Nếu robot này được bán tại Việt Nam, nhiều nông dân sẽ mất việc?

Dân trí Tại Mỹ, người ta đã bắt đầu ứng dụng robot nhằm thay thế nhân lực trong các công việc như trồng, thu hoạch lúa mì,... và thu được thành quả ngoài mong đợi.

Nếu robot này được bán tại Việt Nam, nhiều nông dân sẽ mất việc? - 1

Con người đã làm nông nghiệp từ khoảng 10.000 năm và đây cũng là một trong những nghề lâu đời nhất từng được ghi nhận. Trong suốt phần lớn quãng thời gian đó, loài người sử dụng các loài động vật khỏe mạnh và có sức kéo tốt như trâu, bò,... để hỗ trợ các công việc cày cấy, thu hoạch.

Tuy nhiên trong thế kỷ này, chúng ta đang đứng trước một sự thay đổi lớn khi thực hiện chuyển đổi từ động vật sang sức mạnh máy móc, đóng vai trò là cuộc cách mạng hiệu quả, mở rộng quy mô sản xuất.

Kể từ vài năm trước, nhiều nông trại đã tiến hành sử dụng máy bay không người lái và các hệ thống lái tự động để làm thay công việc tưới tiêu cho người nông dân. Giờ đây, các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Harper Adams đã đưa ra một quy trình hoàn thiện khi loại bỏ hoàn toàn nhân lực khỏi công việc đồng áng.

Robot sẽ sớm thay thế con người

Dự án Hands Free Hectare cho thấy tiềm năng lớn của việc robot có thể thay thế con người làm nông nghiệp.
Dự án "Hands Free Hectare" cho thấy tiềm năng lớn của việc robot có thể thay thế con người làm nông nghiệp.

Dự án mang tên "Hands Free Hectare" được đưa ra nhằm quán triệt toàn bộ các công việc như trồng trọt cho tới tưới tiêu, chăm sóc, thu hoạch nông sản mà hoàn toàn không cần có bàn tay can thiệu từ con người. Nhóm nghiên cứu đã bước đầu thử nghiệm thành công tại 1 hecta ruộng lúa mạch ở vùng nông thôn nước Anh. Tất cả công việc đều được thực hiện hoàn hảo bởi những "người nông dân robot".

Jonathan Gill, một trong những nhà nghiên cứu tham gia vào dự án cho biết, "Trong những năm gần đây, chúng tôi tập trung vào làm việc tối ưu hóa hiệu suất khi làm nông nghiệp, nhưng các máy móc cỡ lớn với con người điều khiển đã không còn tương thích với phương pháp này".

"Nếu như phương pháp này được triển khai rộng rãi, người nông dân sẽ thu được hiệu suất cao đáng kể dù là trên một diện tích đất nông nghiệp bị hạn chế. Mọi giai đoạn trồng lúa, thu hoạch lúa sẽ chính xác gần như tuyệt đối, và họ cũng chỉ cần mua những cỗ máy với kích thước nhỏ hơn", Jonathan cho biết.

Nếu robot này được bán tại Việt Nam, nhiều nông dân sẽ mất việc? - 3

Trong số các nhiệm vụ được giao dành cho các "robot nông dân" tự vận hành, ấn tượng nhất phải kể tới việc chúng đã đào tới độ sâu chính xác và tối ưu để một hạt lúa mạch có thể được trồng và lớn lên hoàn hảo. Lượng thuốc diệt nấm, diệt cỏ và phân bón cũng được sử dụng chuẩn "như sách giáo khoa"; và cuối cùng thu hoạch lúa một khi chúng đã sẵn sàng.

"Dự án này được triển khai nhằm chứng minh rằng không có lý do nào để công nghệ không nên thay thế con người để làm những công việc cần sức lực và sự chính xác ngay từ bây giờ", Martin Abell, đại diện của Precision Decisions cho biết. "Chúng tôi đã trao cơ hội cho các robot nông dân, và chúng hoàn toàn có thể hoạt động trên một cánh đồng lúa mà không cần sự trợ giúp của con người. Đây là một thành công lớn của dự án."

Thay đổi này liệu có ảnh hưởng tới những quốc gia nông nghiệp, trong đó bao gồm Việt Nam?

Nếu robot này được bán tại Việt Nam, nhiều nông dân sẽ mất việc? - 4

Qua dự án kể trên, có thể thấy trước một tương lai nơi mà rất nhiều ngành nghề của con người sẽ bị thay thế bởi robot và công nghệ tự động hóa. Những ngành theo báo giới phân tích rằng sẽ bị ảnh hưởng trước hết đó là giáo viên, công nhân, trực tổng đài, nghề lái taxi, và nay là nghề làm nông.

Câu hỏi "Liệu cuộc cách mạng robot có ảnh hưởng tới lao động Việt" cũng từng được đề cập tới khá nhiều trước đây, trong bối cảnh đất nước và khu vực đang bước vào cuộc Cách mạng 4.0 với công nghệ tự động hóa được đặt lên làm tiêu chí số 1. Việt Nam cũng đã sớm ứng dụng công nghệ robot, tuy nhiên mới chỉ hạn chế trong một vài ngành nghề thủ công.

Những ảnh hưởng là hoàn toàn rõ rệt, nhưng không phải tất cả đều là tiêu cực. Cụ thể như trước sức ép đơn hàng giảm khoảng 10% bởi giá nguyên liệu đầu vào và chi phí lao động tăng cao, nhiều doanh nghiệp ở Tp. Hồ Chí Minh trong thời gian qua đã mạnh dạn đầu tư các dây chuyền sản xuất với công nghệ hiện đại.

Nhiều công ty sản xuất mỹ nghệ, nơi mà có 90% công nhân đã phải nghỉ việc vì tự động hóa. Theo đó, chỉ cần vỏn vẹn 5 robot là đã thay thế được hơn 100 công nhân ở khâu tạo hình sản phẩm.

Tại Việt Nam, robot cũng sớm được áp dụng nhưng trong các ngành nghề thủ công.
Tại Việt Nam, robot cũng sớm được áp dụng nhưng trong các ngành nghề thủ công.

Không những thế, năng suất mà robot mang lại cao gấp nhiều lần so với trước đây. Trung bình cứ mỗi tiếng, 1 robot được lập trình cho ra 500 sản phẩm, đặc biệt độ chính xác của từng sản phẩm lên tới từng mi-li-mét. Đây cũng chính là lý do mà nhiều công ty đã bỏ ra vài trăm nghìn USD để đầu tư cho hệ thống này.

Đa số các trường hợp đều ghi nhận mặc dù chi phí ban đầu bỏ ra khá cao, nhưng khi tính toán lại giá thành và trừ khấu hao thì cuối cùng lợi nhuận của doanh nghiệp nhận được lại cao hơn sản xuất thủ công. Như vậy, điều tương tự hoàn toàn có thể xảy đến nếu chúng ta áp dụng phương pháp "nông nghiệp tự động hóa", giúp những người xưa là nông dân và nay sẽ là những ông chủ của một trang trại rộng lớn.

Mô hình mới sẽ biến những người nông dân thành chủ trang trại, và thay vì quản lý nguồn nhân lực, họ sẽ quản lý các robot thông qua mệnh lệnh được lập trình sẵn.
Mô hình mới sẽ biến những người nông dân thành chủ trang trại, và thay vì quản lý nguồn nhân lực, họ sẽ quản lý các robot thông qua mệnh lệnh được lập trình sẵn.

Cần nói thêm rằng đây cũng là xu thế được diễn ra trên toàn thế giới, với sự tham gia của nhiều quốc gia phát triển như Mỹ, Anh, Đức, Nhật Bản,... chứ không riêng gì những quốc gia đang bắt nhịp vào xu thế IT như Việt Nam hay các quốc gia trong cùng khu vực.

Nguyễn Nguyễn

MỚI NHẤT
SIM HEY! Rẻ ngang cốc trà sữa, ưu đãi cực khủng dành cho bạn trẻ
SIM HEY! Rẻ ngang cốc trà sữa, ưu đãi cực khủng dành cho bạn trẻ

Bắt kịp các xu hướng giải trí trên di động của giới trẻ, VinaPhone đã cho ra mắt SIM và gói cước HEY! với combo tính năng xịn - sành - rẻ, đặc biệt dành cho học sinh, sinh viên.

Thứ tư, 27/09/2017 - 10:00

Loạt thiết bị thông minh cao cấp vừa lên kệ thị trường tháng 9/2017
Loạt thiết bị thông minh cao cấp vừa lên kệ thị trường tháng 9/2017

(Dân trí) - Tháng 9 năm nay, hàng loạt thiết bị công nghệ thông minh mới cũng được trình làng, hướng đến đối tượng người dùng cao cấp. Dưới đây là những cái tên đáng chú ý vừa bán ra trong tháng 9/2017.

Thứ tư, 27/09/2017 - 10:00

Samsung vượt Toyota trở thành thương hiệu đứng đầu châu Á
Samsung vượt Toyota trở thành thương hiệu đứng đầu châu Á

(Dân trí) - Những con số thống kê mới nhất cho thấy công nghệ tiếp tục là lĩnh vực có tầm ảnh số 1 trên thế giới khi chiếm tới 7 trong số 10 thương hiệu đứng đầu. Trong đó đáng chú ý phải kể đến việc Samsung lần đầu tiên vượt qua Toyota để trở thành thương hiệu đứng đầu châu Á.

Thứ tư, 27/09/2017 - 09:53

"Chia tay" Windows Phone, tỷ phú Bill Gates dùng điện thoại gì?
"Chia tay" Windows Phone, tỷ phú Bill Gates dùng điện thoại gì?

(Dân trí) - Tỷ phú giàu nhất thế giới vẫn "nói không" với iPhone của Apple. Thay vào đó, ông sử dụng một chiếc điện thoại Samsung Galaxy S8 với nhiều ứng dụng của Microsoft được cài đặt bên trong.

Thứ tư, 27/09/2017 - 07:13

Cuối tháng 9 cáp quang biển sẽ hàn nối xong, Internet sẽ được khắc phục
Cuối tháng 9 cáp quang biển sẽ hàn nối xong, Internet sẽ được khắc phục

(Dân trí) - Ngay sau cơn bão số 10, Trung tâm điều hành tuyến cáp quang AAG đã chính thức bắt tay vào khắc phục sự cố đứt cáp quang biển diễn ra vào ngày 27/8 vừa qua. Dự kiến cuối tháng này sẽ khắc phục hoàn toàn sự cố.

Thứ tư, 27/09/2017 - 07:00

Clip người giữ trẻ quăng quật em bé như búp bê khiến cư dân mạng bất bình
Clip người giữ trẻ quăng quật em bé như búp bê khiến cư dân mạng bất bình

(Dân trí) - Đoạn clip ghi lại khoảnh khắc một bảo mẫu quăng quật em bé sơ sinh như thể đó chỉ là một con búp bê vô tri giác khiến nhiều người xem bất bình. Đoạn clip cũng được xem là một bài học cho những bậc phụ huynh quá tin tưởng khi giao hoàn toàn con em mình cho người giữ trẻ.

Thứ tư, 27/09/2017 - 06:56

“Biến hóa PDF sang Word để dễ chỉnh sửa nội dung” là thủ thuật nổi bật tuần qua
“Biến hóa PDF sang Word để dễ chỉnh sửa nội dung” là thủ thuật nổi bật tuần qua

(Dân trí) - Phần mềm chuyên nghiệp giúp biến hóa file PDF sang định dạng Word để dễ dàng chỉnh sửa nội dung, những mẹo hay để trẻ em không bị “nghiện” smartphone/máy tính bảng, ứng dụng chụp ảnh xóa phông cực hữu ích cho smartphone... là những ứng dụng, thủ thuật nổi bật tuần qua.

Thứ ba, 26/09/2017 - 05:00

Dễ dàng bảo vệ ví tiền nhờ Samsung Pay
Dễ dàng bảo vệ ví tiền nhờ Samsung Pay

Không chỉ vô cùng đơn giản và tiện lợi, giải pháp thanh toán và quản lý tài chính trên smartphone Samsung Pay còn chinh phục trái tim người dùng bằng độ an toàn vượt trội hơn hẳn các phương thức truyền thống trước đây.

Thứ ba, 26/09/2017 - 04:00

iPhone 8 và 8 Plus bị “tố” có âm thanh lạ khi thực hiện cuộc gọi
iPhone 8 và 8 Plus bị “tố” có âm thanh lạ khi thực hiện cuộc gọi

(Dân trí) - Một vài người dùng đang sở hữu iPhone 8 và 8 Plus mới ra mắt của Apple cho biết họ nghe những âm thanh lạ trong khi thực hiện cuộc gọi trên bộ đôi smartphone này.

Thứ ba, 26/09/2017 - 03:34

iPhone 6 về giá 5 triệu đồng, hút khách hơn iPhone 8
iPhone 6 về giá 5 triệu đồng, hút khách hơn iPhone 8

(Dân trí) - Trái ngược tình cảnh iPhone 8 đang ế ẩm, những mẫu iPhone đời cũ, đặc biệt là iPhone 6 đã qua sử dụng hiện đang làm mưa làm gió với mức giá khá mềm, chỉ hơn 5 triệu đồng, hút khách trong mùa mua sắm cuối năm.

Thứ ba, 26/09/2017 - 01:54

Clip sốc em bé bị bỏng trong quán ăn - Bài học cho các bậc phụ huynh
Clip sốc em bé bị bỏng trong quán ăn - Bài học cho các bậc phụ huynh

(Dân trí) - Đoạn clip ghi lại khoảnh khắc một em bé đã bị nguyên một nồi lẩu nóng đổ vào người gây bỏng khiến nhiều người không khỏi rùng mình và xem đây như một bài học dành cho các bậc phụ huynh.

Thứ ba, 26/09/2017 - 01:41

“Fan cuồng” chờ 11 ngày để mua iPhone 8, nhưng lại không muốn sử dụng
“Fan cuồng” chờ 11 ngày để mua iPhone 8, nhưng lại không muốn sử dụng

(Dân trí) - Một chàng trai đã xếp hàng chờ suốt 11 ngày phía bên ngoài cửa hàng Apple Store tại Sydney (Úc) để trở thành người đầu tiên có cơ hội sở hữu chiếc iPhone 8 của Apple. Tuy nhiên sau khi mua xong, người này thừa nhận rằng không hề thích thú với chiếc iPhone mới của Apple.

Thứ ba, 26/09/2017 - 10:27

ĐÁNG QUAN TÂM
Người dùng iOS 11 than phiền tốc độ chậm, hao pin nhanh
Người dùng iOS 11 than phiền tốc độ chậm, hao pin nhanh

(Dân trí) - Mới ra mắt được chưa đầy một tuần, nhưng bản cập nhật iOS 11 của Apple đã gặp phải khá nhiều phản hồi tiêu cực từ người dùng, bắt đầu từ giao diện quản lý Wi-Fi/Bluetooth khiến người dùng hoang mang, và giờ đây là những vấn đề liên quan tới hiệu năng thực tế.

Thứ ba, 26/09/2017 - 08:38

Lo lắng bị “ế ẩm”, Apple ra yêu cầu chậm sản xuất iPhone X
Lo lắng bị “ế ẩm”, Apple ra yêu cầu chậm sản xuất iPhone X

(Dân trí) - Chiếc điện thoại đặc biệt kỷ niệm 10 năm ngày ra mắt iPhone đầu tiên – iPhone X – thậm chí chưa được bán ra thị trường nhưng Apple đã thực sự lo lắng về doanh số của sản phẩm này. Có nguồn tin cho biết Apple đang yêu cầu các nhà cung ứng linh kiện chậm giao hàng cho nhà máy.

Thứ ba, 26/09/2017 - 08:22

Mẹo crop video ngay trên iPhone
Mẹo crop video ngay trên iPhone

(Dân trí) - Video của bạn hoàn toàn có thể crop lại được như ảnh chụp, rất đơn giản, hãy tham khảo video sau đây, có thể sẽ rất hữu ích cho bạn loại bỏ bớt các chi tiết thừa trong video bạn… lỡ quay.

Thứ ba, 26/09/2017 - 07:23

Chân dung nữ doanh nhân 18 tuổi sẽ thay đổi ngành công nghệ thế giới
Chân dung nữ doanh nhân 18 tuổi sẽ thay đổi ngành công nghệ thế giới

(Dân trí) - Với việc giành giải thưởng dành cho startup trẻ tuổi tại Mỹ, Sharon Lin - 18 tuổi, hứa hẹn sẽ sớm trở thành một "Elon Musk" trong tương lai.

Thứ ba, 26/09/2017 - 06:32

Phần mềm chuyên nghiệp tìm và xóa file trùng lặp để tiết kiệm dung lượng ổ cứng
Phần mềm chuyên nghiệp tìm và xóa file trùng lặp để tiết kiệm dung lượng ổ cứng

(Dân trí) - Đôi khi, vì lý do nào đó bạn sao chép hoặc download nhiều file có nội dung giống nhau trên máy tính của mình, nhưng lại lưu trữ ở nhiều vị trí khác nhau. Điều này khiến ổ cứng bị chiếm dụng dung lượng lãng phí. Phần mềm dưới đây sẽ giúp giải quyết vấn đề này.

Thứ hai, 25/09/2017 - 03:42

Những smartphone 5 triệu sáng giá tháng 9/2017
Những smartphone 5 triệu sáng giá tháng 9/2017

(Dân trí) - Nếu có ngân sách dưới 5 triệu đồng để mua smartphone thì dưới đây sẽ là những danh sách các sản phẩm sáng giá trong tầm giá này.

Thứ hai, 25/09/2017 - 02:31

iPhone 8 ế ẩm, cửa hàng chẳng buồn nhập bán
iPhone 8 ế ẩm, cửa hàng chẳng buồn nhập bán

(Dân trí) - Đúng dự đoán từ giới kinh doanh Việt, mẫu iPhone 8 liên tục rơi vào tình trạng ế ẩm, không có người mua. Riêng iPhone 8 Plus bán được nhưng không đúng kì vọng.

Thứ hai, 25/09/2017 - 12:33

Mẹo hay “không đụng hàng” với món đồ chơi gây sốt toàn cầu
Mẹo hay “không đụng hàng” với món đồ chơi gây sốt toàn cầu

(Dân trí) - Chỉ cần vài mẹo nhỏ, bạn có thể tự chế cho món đồ chơi spinner thêm phần độc đáo hơn nhiều so với bạn bè của mình. Hãy tham khảo video sau đây, có thể sẽ giúp bạn giải trí với món đồ chơi siêu hot thời gian qua này.

Thứ hai, 25/09/2017 - 12:27

Mặt lưng kính trên iPhone 8 hay Galaxy Note8 dễ vỡ hơn?
Mặt lưng kính trên iPhone 8 hay Galaxy Note8 dễ vỡ hơn?

(Dân trí) - Bộ đôi iPhone 8/8 Plus và bộ đôi Galaxy S8/Note 8 là những chiếc smartphone cao cấp hàng đầu hiện nay, trang bị những tính năng và cấu hình vượt trội. Tuy nhiên những sản phẩm cao cấp này có chịu được những cú rơi tự do, khi người dùng vô tình làm rơi điện thoại xuống nền cứng? Những thử nghiệm đưới dây sẽ phần nào cho thấy câu trả lời.

Thứ hai, 25/09/2017 - 10:54

8 dấu hiệu cảnh báo cho thấy máy tính đã bị can thiệp
8 dấu hiệu cảnh báo cho thấy máy tính đã bị can thiệp

(Dân trí) - Bằng cách phát hiện ra những dấu hiệu bất thường trên máy tính cá nhân, người dùng có thể sớm ngăn chặn những cuộc tấn công mạng gây mất dữ liệu cá nhân, hoặc loại bỏ sự can thiệp của kẻ khác khỏi thiết bị của mình.

Thứ hai, 25/09/2017 - 08:56

“Xả hơi” trước khi bắt đầu tuần mới với loạt ảnh động hài hước
“Xả hơi” trước khi bắt đầu tuần mới với loạt ảnh động hài hước

(Dân trí) - Trước khi bắt đầu một tuần làm việc mới, cùng có những phút giây thư giãn với loạt ảnh động hài hước dưới đây.

Thứ hai, 25/09/2017 - 06:48

iOS gặp lỗi với Facebook Messenger khiến người dùng khó chịu
iOS gặp lỗi với Facebook Messenger khiến người dùng khó chịu

(Dân trí) - Sáng 23/9 theo giờ Việt Nam, hàng loạt người dùng iPhone tại nhiều quốc gia trên thế giới đã gặp phải lỗi treo thoát (crash) đối với ứng dụng Facebook Messenger mà không rõ nguyên nhân, sau đó không thể đăng nhập lại một cách bình thường.

Chủ nhật, 24/09/2017 - 06:46