Những cách đơn giản giúp tiết kiệm dung lượng 3G trên smartphone

Dân trí Bạn đăng ký dịch vụ 3G trên thiết bị di động của mình và muốn sử dụng sao cho tiết kiệm kinh phí nhất. Dưới đây là một vài giải pháp giúp tiết kiệm dung lượng và kinh phí khi sử dụng mạng 3G trên các thiết bị di động, bao gồm cả smartphone và máy tính bảng.

Kích hoạt chức năng nén dữ liệu trên trình duyệt Chrome

Chrome vẫn đang là trình duyệt phổ biến nhất thiết bị chạy Android. Nếu bạn thường xuyên sử dụng trình duyệt Chrome thì kích hoạt tính năng nén dữ liệu sẽ giúp tiết kiệm dung lượng 3G khi duyệt web trên trình duyệt này.

Để kích hoạt tính năng này, bạn truy cập vào mục cài đặt của Chrome trên Android, chọn “Trình tiết kiệm dữ liệu”, sau đó chọn “Bật” để kích hoạt tính năng này.

 

Những cách đơn giản giúp tiết kiệm dung lượng 3G trên smartphone - 1

Tính năng này sẽ giúp nén dữ liệu trước khi tải chúng xuống smartphone của bạn, giúp tiết kiệm dung lượng khi kết nối Internet bằng mạng 3G đồng thời giúp quá trình duyệt web nhanh hơn (do chỉ phải tải dữ liệu có dung lượng thấp). Tuy nhiên tính năng này cũng sẽ ảnh hưởng chút ít đến chất lượng của ảnh trên web khi truy cập bằng Chrome.

Sử dụng trình duyệt Opera Mini

Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng trình duyệt Opera Mini để duyệt web thay cho trình duyệt Chrome mặc định trên smartphone. Opera Mini là trình duyệt của hãng phần mềm Opera (bao gồm cả nền tảng Android, iOS lẫn Windows Phone), với ưu điểm lớn nhất là tối ưu dữ liệu, giúp tiết kiệm dung lượng khi duyệt web trên smartphone. 

 

Những cách đơn giản giúp tiết kiệm dung lượng 3G trên smartphone - 2

Theo hãng phần mềm Opera, Opera Mini có thể nén đến 90% dữ liệu khi duyệt web trên trình duyệt này.

Download ứng dụng miễn phí dành cho Android tại đây (tương thích Android 2.3 trở lên), dành cho iOS tại đây (tương thích iOS 7.0 trở lên) và dành cho Windows Phone tại đây (tương thích Windows Phone 8.1 trở lên).

Sử dụng Opera Max để tối ưu dữ liệu khi kết nối Internet

Thêm một công cụ khác của hãng phần mềm Opera với chức năng cho phép tối ưu và nén dữ liệu, nhằm tiết kiệm dung lượt khi kết nối Internet. Đây là ứng dụng miễn phí sử dụng chung công nghệ Opera Turbo trên trình duyệt Opera. Ứng dụng này sẽ tự động nén dữ liệu khi người dùng truy cập Internet, không chỉ giúp duyệt web nhanh hơn mà còn giúp tiết kiệm được dung lượng 3G/4G khi sử dụng.

 

Những cách đơn giản giúp tiết kiệm dung lượng 3G trên smartphone - 3

Đặc biệt phiên bản mới của Opera Max còn được trang bị tính năng cho phép tối ưu dữ liệu khi xem video từ 2 trang web Youtube và Netflix, vừa giúp tiết kiệm lưu lượng Internet khi sử dụng, vừa giúp tăng tốc độ tải video.

Ưu điểm của ứng dụng đó là chất lượng của các nội dung video và nội dung được nén khi duyệt web vẫn không có nhiều sự khác biệt và người dùng khó có thể nhận ra điều này.

Download ứng dụng miễn phí tại đây hoặc tại đây (tương thích Android 4.0 trở lên).

Sử dụng Facebook Lite để truy cập Facebook

Bạn là một “con nghiện” Facebook và thường xuyên sử dụng ứng dụng Facebook để truy cập vào mạng xã hội này. Để tiết kiệm dung lượng 3G khi truy cập Facebook, bạn có thể nhờ đến ứng dụng Facebook Lite.

Facebook Lite là ứng dụng được Facebook xây dựng cho những smartphone có cấu hình thấp, với file cài đặt có dung lượng nhỏ và đặc biệt, ứng dụng có chức năng tối ưu các nội dung hiển thị trên đó để giúp người dùng truy cập Facebook qua ứng dụng nhanh hơn, ngay cả những nơi có tốc độ Internet không quá mạnh, nhất là những quốc gia mà Internet tốc độ cao chưa thực sự phát triển.

Đây là sự lựa chọn phù hợp cho những ai thường xuyên truy cập Facebook bằng mạng 3G, sẽ giúp người dùng tiết kiệm đáng kể dung lượng sử dụng do dữ liệu trên ứng dụng này đã được nén lại đáng kể, giúp bạn truy cập nhanh hơn.

 

Những cách đơn giản giúp tiết kiệm dung lượng 3G trên smartphone - 4

Đặc biệt, người dùng có thể cài đặt và sử dụng song song Facebook Lite với ứng dụng Facebook bình thường trên cùng một thiết bị, nghĩa là bạn cài đặt và sử dụng Facebook Lite khi nào sử dụng mạng 3G để tiết kiệm dung lượng, và khi có kết nối Wifi, bạn có thể quay trở lại dùng ứng dụng Facebook thông thường để khai thác hết chức năng của Facebook.

Download ứng dụng miễn phí tại đây hoặc tại đây (tương thích Android 2.2 trở lên).

Điều chỉnh chất lượng khi xem video trên Youtube bằng 3G

Giảm chất lượng video trên Youtube khi đang kết nối Internet bằng mạng 3G và chỉ xem video chất lượng HD khi có kết nối Wifi cũng là một cách thức nhằm giúp bạn tiết kiệm dung lượng 3G khi sử dụng.

Để kích hoạt chức năng này, bạn truy cập vào ứng dụng Youtube trên thiết bị của mình, truy cập vào mục “Cài đặt”, sau đó chọn “Chung” từ danh sách hiện ra. Tại bước tiếp theo, kích hoạt tùy chọn “Hạn chế sử dụng dữ liệu di động”.

 

Những cách đơn giản giúp tiết kiệm dung lượng 3G trên smartphone - 5

Bây giờ, mỗi khi xem video trên Youtube bằng mạng 3G, ứng dụng Youtube sẽ tự động hiển thị nội dung với chất lượng thấp để tiết kiệm dung lượng và sẽ chỉ trình chiếu video chất lượng cao khi thiết bị di động đang kết nối với mạng Wifi.

Lưu bản đồ để sử dụng ở chế độ ngoại tuyến

Bạn sắp di chuyển đến một địa điểm mới và muốn sử dụng ứng dụng Google Maps để tra cứu bản đồ địa điểm đó. Để tiết kiệm dung lượng 3G, bạn có thể sử dụng chức năng tải bản đồ về máy và tra cứu ở chế độ offline, để có thể sử dụng Google Maps mà không cần kết nối Internet.

Để sử dụng chức năng này, đầu tiên bạn truy cập vào ứng dụng Google Maps, sau đó sử dụng chức năng tìm kiếm để tìm kiếm địa điểm mà bạn sắp đến, chẳng hạn chúng ta sẽ tìm kiếm bản đồ về thành phố “Đà Nẵng”.

Sau khi bản đồ Google Maps trở đến thành phố Đà Nẵng, từ giao diện chính của ứng dụng, bạn lướt tay từ dưới lên trên, sau đó chọn biểu tượng dấu 3 chấm ở góc trên bên phải rồi chọn “Lưu bản đồ ngoại tuyến”. Bây giờ, thông tin về bản đồ của Đà Nẵng đã được Google Maps tải về và bạn có thể tra cứu bản đồ Đà Nẵng trên ứng dụng mà không cần có kết nối Internet.

 

Những cách đơn giản giúp tiết kiệm dung lượng 3G trên smartphone - 6

Trên đây là một vài cách thức và giải pháp đơn giản nhưng hiệu quả nhằm giúp bạn tiết kiệm được dung lượng 3G khi sử dụng trên các thiết bị di động, bao gồm cả smartphone lẫn máy tính bảng. Điều này không chỉ giúp bạn tiết kiệm chi phí khi sử dụng 3G mà còn giúp quá trình duyệt web trên thiết bị di động nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Phạm Thế Quang Huy
(quanghuy@dantri.com.vn)

MỚI NHẤT
Đánh giá chi tiết FPT S585
Đánh giá chi tiết FPT S585

FPT S585 gây ấn tượng tốt trong phân khúc smartphone giá rẻ với thiết kế đẹp và chắc chắn, vỏ bằng nhựa cứng phủ nhũ mờ nhẹ cùng với màn hình lớn 5 inches.

Thứ năm, 15/10/2015 - 02:00

Nhật Bản là thị trường lớn của doanh nghiệp CNTT Việt
Nhật Bản là thị trường lớn của doanh nghiệp CNTT Việt

(Dân trí) - Hôm nay, Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) và Câu lạc bộ Hợp tác CNTT Việt Nam - Nhật Bản (VJC) đã chính thức tổ chức Ngày CNTT Nhật Bản 2015 (Japan ICT Day) lần thứ 9.

Thứ tư, 14/10/2015 - 04:00

Xuất hiện công cụ Jailbreak "bẻ khóa" hệ điều hành iOS 9
Xuất hiện công cụ Jailbreak "bẻ khóa" hệ điều hành iOS 9

(Dân trí) - Trưa nay 14/10, nhiều người dùng trên các diễn đàn công nghệ lớn bất ngờ chia sẻ về công cụ Jailbreak có thể bẻ khóa được iOS 9, thậm chí cả phiên bản iOS 9.0.2.

Thứ tư, 14/10/2015 - 03:51

Cái kết thú vị với người mua tên miền Google.com giá 12 USD
Cái kết thú vị với người mua tên miền Google.com giá 12 USD

(Dân trí) - Một sinh viên Mỹ đã vô tình mua được tên miền đắt giá Google.com với giá chỉ 12 USD. Điều thú vị đã xảy ra sau khi chàng trai này trao trả lại tên miền cho Google.

Thứ tư, 14/10/2015 - 03:16

Sốt “khóa định vị” cho xe máy
Sốt “khóa định vị” cho xe máy

Trong khi nhiều tính năng được tăng cường trên xe máy đời mới, phương thức bảo vệ lại có vẻ không tương xứng, chỉ dựa vào chiếc khóa cơ đơn giản. Để bảo vệ tài sản có khi lên đến hàng trăm triệu đồng, những phương án bảo vệ bằng công cụ bảo vệ điện tử dường như hữu hiệu hơn.

Thứ tư, 14/10/2015 - 02:20

HTC tung video “úp mở” về smartphone sắp trình làng
HTC tung video “úp mở” về smartphone sắp trình làng

(Dân trí) - HTC sẽ tổ chức sự kiện đặc biệt vào ngày 20/10 tới đây để giới thiệu sản phẩn mới, nhiều khả năng là chiếc smartphone “bom tấn” One A9, và để hâm nóng cho sự kiện sắp diễn ra, HTC vừa tung một đoạn video ngắn để “úp mở” về sự kiện này.

Thứ tư, 14/10/2015 - 02:16

Tối ưu hóa trải nghiệm trên Galaxy Tab S2 cùng thủ thuật thú vị
Tối ưu hóa trải nghiệm trên Galaxy Tab S2 cùng thủ thuật thú vị

Galaxy Tab S2 là chiếc máy tính bảng mỏng nhẹ vượt trội của Samsung hiện nay với việc tích hợp sẵn ứng dụng Microsoft Office và phụ kiện bàn phím rời tiện dụng cùng những chắc năng hỗ trợ trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. Hãy cùng xem những mẹo “làm chủ” máy tính bảng thế hệ mới nhất này từ Samsung.

Thứ tư, 14/10/2015 - 01:12

FPT, CMC, VTC sẽ rời bỏ cuộc chơi 4G?
FPT, CMC, VTC sẽ rời bỏ cuộc chơi 4G?

Trả lời câu hỏi của ICTnews rằng những doanh nghiệp như FPT, CMC, VTC có xin thử nghiệm 4G hay không sau khi họ được cấp phép thử nghiệm 4G từ năm 2010 với thời hạn 1 năm. Cục Viễn thông cho biết, đến thời điểm này chỉ có Viettel, VNPT, MobiFone xin thử nghiệm 4G. Tuy nhiên, Cục Viễn thông không nhận được bất cứ đề nghị nào của FPT, CMC, VTC không xin thử nghiệm 4G.

Thứ tư, 14/10/2015 - 11:41

MobiFone xin được cấp 4 triệu đầu số 089
MobiFone xin được cấp 4 triệu đầu số 089

Hiện tại, hiệu suất sử dụng kho số của MobiFone đã đạt ngưỡng quy định (trên 75%) nên nhà mạng này vừa kiến nghị Bộ TT&TT cấp thêm 4 triệu đầu số 089 (6,7,8,9) để phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh.

Thứ tư, 14/10/2015 - 11:33

Ảnh dự thi số 2: "Hướng về mặt trời"
Ảnh dự thi số 2: "Hướng về mặt trời"

(Dân trí) - Thí sinh Hồ Thị Kim Ngân (sinh sống tại Đà Nẵng) đã gửi bộ ảnh đẹp của mình về cho chương trình: "Cuộc thi sáng tác ảnh phơi sáng trên di động" do chuyên mục Sức mạnh số, báo điện tử Dân trí tổ chức. Bộ ảnh này được thực hiện bởi iPhone 4S và chụp tại Đà Nẵng.

Thứ tư, 14/10/2015 - 08:37

So sánh máy tính bảng Microsoft Surface Pro 4 và Surface Pro 3
So sánh máy tính bảng Microsoft Surface Pro 4 và Surface Pro 3

(Dân trí) - Surface Pro 4 sẽ chính thức có mặt tại thị trường Bắc Mỹ, và một vài khu vực khác trên thế giới vào 15/10 với giá 899 USD không đi kèm bàn phím (tương đương 20 triệu VNĐ) và 1029 USD cho bản đầy đủ (tương đương 23 triệu VNĐ).

Thứ tư, 14/10/2015 - 08:19

Apple chính thức ra mắt iMac 21.5 inch độ phân giải 4K
Apple chính thức ra mắt iMac 21.5 inch độ phân giải 4K

(Dân trí) - Sau nhiều tin đồn, cuối cùng Apple cũng đã chính thức trình làng dòng sản phẩm iMac hoàn toàn mới của hãng (late 2015) với độ phân giải được nâng lên 4K.

Thứ tư, 14/10/2015 - 08:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Infographics: 5 smartphone tầm trung sắp lên kệ trong tháng 10/2015
Infographics: 5 smartphone tầm trung sắp lên kệ trong tháng 10/2015

(Dân trí) - Đây là những chiếc smartphone tầm trung và giá rẻ đáng chú ý trong nửa cuối năm 2015. Những thiết bị này sẽ bắt đầu lên kệ trong cuối tháng 10 này.

Thứ tư, 14/10/2015 - 06:31

Tìm lời giải cho bảo toàn thông tin doanh nghiệp
Tìm lời giải cho bảo toàn thông tin doanh nghiệp

Một tổ chức, một doanh nghiệp hay một tập đoàn với quy mô toàn cầu đều có thể bị tổn thương trầm trọng, cắt giảm quy mô hay thậm chí bị xoá tên trên bản đồ thương mại thế giới chỉ sau một sự cố hay một thảm hoạ gây tổn hại và làm sụp đổ thông tin doanh nghiệp.

Thứ ba, 13/10/2015 - 03:00

Ảnh dự thi số 1: Bình mình trong tôi!
Ảnh dự thi số 1: Bình mình trong tôi!

(Dân trí) - Thí sinh Nguyễn Trần Thức (sinh sống tại Nha Trang) đã gửi bộ ảnh đẹp của mình về cho chương trình: "Cuộc thi sáng tác ảnh phơi sáng trên di động" do chuyên mục Sức mạnh số, báo điện tử Dân trí tổ chức. Bộ ảnh này được thực hiện bởi Nokia Lumia 808 và chụp tại Nha Trang.

Thứ ba, 13/10/2015 - 02:42

Google mua tên miền chứa 26 ký tự trong bảng chữ cái
Google mua tên miền chứa 26 ký tự trong bảng chữ cái

(Dân trí) - Sau khi tái cấu trúc mạnh mẽ và thành lập công ty mẹ có tên gọi Alphabet (bảng chữ cái), Google đã mua luôn tên miền chứa đầy đủ 26 ký tự trong bảng chữ cái abcdefghijklmnopqrstuvwxyz.com như một cách để khẳng định và bảo vệ thương hiệu của mình.

Thứ ba, 13/10/2015 - 02:15

Sharp trình làng smartphone có kiểu dáng robot độc đáo
Sharp trình làng smartphone có kiểu dáng robot độc đáo

(Dân trí) - Cảm thấy nhàm chán với những mẫu smartphone có thiết kế tương tự nhau đang tràn ngập thị trường? Hãng công nghệ Sharp đã mang đến cho thị trường smartphone một làn gió mới khi trình làng sản phẩm với tên gọi RoBoHoN, có thiết kế cực kỳ độc đáo.

Thứ ba, 13/10/2015 - 10:59

Pepsi bất ngờ tuyên bố tham gia thị trường smartphone
Pepsi bất ngờ tuyên bố tham gia thị trường smartphone

(Dân trí) - Hôm qua, thương hiệu nước giải khát nổi tiếng trên thế giới PepsiCo tuyên bố hãng đang làm việc với một đối tác để tung ra chiếc điện thoại đầu tiên và các phụ kiện mang thương hiệu của hãng tại thị trường Trung Quốc trong vài tháng tới.

Thứ ba, 13/10/2015 - 08:51

Vizio trình làng Tivi 4K kích thước 120-inch đắt hơn cả siêu xe
Vizio trình làng Tivi 4K kích thước 120-inch đắt hơn cả siêu xe

(Dân trí) - Sở hữu nhiều tính năng độc đáo, tuy nhiên 2 mẫu TV mới của Vizio thực sự khó lòng phù hợp với phần đông người dùng bởi giá thành quá cao, thậm chí còn đắt hơn nhiều mẫu xe hơi siêu sang tại thời điểm hiện nay.

Thứ ba, 13/10/2015 - 08:27

Doanh số máy tính Mac lần đầu sụt giảm sau nhiều quý tăng trưởng
Doanh số máy tính Mac lần đầu sụt giảm sau nhiều quý tăng trưởng

(Dân trí) - Doanh số máy tính Mac trong một quý của Apple lần đầu tiên đã bị sụt giảm kể từ năm 2013, hòa cùng xu thế sụt giảm chung của thị trường máy tính cá nhân trên toàn cầu.

Thứ ba, 13/10/2015 - 08:06

FPT S455, S550 - Cặp đôi smartphone giá rẻ cho sinh viên
FPT S455, S550 - Cặp đôi smartphone giá rẻ cho sinh viên

Sau loạt FPT S450 Young màu sắc đầy cá tính, FPT tiếp tục cho ra mắt cặp đôi smartphone giá rẻ S455, S550 với cấu hình vừa đủ cho nhu cầu online và giải trí của các bạn trẻ. Không những có tới 3 lựa chọn về màu sắc, FPT còn tặng thêm vỏ các màu để thay đổi kèm theo mỗi máy đối với S455 nhân dịp mùa tựu trường năm nay.

Thứ ba, 13/10/2015 - 08:00

Mời tham gia cuộc thi chụp ảnh phơi sáng trên di động
Mời tham gia cuộc thi chụp ảnh phơi sáng trên di động

(Dân trí) - Mặc dù không thể so sánh với máy ảnh DSLR nhưng những chiếc smartphone cao cấp hiện nay vẫn tạo ra những bức ảnh đủ nét để giúp bạn lưu giữ kỉ niệm và chia sẻ cùng bạn bè. Dân trí chính thức tổ chức cuộc thi chụp ảnh phơi sáng trên di động với những phần quà lớn dành cho độc giả.

Thứ ba, 13/10/2015 - 07:00

Galaxy Note 5 bất ngờ xuất hiện tại Motor Show 2015
Galaxy Note 5 bất ngờ xuất hiện tại Motor Show 2015

Bên cạnh sự xuất hiện của 9 thương hiệu xe hơi nhập khẩu chính hãng, gian trưng bày của Galaxy Note 5 thu hút sự chú ý của khách tham quan tại Triển lãm quan Vietnam International Motor Show 2015 (VIMS 2015) đang diễn ra tại Hà Nội.

Thứ hai, 12/10/2015 - 08:00

Chính thức công bố 40 doanh nghiệp CNTT hàng đầu Việt Nam
Chính thức công bố 40 doanh nghiệp CNTT hàng đầu Việt Nam

(Dân trí) - Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) đã chính thức công bố danh sách 40 doanh nghiệp CNTT hàng đầu Việt Nam 2015 (Vietnam’s Leading IT Companies).

Thứ hai, 12/10/2015 - 05:41