Thứ ba, 17/11/2015 - 07:55

Nhóm hacker khét tiếng Anonymous “tuyên chiến” với tổ chức IS

Dân trí

Bất bình trước vụ tấn công nhằm vào thủ đô Paris của Pháp hôm 13/11 mà Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS đã đứng ra nhận trách nhiệm, nhóm hacker nổi tiếng Anonymous đã lên tiếng “tuyên chiến” với tổ chức khủng bố này.

Nhóm hacker nổi tiếng Anonymous vừa cho đăng tải một đoạn video lên Youtube, trong đó một người đàn ông mang mặt nạ nhân vật Guy Fawkes, biểu trưng của nhóm hacker này, đồng thời đưa ra tuyên bố tuyên chiến với Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS, kèm theo lời đe dọa “chúng ta sẽ tìm ra chúng mày và sẽ không để chúng mày thoát”.

“Chúng tôi sẽ tiến hành chiến dịch lớn nhất từ trước đến nay để chống lại các người”, nhân vật đại diện cho nhóm hacker Anonymous tuyên bố trong đoạn clip. “Hãy chờ đợi những cuộc tấn công mạng cực lớn. Chiến tranh đã được ban bố. Hãy sẵn sàng.

“Người Pháp mạnh mẽ hơn các ngươi và thậm chí sẽ đáp trả hành động bạo tàn này một cách mạnh mẽ hơn”, nhân vật trong đoạn clip cho biết thêm.

Anonymous là nhóm hacker nổi tiếng và nguy hiểm nhất thế giới hiện nay
Anonymous là nhóm hacker nổi tiếng và nguy hiểm nhất thế giới hiện nay

Ngoài đoạn clip được chia sẻ trên Youtube, nhóm hacker Anonymous còn đăng tải trên trang Twitter chính thức của mình đoạn thông điệp: “Không nhầm lẫn, Anonymous đang có chiến tranh với Daesh. Chúng tôi sẽ không dừng lại đối vơi IS. Chúng tôi là những hacker tốt”. (Daesh là một tên gọi khác của tổ chức IS).

Hiện vẫn chưa rõ nhóm hacker Anonymous sẽ tấn công IS bằng cách nào, tuy nhiên nhiều khả năng nhóm hacker này sẽ gây gián đoạn quá trình liên lạc của IS trên Internet hoặc mạng xã hội bằng cách tấn công vào những trang web do IS quản lý. Bên cạnh đó, nhóm hacker này cũng có thể sẽ tấn công vào các máy tính của IS để lấy cắp danh tính các thành viên của nhóm hacker này và công khai tên tuổi của chúng. Với trình độ của các thành viên Anonymous, nhóm hacker này hoàn toàn có thể thực hiện được những điều trên.

Hành động của nhóm Anonymous được cho là nhằm trả đũa vụ tấn công khủng bố đẫm máu tại Paris hôm 13/11 vừa qua khiến 132 người thiệt mạng và hàng trăm người khác bị thương. Vụ tấn công đã làm rúng động Paris và cả thế giới.

Đáng chú ý đây không phải là lần đầu tiên nhóm hacker nổi tiếng này “tuyên chiến” với các tổ chức khủng bố. Hồi tháng 1 vừa qua, sau vụ tấn công nhằm vào tòa soạn báo Charie Hebdo cũng tại Paris (Pháp), nhóm hacker này cũng tiến hành một chiến dịch nhằm vào các tổ chức khủng bố, bao gồm Al Qaeda, IS và nhiều tổ chức hồi giáo cực đoan khác... kết quả của chiến dịch này là hàng trăm trang web có liên quan đến các tổ chức khủng bố bị đánh sập và hàng trăm tài khoản mạng xã hội Facebook, Twitter... của những thành viên các tổ chức khủng bố bị chiếm đoạt.

Video lời tuyên chiến của Anonymous gửi đến IS được phát biểu bằng tiếng Pháp

 

Anonymous là nhóm hacker nổi tiếng với những vụ tấn công mạng quy mô lớn nhằm vào trang web của các cơ quan chính phủ, các tổ chức hay tập đoàn lớn trên toàn cầu, từng là “nỗi khiếp sợ” của các hãng bảo mật lớn. “Nạn nhân” của nhóm hacker này có thể kể đến các cơ quan chính phủ tại Mỹ, Israel, Uganda.... hay các công ty lớn như PayPal, MasterCard,Vista, Sony...

Mặc dù là nhóm tội phạm mạng nổi tiếng, tuy nhiên Anonymous vẫn có những hành động được xem là “nghĩa hiệp”, như gần đây nhất vào tháng 11 năm ngoái, nhóm đã thực hiện vụ tấn công nhằm vào tài khoản Twitter của Đảng Ku Klux Klan (3K), hội kín nổi tiếng với chủ nghĩa phân biệt chủng tộc.

Hành động tuyên chiến với các tổ chức khủng bố mới đây của Anonymous cũng nhận được nhiều sự hoan nghênh và ủng hộ của cộng đồng mạng trên khắp thế giới.

Phạm Thế Quang Huy
(quanghuy@dantri.com.vn)