Nhà máy sản xuất điện thoại Nokia ở Bắc Ninh tiếp tục có chủ mới

(Dân trí) - Sau khi được Microsoft tiếp quản lại từ Nokia vào năm 2014, nhà máy sản xuất điện truyền thống ở Bắc Ninh tiếp tục được bán đi cho một "ông lớn" có tiếng ở Đài Loan.

1-nokia-be90f-1463586743375

Microsoft phát đi thông cáo trong ngày 18/5 cho biết, hãng đã đạt được thỏa thuận giao dịch bán mảng điện thoại truyền thống cho FIH Mobile thuộc tập đoàn Công nghệ Hon Hai/ Foxconn, và HMD Global, Oy với giá 350 triệu đô la Mỹ. Là một phần của giao dịch, FIH Mobile Ltd sẽ nhận về Microsoft Mobile Việt Nam - nhà máy sản xuất của công ty tại Bắc Ninh, Việt Nam.

Đồng thời, một phần thuộc thỏa thuận, Microsoft sẽ chuyển nhượng toàn bộ các hạng mục sở hữu trọng yếu về điện thoại truyền thống, bao gồm thương hiệu, phần mềm và dịch vụ, mảng chăm sóc khách hàng và các tài sản khác, hợp đồng với khách hàng và các thỏa thuận cung ứng quan trọng, tuân thủ theo luật địa phương.

Thông cáo cũng cho biết, Microsoft kì vọng giao dịch dự kiến được hoàn tất vào nửa sau của năm 2016, tùy thuộc vào các phê duyệt nguyên tắc và các điều kiện hoàn tất phát sinh khác.

Đáng chú ý, trong thông cáo ghi rõ: "Cho tới khi hoàn tất giao dịch này, khoảng 4.500 nhân sự sẽ được chuyển giao hoặc có cơ hội gia nhập FIH Mobile Ltd. hay HMD Global, Oy, theo luật địa phương". Như vậy, tương lai những nhân sự tại đây vẫn chưa được định đoạt, và đại diện từ Microsoft Việt Nam vẫn chưa đưa ra bất cứ các thông tin về việc chuyển giao nhân sự của nhà máy.

Được biết, nhà máy Nokia Việt Nam trước đây được khởi công xây dựng vào ngày 23/4/2012 với tổng mức đầu tư 302 triệu USD, diện tích rộng 17 ha và quy mô sản lượng 180.000 sản phẩm/năm. Nhà máy này được khánh thành và đi vào hoạt động chính thức vào tháng 10/2013.

Sau khi thương vụ mua lại Nokia từ Microsoft hoàn tất, hãng phần mềm khổng lồ này đã đổi tên nhà máy sản xuất điện thoại Nokia Việt Nam thành Công ty TNHH Microsoft Mobile Việt Nam vào tháng 12/2014.

Nhà máy Microsoft Bắc Ninh được lựa chọn là nhà máy trọng điểm trong chuỗi cung ứng toàn cầu của Microsoft và chính thức đưa dây chuyền sản xuất smartphone từ Trung Quốc, Mexico về Việt Nam từ tháng 8/2014.

Với việc bán nhà máy đã được mua lại từ Nokia trước đó, đây là lần thứ 2 nhà máy này được chuyển cho một chủ mới từ Đài Loan.

Phan Tuấn