Microsoft lên kế hoạch tinh giảm các biến thể Windows

(Dân trí) - Microsoft hiện đang có ba phiên bản Windows khác nhau đang chạy trên các thiết bị di động và ông khổng lồ này đang tìm cách giảm thiểu các phiên bản này.

Microsoft lên kế hoạch tinh giảm các biến thể Windows

Được biết hiện nay, Microsoft đang cung cấp Windows cũ cho máy tính và máy tính bảng dựa trên nền tảng chip Intel, trong khi đó lại có Windows RT cho máy tính và máy tính bảng dựa trên nền tảng ARM, đồng thời lại có Windows Phone cho điện thoại Windows.

Phát biểu tại Hội nghị Công nghệ toàn cầu UBS tuần trước, bà Larson Greene - Phó chủ tịch phụ trách các Thiết bị và Studios, xác nhận rằng Microsoft đang có kế hoạch giảm số lượng các biến thể của Windows trong danh mục sản phẩm của mình. Bà cho biết:

"Chúng tôi có hệ điều hành Windows Phone. Chúng tôi có Windows RT và chúng tôi cũng có phiên bản Windows đầy đủ. Chúng tôi dự kiến sẽ không có cả ba nền tảng cùng một lúc. Chúng tôi đang nghĩ đến một thế giới có một hệ điều hành ngày càng di động hơn mà không tiềm ẩn rủi ro về thời lượng pin hoặc rủi ro về mặt an ninh. Tuy nhiên, nó cũng phải có khả năng linh hoạt về vấn đề chi phí. Vì vậy, chúng tôi tin vào tầm nhìn và định hướng này và chúng tôi sẽ tiếp tục đi theo hướng này."

Microsoft lên kế hoạch tinh giảm các biến thể Windows

Bà Larson-Greene cho biết Windows RT là "bước đi đầu tiên" của Microsoft trong việc tạo ra một nền tảng khép kín và trọn gói tương tự như iOS cho iPad. Và cũng giống như iOS, tuy Windows RT không linh hoạt nhưng nó vận hành liền lạc và đơn giản hơn. "Tôi nghĩ rằng chúng tôi không phân loại các thiết bị (Surface RT và Surface Pro) một cách đầy đủ. Các sản phẩm nhìn khá tương tự nhau, cách sử dụng chúng cũng tương tự. Và điều này không phải là tất cả mọi thứ mà bạn mong đợi ở Windows. Vì vậy có rất nhiều trao đổi về việc cần phải tái tạo một thương hiệu riêng. Chúng ta không nên gọi nó là Windows. Tôi nghĩ rằng sẽ mất một khoảng thời gian để bạn thấy rõ sự khác biệt giữa những sản phẩm này.”

Theo một số nguồn tin thì nhiều khả năng hệ điều hành Windows Phone sẽ là cốt lõi cho điểm khởi đầu của Microsoft, chứ không phải là Windows RT. Nếu đúng là Microsoft đang theo đuổi con đường này, có lẽ chúng ta sẽ chứng kiến phiên bản Windows đầy đủ và một biến thể lai hướng đến nền tảng chip ARM mới của Windows trong vòng một năm tới.

Bà Larson Green cũng cho biết một số thông tin phụ thú vị khác tại hội nghị này là Microsoft đang hướng tới một tương lai mà tại đó người dùng có thể sử dụng nhiều loại điện thoại hoặc các thiết bị di động cùng một lúc, bà cho rằng sẽ đến một lúc mà người dùng có thể có "ba hoặc bốn" thiết bị giống như điện thoại mà họ có thể chuyển đổi qua lại bằng cách lựa chọn loại thiết bị phù hợp nhất với từng tình huống cụ thể.

Microsoft được biết là đang phát triển các dự án liên quan đến công nghệ đeo được trên người với các thiết bị liên quan đến các loại cảm biến khác nhau. 

H.Nam
Theo ZDNet