawei Mate 20 Series “hết veo” trong ngày mở bán
Hơn 2000 điện thoại Huawei Mate 20 Series “hết veo” trong ngày mở bán

(Dân trí) - Hơn 2.000 điện thoại Huawei Mate 20 và Mate 20 Pro đã được đặt mua, đánh dấu doanh số kỷ lục dòng điện thoại flagship của Huawei chỉ trong ngày đầu mở bán.

Thứ ba, 06/11/2018 - 09:38