Thứ tư, 01/08/2007 - 09:08

Microsoft sẽ trình làng Windows Vista SP1 cuối năm nay

Dân trí

Gã khổng lồ phần mềm Microsoft đang chuẩn bị tung ra hai bản vá (patch) lớn nhất từ trước đến nay cho hệ điều hành Windows Vista, dọn đường cho gói cập nhật Service Pack 1 sẽ ra mắt vào cuối năm nay.

Hai bản vá lớn nói trên sẽ cải thiện đáng kể hiệu năng của Vista và giải quyết vấn đề không tương thích giữa hệ điều hành này với các thiết bị ngoại vi như máy in, máy quét, thiết bị mạng… Một trong những cải thiện lớn nhất là sửa chữa vấn đề trục trặc khi copy hoặc move rất nhiều file cùng một lúc. Vài lỗi khác về tính năng quản lý bộ nhớ RAM của Vista cũng sẽ được xử lý triệt để trong bản vá này.

 

Kể từ khi ra mắt đầu năm nay, hệ điều hành Vista mới của Microsoft thường xuyên bị phàn nàn về sự bất ổn định và đặc biệt là khả năng tương thích rất kém giữa Vista với các thiết bị phần cứng khác. Khá nhiều loại máy in, chuột, bàn phím, máy quét … sử dụng tốt trên Windows XP lại bị Vista “từ chối” thẳng thừng, và khiến nhiều người dùng buộc phải quay trở lại với XP.

 

Các bản vá trên sẽ được cung cấp qua hệ thống tự động cập nhật Windows Update vào ngày 14/8. Ngay sau hai bản vá này, Microsoft cho biết bản đóng gói Service Pack 1 (SP1) dành cho Vista cũng sẽ được ra mắt.

 

Theo lời trưởng bộ phận điều hành của Microsoft Kevin Turner,  sáu tháng kể từ ngày tung ra thị trường, Windows Vista đã bán được 60 triệu bản – một con số đầy ấn tượng.

 

Vista được Microsoft tiếp thị rầm rộ về khả năng bảo mật và ổn định hơn hẳn các hệ điều hành tiền nhiệm. Tổng cộng đã có 12 bàn vá (patch) của Vista được tung ra. Đây là kết quả rất đáng khích lệ nếu so với hàng tá lỗi của người tiền nhiệm Windows XP khi vừa mới tung ra thị trường. Sáu tháng tiếp theo, 36 lỗi khác cũng cần “khắc phục khẩn cấp” qua các bản patch. Hiện tại, Windows XP cũng đã có đến bản Service Pack thứ 2.

 

Vista hiện tại chưa cho thấy vấn đề nghiêm trọng về bảo mật, và hai bản vá sắp ra mắt tháng 8 này sẽ chỉ tập trung tăng hiệu suất hoạt động cho hệ điều hành này và dọn đường cho bản Service Pack sẽ ra vào cuối năm.

 

Hoàng Hải

Theo Newsfactor

Đáng quan tâm
Mới nhất