Người phát minh ra điện thoại bị cáo buộc ăn cắp ý tưởng

Một cuốn sách sắp xuất bản ngày 7/1/2008 dẫn các bằng chứng cho thấy nhà khoa học Alexander Graham Bell sao chép phát minh của Elisha Gray về việc truyền tín hiệu giọng nói qua dây dẫn.

Mang tựa đề The Telephone Gambit: Chasing Alexander Graham Bell's Secret (Nguồn gốc chiếc điện thoại: Truy tìm bí mật của Alexander Graham Bell), cuốn sách của nhà báo Seth Shulman nêu chi tiết về việc Bell, được sự hỗ trợ của các luật sư và một nhân viên kiểm tra bằng sáng chế, đã có được giấy chứng nhận là người đầu tiên phát minh ra kỹ thuật này, trong khi Gray đăng ký trước.

Kho chứa bí mật trên chính là cuốn sổ ghi chép trong phòng thí nghiệm của Bell. Gia đình ông giấu kỹ nó cho đến năm 1976, sau đó nó được sao lại bằng máy tính rồi xuất hiện rộng rãi vào năm 1999.

Cuốn sổ cho thấy những bước khởi đầu sai lầm mà Bell và trợ lý Thomas Watson gặp phải khi cố gắng truyền âm thanh điện từ qua dây dẫn. Sau đó, sau khoảng thời gian ngắt quãng 12 ngày trong năm 1876, khi Bell tới Washington để chọn lĩnh vực đăng ký sáng chế cho công việc của mình, ông đột nhiên thử nghiệm kiểu truyền tín hiệu giọng nói khác. Phương pháp này được ghi nhận là thành công.

Khi Bell mô tả phương pháp mới, ông phác thảo sơ đồ về một người đang nói vào một thiết bị. Còn tài liệu đăng ký sáng chế của Gray cũng mô tả kỹ thuật tương tự với sơ đồ tượng tự.

Ngoài ra, cuốn sách cũng đề cập đến những dấu hiệu khả nghi khác, ví dụ như thiết kế về máy truyền giọng nói của Bell được viết vội bên lề của hồ sơ đăng ký sáng chế; Bell tỏ ra căng thẳng khi mô tả thiết bị của mình trước sự có mặt của Gray; ông từ chối chứng thực trong một vụ kiện năm 1878 về sáng chế này; và như thể thấy tội lỗi, Bell đã mau chóng xa rời đế chế điện thoại mang tên ông.

Còn Gray sau đó tập trung vào giải quyết thách thức rất lớn trong thời đại của ông là gửi nhiều tin nhắn đồng thời qua cùng một dây điện báo.

Theo Việt Toàn
VnExpress/AP