Nghiện mua sắm trực tuyến bị xem là một chứng rối loạn tâm thần

(Dân trí) - Cùng với sự phát triển của Internet và các trang thương mại điện tử, mua sắm trực tuyến đã trở nên phổ biến và thành thói quen, thậm chí là niềm vui của không ít người. Nhưng một nghiên cứu của các nhà khoa học cho biết nghiện mua sắm trực tuyến có thể xem là một chứng rối loạn tâm thần.

“Nghiện mua sắm” đã từng được công nhận là một hội chứng rối loạn tâm thần cách đây nhiều thập kỷ, mà những người mắc phải hội chứng này sẽ cảm thấy mất kiểm soát khi mua sắm cũng như thường xuyên cảm thấy háo hức, thỏa mãn khi thực hiện các giao dịch mua mới những thứ cần thiết hoặc thậm chí không hề cần dùng đến.

Cùng với sự phát triển của Internet và các trang thương mại điện tử, người dùng giờ đây không còn cần phải đến tận các cửa hàng để mua sắm mà có thể lựa chọn và mua sắm những thứ cần thiết qua mạng Internet. Cũng như hội chứng nghiện mua sắm thông thường, một nghiên cứu vừa được công bố của các nhà khoa học cho thấy rằng nghiện mua sắm trực tuyến cũng là một chứng rối loạn tâm thần.

Nghiện mua sắm trực tuyến bị xem là một chứng rối loạn tâm thần - 1

Nếu nghiện mua sắm trực tuyến, có thể bạn sẽ phải đối mặt với nhiều vấn đề về sức khỏe tâm thần (Ảnh minh họa)

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Kiến thức Tâm thần của các bác sĩ của trường đại học Y Hannover (Đức) cho biết nghiện mua sắm trực tuyến là một chứng rối loạn tâm thần và kêu gọi cần phải chính thức công nhận hội chứng này vì khả năng ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần của người mắc phải.

Các bác sĩ đã tiến hành kiểm tra và phân tích 122 người thường xuyên mua sắm trực tuyến trên Internet và phát hiện ra rằng những người này có nguy cơ mắc một số vấn đề về tâm thần, như khó khăn trong việc duy trì các mối quan hệ, tăng nguy cơ mắc chứng trầm cảm và mức độ lo lắng cao hơn bình thường...

Những nguyên nhân khiến cho nhiều người nghiện mua sắm trực tuyến là vì các hàng hóa đa dạng, luôn sẵn có để lựa chọn (thay vì có thời gian đóng cửa như các cửa hàng truyền thống), người dùng có thể dễ dàng lựa chọn sản phẩm một cách ẩn danh qua Internet cũng như các chương trình giảm giá hấp dẫn... những người nghiện mua sắm trực tuyến có thể dễ dàng thanh toán bằng thẻ tín dụng nên sẵn sàng chi ra những số tiền lớn vượt quá khả năng chi trả, dẫn đến tình trạng căng thẳng và ảnh hưởng đến các mối quan hệ xung quanh.

Các nhà khoa học cho biết khoảng 5% dân số thế giới đang mắc hội chứng nghiện mua sắm, 1/3 trong số đó mắc hội chứng nghiện mua sắm trực tuyến. Những người trẻ tuổi có tỷ lệ mắc chứng nghiện mua sắm trực tuyến nhiều hơn vì đây là đối tượng sử dụng các thiết bị công nghệ và Internet nhiều nhất.

Với xu thế phát triển của thương mại điện tử, các nhà khoa học dự đoán tỷ lệ người mắc chứng nghiện mua sắm trực tuyến sẽ càng tăng cao trong thời gian tới.

“Đã đến lúc phải công nhận nghiện mua sắm trực tuyến là một hội chứng rối loạn tâm thần”, Tiến sĩ Astrid Muller, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết. “Chúng tôi hy vọng kết quả nghiên cứu của chúng tôi sẽ khuyến khích các nghiên cứu tương tự trong tương lai để tìm hiểu kỹ hơn về hội chứng này nhằm tìm kiếm các phương pháp điều trị cho người mắc phải”.

Một số triệu chứng và hậu quả của việc nghiện mua sắm trực tuyến:

- Khoản nợ phải chi trả trên thẻ tín dụng do mua sắm trực tuyến ngày càng tăng cao

- Mua sắm hàng trên mạng một cách lén lút và phải giấu người thân

- Việc mua sắm quá nhiều khiến các mối quan hệ với người thân hay vợ/chồng trở nên căng thẳng

- Khỏa lấp cho cảm giác căng thẳng hay tiêu cực trong cuộc sống bằng việc tiếp tục mua sắm trực tuyến

- Đang cố gắng ngừng mua sắm trực tuyến nhưng không thể

T.Thủy