Mua laptop có Windows bản quyền: Một công đôi việc

So với cách đây vài năm, việc chọn mua laptop có Windows bản quyền đã ngày một trở nên phổ biến hơn. Các nhà sản xuất cũng có thêm nhiều chọn lựa tích hợp sẵn Windows bản quyền, đặc biệt một số dòng có thêm màn hình cảm ứng để trải nghiệm tối ưu các phiên bản Windows mới.

Thay đổi từ người tiêu dùng

Từ chỗ làm quen, sử dụng máy tính như một công cụ để học tập, tìm hiểu thì đến nay, máy tính đã trở thành công cụ lao động chính của bất cứ người dùng nào.

Thay vì suy nghĩ có thể tiết kiệm khoản tiền nhỏ bằng cách sử dụng phần mềm, hệ điều hành “lậu” và mất nhiều thời gian để tự cài đặt chúng, người dùng thông thái đã biết tiết kiệm thời gian nhờ sử dụng hệ điều hành và những phần mềm có bản quyền chính hãng được cài sẵn khi mua máy tính PC, laptop hay các thiết bị đa dạng như tablet  hoặc 2 trong 1.

Bên cạnh đó, ý thức bảo vệ chính mình thông qua các “tài sản” thực sự bên trong chiếc máy ngày cũng một nâng cao. Cụ thể là, người tiêu dùng đã biết cân nhắc lựa chọn hệ điều hành và các phần mềm có bản quyền để tăng cường khả năng bảo mật thông tin, tránh việc bị hacker lén cài đặt mã độc và ăn cắp dữ liệu.

Sử dụng phầm mềm bản quyền để giảm các nguy cơ bảo mật cho tài sản số cá nhân & doanh nghiệp
Sử dụng phầm mềm bản quyền để giảm các nguy cơ bảo mật cho tài sản số cá nhân & doanh nghiệp
 
Theo khảo sát của IDC năm 2013, về mã độc trong các phần mềm vi phạm bản quyền, nguy cơ lây nhiễm từ các mã độc không lường trước chiếm tới 33% với người tiêu dùng và khoảng 3 trên 10 doanh nghiệp. Khách hàng trên toàn cầu dành khoảng 1,5 tỷ giờ và 22 tỷ Đô la Mỹ  để xác định, sửa chữa và phục hồi dữ liệu.

Ông Jeff Bullwinkel, Giám đốc các vấn đề pháp lý và doanh nghiệp, Microsoft khu vực Châu Á Thái Bình Dương và Nhật Bản chia sẻ "Thực tế tội phạm mạng làm phần mềm giả mạo đính kèm phần mềm độc hại. Một số phần mềm độc hại ghi lại tổ hợp phím của người dùng, cho phép tội phạm mạng ăn cắp thông tin tài chính và cá nhân của nạn nhân hoặc từ xa điều khiển microphone và máy ảnh của máy tính bị nhiễm mã độc, cho tội phạm mạng nghe và nhìn nội dung trong các phòng họp hay phòng khách của người dùng. Cách tốt nhất để bảo vệ người dùng và tài sản của bạn là tránh đi các hiểm họa từ phần mềm độc hại bằng cách mua máy tính và yêu cầu phần mềm chính hãng".

Thay đổi từ nhà sản xuất

Nắm bắt được xu hướng của người tiêu dùng, các nhà sản xuất (NSX) cũng tiến hành những thay đổi với các sản phẩm của mình để giúp các thiết bị chạy Windows bản quyền đến được với nhiều người dùng hơn. Lấy ví dụ từ ASUS, thương hiệu laptop tiêu dùng có thị phần số 1 Việt Nam liên tục tung ra nhiều model laptop Windows bản quyền trải dài từ phân khúc giá rẻ, tầm trung cho đến cao cấp.

Transformer Book Flip – một trong số những laptop cài sẵn Windows bản quyền trên thị trường
Transformer Book Flip – một trong số những laptop cài sẵn Windows bản quyền trên thị trường

Với model thuộc dòng phổ thông như X series là X453MA-BING-WX269B, người dùng chỉ phải bỏ ra số tiền chỉ khoảng 6,5 triệu đồng để sở hữu cả laptop và hệ điều hành Windows 8.1 chính hãng. Ở các dòng sản phẩm tầm trung như K series, P series, N series và cao cấp như B series và Zenbook series cũng có rất nhiều sự lựa chọn đa dạng. Có thể kể đến BU201LA vỏ sợi carbon chuyên dành cho doanh nhân, hay UX301LA sang trọng với toàn bộ bề mặt được phủ kính cường lực Corning Gorilla Glass 3.

Một xu hướng khác là các sản phẩm lai, “biến hình” đang khuấy động thị trường laptop. Kết hợp với hệ điều hành Windows 8.1 hỗ trợ tối đa cho cảm ứng, các sản phẩm laptop lai này mang đến một trải nghiệm hoàn toàn mới cho người dùng.

ASUS cũng đã rất nhanh tay trong việc bắt kịp xu hướng này khi liên tục giới thiệu các sản phẩm có thiết kế độc đáo. Chẳng hạn, ASUS Transformer Book T100/T200 có thể sử dụng như một laptop bình thường, cũng có thể tách màn hình ra khỏi bàn phím và trở thành một tablet thực thụ. Hay như ASUS Transformer Book Flip, laptop được trang bị màn hình cảm ứng có khả năng xoay 360° giúp người dùng có thể lựa chọn giữa 4 chế độ sử dụng: laptop, chia sẻ, giải trí và tablet.

Người dùng T200 tận hưởng tối đa Windows 8 với màn hình cảm ứng
Người dùng T200 tận hưởng tối đa Windows 8 với màn hình cảm ứng

Theo Asus, 100% thiết bị lai 2-trong-1 hiện nay như Flip hay Transformer Book T100/ T200 đều được cài sẵn hệ điều hành Windows phiên bản mới nhất ngay từ khi xuất xưởng.

Có thể nói, quan điểm và thói quen sử dụng hệ điều hành và phần mềm bản quyền tại Việt Nam đang thay đổi theo hướng tích cực. Việc cần làm hiện nay là gia tăng số lượng các nhà phân phối, bảo hành và chăm sóc khách hàng khi mua phần mềm bản quyền tại Việt Nam, giúp người tiêu dùng trong nước được hưởng nhiều quyền lợi hơn khi sở hữu bản quyền phần mềm. Tương lai của thị trường phần mềm bản quyền trong nước sẽ rất xán lạn và có khả năng bùng nổ. 
Đang được quan tâm