Nhật Bản “khai tử” điện thoại 2G

(Dân trí) - Toàn bộ cửa hàng kinh doanh ĐTDĐ ở Nhật Bản không còn có bóng dáng một mẫu điện thoại thế hệ thứ 2 nào nữa cả, nhường chỗ cho những “chú dế” thế hệ mới với những tính năng tân tiến.

Nhật Bản và Hàn Quốc là hai nước tiên phong sử dụng điện thoại thế hệ 3 (3G), cho phép truy cập Internet tốc độ cao và nhiều tính năng tương tác khác. 

 

Trong tháng 1 đầu năm nay, các hãng sản xuất điện thoại ở xứ sở anh đào đã phân phối được 4,08 triệu chiếc cho các đại lý bán lẻ tại nước này nhưng lại không có một chiếc điện thoại 2G nào. Đây là lần đầu tiên, điện thoại thế hệ cũ hoàn toàn biến mất khỏi thị trường Nhật Bản.

 

Theo công ty nghiên cứu thị trường Nomura Research, Nhật Bản là nước thứ 2, sau Hàn Quốc, “khai tử” những thiết bị cầm tay thuộc thế hệ cũ.

 

Tính đến cuối tháng 2 vừa rồi, gần 85% người dùng di động tại Nhật sở hữu điện thoại 3G, trong đó 60% mobile hỗ trợ dịch vụ truyền hình di động.  NTT DoCoMo là nhà cung cấp dịch vụ di động thế hệ 3 đầu tiên tại nước này.

 

Mặc dù rất thành công tại Nhật và Hàn Quốc, 3G vẫn rất chậm chạp tiến vào một số nước đang phát triển bởi người tiêu dùng vẫn còn băn khoăn về cước phí đắt đỏ của nó. Trong khi đó, 50% các thiết bị cầm tay tại Mỹ và 10% điện thoại tại Tây Âu có khả năng khai thác mạng 3G.

 

T.Vũ

Theo AFP

Đang được quan tâm