Nhật Bản vô địch ABU Robocon 2013, đội Việt Nam 1 nhận giải Nhì

Dân trí Chiến thắng đội Việt Nam 1 trong trận chung kết hết sức gay cấn tại Cung thể thao Tiên Sơn (Đà Nẵng) chiều nay 18/8, đội tuyển Nhật Bản đã trở thành tân vô địch tại Cuộc thi sáng tạo Robot Châu Á - Thái Bình Dương (ABU Robocon) 2013.
>>Đà Nẵng: Khai mạc Robocon Châu Á - Thái Bình Dương 2013

Cuộc thi do Cuộc thi do Hiệp hội Phát thanh Truyền hình Châu Á - Thái Bình Dương tổ chức và Đài Truyền hình Việt Nam đăng cai tổ chức với nhà tài trợ trong nước Toyota Việt Nam.

Trong trận chung kết chiều nay 18/8, khán thính giả tại Cung thể thao Tiên Sơn (Đà Nẵng) đã chứng kiến những khoảnh khắc ngặt thở trong cuộc tranh tài giữa hai đội Nhật Bản và chủ nhà Việt Nam 1. Cả hai đội đều gặp trục trặc kỹ thuật ở những pha trình diễn đầu tiên khi đội Việt Nam 1 xuất phát chậm, và đội Nhật Bản bắn trật mầm cây đầu tiên. Tuy nhiên, với mầm cây thứ 2, đội Nhật Bản đã bắn thành công và giành chiến thắng tuyệt đối trước đội Việt Nam 1.

Kết quả chung cuộc ABU Robocon 2013, đội Nhật đoạt giải nhất, đội Việt Nam 1 (LH - SEE) nhận giải Nhì. Hai đội Việt Nam 2 và Indonesia chia nhau giải Ba.

Nhật Bản đoạt ngôi vô địch là một cuộc lội ngược dòng ngoạn mục của đội tuyển đến từ xứ sở hoa anh đào. Trong những trận đấu ở vòng sơ loại, đội Nhật chưa được đánh giá cao. Tuy nhiên, trong các trận đấu ở vòng chung kết chiều nay, họ đã thi đấu tiến bộ vượt trội với những cải tiến kỹ thuật đáng kể.

Ngoài ra, Ban tổ chức còn trao các giải Ý tưởng đến đội Ai Cập, giải Kỹ thuật được trao cho đội Hồng Kông và giải Thiết kế Robot tốt nhất thuộc về đội Việt Nam 2

Đội Nhật Bản - tân vô địch ABU Robocon nhận giải thưởng từ Ban Tổ chức
Đội Nhật Bản - tân vô địch ABU Robocon nhận giải thưởng từ Ban Tổ chức

Á quân ABU Robocon 2013 - đội Việt Nam 1 (LH - SEE)
Á quân ABU Robocon 2013 - đội Việt Nam 1 (LH - SEE)

Hai đội Indonesia và Việt Nam 2 cùng đoạt giải Ba
Hai đội Indonesia và Việt Nam 2 cùng đoạt giải Ba

Hai đội Indonesia và Việt Nam 2 cùng đoạt giải Ba
Đội Việt Nam 1 xuất sắc giành 1 vé vào chung kết với chiến thắng tuyệt đối trước Indonesia ở vòng Tứ kết

Niềm vui chiến thắng của đội Nhật Bản sau trận chung kết
Niềm vui chiến thắng của đội Nhật Bản sau trận chung kết

Trước đó, tại Cung thể thao Tiên Sơn (Đà Nẵng) đã bùng nổ niềm tin chiến thắng khi cả hai đội Việt Nam 1 và Việt Nam 2 cùng lần lượt vào vòng bán kết và tứ kết; và đội Việt Nam 1 đã xuất sắc giành một vé vào chung kết với những chiến thắng “Green Planet” - chiến thắng tuyệt đối đầy thuyết phục. Tuy nhiên, đội Việt Nam 1 đã thiếu một chút may mắn trong trận chung kết và để mất ngôi vô địc mà Việt Nam đã mong chờ rất lâu từ năm 2007 về tay Nhật Bản.

Theo ông Phạm Việt Tiến, Phó Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam,Trưởng Ban Tổ chức nhận định: “Đội Việt Nam chưa giành được chiến thắng có thể do yếu tố tâm lý, với sức ép lớn trước trận chung kết mà các bạn ấy chưa vượt qua được, mặc dù cả hai đội của Việt Nam đều có biểu hiện xuất sắc trong tất cả các trận đấu dẫn tới trận chung kết”

Tại lễ bế mạc ABU Robocon 2013, Ban tổ chức cũng trao quyền đăng cai ABU Robocon 2014 đến đại diện của Ấn Độ.

Khánh Hiền