Thứ ba, 22/10/2019 - 14:16

Nhà vệ sinh thông minh cảnh báo khi người dùng... ngồi quá lâu

Dân trí

Trí tuệ nhân tạo (AI) đang ngày càng được tích hợp vào nhiều lĩnh vực khác nhau trong đời sống, bao gồm cả những lĩnh vực tưởng chừng như rất ít liên quan, chẳng hạn như hệ thống nhà vệ sinh thông minh, tích hợp trí tuệ nhân tạo, sẽ đưa ra cảnh báo nếu người dùng... sử dụng quá lâu.

Nhiều người có thói quen vừa đọc sách báo hoặc sử dụng điện thoại di động khi đi vệ sinh nhưng đây là một thói quen có hại cho sức khỏe khi ngồi một chỗ quá lâu và đặc biệt sẽ làm ảnh hưởng đến người khác, nhất là khi đang sử dụng nhà vệ sinh công cộng.

Để khắc phục tình trạng này, chính quyền thành phố Thượng Hải (Trung Quốc) đã cho xây dựng 150 nhà vệ sinh công cộng thông minh, tích hợp trí tuệ nhân tạo, sẽ đưa ra cảnh báo nếu phát hiện một người nào đó ngồi trong nhà vệ sinh quá 15 phút và đưa ra thông báo đến các nhân viên quản lý nhà vệ sinh để kiểm tra tình trạng của người đang ngồi ở bên trong.

Nhà vệ sinh thông minh cảnh báo khi người dùng... ngồi quá lâu - 1

Tình trạng chất lượng không khí, tính năng tiết kiệm nước được kiểm soát bằng hệ thống trí tuệ nhân tạo tại các nhà vệ sinh công cộng ở Thượng Hải

Mỗi phòng vệ sinh bên trong các nhà vệ sinh thông minh này sẽ được trang bị một cảm biến cơ thể người, sử dụng tia hồng ngoại và sóng siêu âm để xác định xem có người bên trong hay không và họ đã ngồi trong đó bao lâu. Các cảm biến cũng giám sát chất lượng không khí bên trong các buồng vệ sinh sau mỗi 5 phút và kích hoạt chức năng khử mùi để giúp các buồng vệ sinh luôn có mùi thơm. Bên cạnh đó, hệ thống trí tuệ nhân tạo cũng được sử dụng để giám sát tính năng tiết kiệm nước để điều chỉnh lượng nước mỗi khi có người sử dụng.

“Tôi nghĩ điều này là tốt với tôi, nhưng có lẽ sẽ là ý kiến tồi cho ai muốn ngồi đọc sách bên trong nhà vệ sinh”, Frank Lin, 22 tuổi, một cư dân Thượng Hải, hài hước chia sẻ về hệ thống nhà vệ sinh thông minh.

Tuy nhiên không phải ai cũng hưởng ứng với hệ thống nhà vệ sinh thông minh giám sát thời gian sử dụng của người dùng.

“Điều này khiến tôi cảm thấy không thoải mái”, một người đàn ông họ Lưu sống tại Thượng Hải chia sẻ. “Ngay từ khi còn nhỏ, tôi thường mất ít nhất nửa giờ trong nhà vệ sinh và điều này nghĩa là các nhân viên vệ sinh sẽ phải kiểm tra và hỏi thăm tình hình của tôi 2 lần mỗi khi tôi đi vệ sinh ở nơi công cộng”.

Ngoài Thượng Hải thì nhiều thành phố lớn khác của Trung Quốc như Bắc Kinh, Quảng Châu, Thâm Quyến... cũng đang tích cực để giúp cho các hệ thống nhà vệ sinh công cộng trở nên thông minh hơn.

Hệ thống nhà vệ sinh thông minh là một phân trong nỗ lực của Trung Quốc để tích hợp trí tuệ nhân tạo vào mọi lĩnh vực trong cuộc sống hàng nhằm xây dựng các hệ thống thành phố thông minh trên toàn quốc gia này. Theo một báo cáo của Viện nghiên cứu Qianzhan, hơn 700 thành phố, huyện và thị xã tại Trung Quốc đã đề xuất hoặc đang trong quá trình xây dựng cơ sở hạ tầng nhằm mục đích hình thành các khu đô thị thông minh.

Hiện công nghệ và trí tuệ nhân tạo đang được áp dụng vào nhiều lĩnh vực tại Trung Quốc, bao gồm hệ thống phân loại rác, đèn giao thông, hệ thống giám sát an ninh tại sân bay hay các hệ thống giám sát gương mặt để phát hiện những tội phạm khả nghi hoặc truy nã đang lẩn trốn...

T.Thủy

Đáng quan tâm
Mới nhất