Máy tính Mac của Apple: Ngày ấy - bây giờ

(Dân trí) - Như vậy là thế hệ MacBook Pro mới đã chính thức được ra mắt cùng nhiều cải tiến đáng giá so với các thế hệ tiền nhiệm. Đây là thời điểm để cùng nhìn lại những cột mốc đáng nhớ của Apple trong ngành công nghiệp máy tính.

Máy tính Mac của Apple: Ngày ấy - bây giờ - 1

Mac 128K

3 dòng máy Mac 128K, 512K và Mac Plus đều sở hữu chung một thiết kế như trên. Mặc dù là "máy tính xách tay" nhưng chúng tỏ ra khá cồng kềnh và khó để di chuyển.

Máy tính Mac của Apple: Ngày ấy - bây giờ - 2

Macintosh SE

Một cải tiến đáng giá của Macintosh giống như một vài mẫu máy tính tiền nhiệm, đó là sở hữu một gờ nhỏ ở phía sau để tiện cho việc di chuyển.

Máy tính Mac của Apple: Ngày ấy - bây giờ - 3

Mac Classic

Bạn có lẽ đã không còn nhớ chiếc Mac Classic "cổ điển", nhưng vào những năm thập niên 90, nó khá phổ biến tại Mỹ dù với mức giá lên tới xấp xỉ 1000 USD.

Máy tính Mac của Apple: Ngày ấy - bây giờ - 4

Power Mac G3 Tower

Được ra đời vào đầu năm 1999, thế hệ Power Mac G3 Tower trông đã có phần "hiện đại" và tinh tế hơn nhờ các đường nét được làm cong và chau chuốt. Tuy nhiên máy vẫn giữ lại các khu vực tay cầm để tiện cho vận chuyển.

Máy tính Mac của Apple: Ngày ấy - bây giờ - 5

Macintosh Portable

Trong có vẻ thô cứng, và khá cồng kềnh khi được sản xuất vào năm 1989, tuy nhiên Macintosh Portable lại đánh dấu một cột mốc quan trọng - đó là sản phẩm đầu tiên của Apple sở hữu thiết kế gập hình "nắp sò".

Máy tính Mac của Apple: Ngày ấy - bây giờ - 6

PowerBook 100

Đây là chính là tiền thân của MacBook vào 25 trước với vai trò là mẫu laptop hiện đại đầu tiên của Apple. Lúc bấy giờ, PowerBook 100 vẫn sở hữu chuột máy vi tính điều khiển bằng một viên bi.

Máy tính Mac của Apple: Ngày ấy - bây giờ - 7

PowerBook 540

Chỉ sau vài phiên bản, PowerBook đã có những bước tiến lớn về mặt công nghệ. Phiên bản 540 bên trên là sản phẩm đầu tiên được tích hợp cổng Ethernet LAN để kết nối Internet. Trackpad đã xuất hiện để thay thế cho bàn di chuột bằng bi truyền thống.

Máy tính Mac của Apple: Ngày ấy - bây giờ - 8

PowerBook 3400c

Chiếc PowerBook 3400c được sản xuất vào năm 1997 là sản phẩm đầu tiên sở hữu kiến trúc PCI, nhằm thay thế các bus thế hệ cũ là ISA và EISA.

Máy tính Mac của Apple: Ngày ấy - bây giờ - 9

PowerBook G3

Phiên bản PowerBook dành cho doanh nhân được giới thiệu 18 năm trước đây đã đánh dấu một bước tiến lớn về thiết kế khi máy được làm mỏng hơn, nhẹ hơn

Máy tính Mac của Apple: Ngày ấy - bây giờ - 10

iBook

Máy tính iBook (khác với phần mềm đọc sách, tạp chí eBooks trên iOS) khá độc đáo khi được ra mắt với thiết kế sặc sỡ, nhiều màu sắc và những đường bo tròn mềm mại.

Máy tính Mac của Apple: Ngày ấy - bây giờ - 11

iBook G4

Thiết kế có phần "trẻ con" của iBook phiên bản đầu đã bị loại bỏ, và thay thế bằng kiểu dáng truyền thống cùng những đường viền vuông vắn, trackpad được làm to hơn. iBook G4 cũng sở hữu tốc độ ấn tượng hơn rất nhiều so với bản đầu tiên.

Máy tính Mac của Apple: Ngày ấy - bây giờ - 12

iBook G4 Alluminum

Đây là phiên bản đánh dấu sự chuyển đổi về chất liệu được sử dụng ở vỏ ngoài, thay thế titanium bởi nhôm cùng dấu ấn là vẻ sang trọng, cùng trọng lượng nhẹ.

Máy tính Mac của Apple: Ngày ấy - bây giờ - 13

MacBook

Thế hệ MacBook đầu tiên được ra mắt từ đúng một thập kỷ trước (2006) với kiểu dáng đặc trưng và sở hữu tông màu trắng.

Máy tính Mac của Apple: Ngày ấy - bây giờ - 14

MacBook Unibody Aluminum

Với một quy trình sản xuất mới, Apple bắt đầu chuyển sang xây dựng MacBook vỏ nhôm nguyên khối vào năm 2008

Máy tính Mac của Apple: Ngày ấy - bây giờ - 15

MacBook Pro

MacBook Pro được giới thiệu cùng màn hình hiển thị công nghệ Retina vào năm 2012. Từ đó tới nay, MacBook Pro trở thành sản phẩm chủ lực của Apple trong lĩnh vực máy tính xách tay.

Máy tính Mac của Apple: Ngày ấy - bây giờ - 16

MacBook Air

MacBook Air được ra đời nhằm phục vụ những khách hàng phổ thông thay vì tập trung vào thị phần doanh nghiệp. Nó nhanh chóng được chào đón, với điểm nhấn là thiết kế mỏng, nhẹ, sang trọng. Đây cũng là chiếc MacBook cuối cùng dưới thời Steve Jobs.

Máy tính Mac của Apple: Ngày ấy - bây giờ - 17

The New MacBook (2015)

MacBook trở thành một sản phẩm mang tính thời trang hơn bao giờ hết vào năm 2015. Nó thậm chí loại bỏ đi các cổng kết nối cần thiết, và chỉ giữ lại duy nhất một cổng USB-Type C. Tuy nhiên bù lại, chúng có nhiều màu sắc sặc sỡ và thiết kế cực mỏng.

Máy tính Mac của Apple: Ngày ấy - bây giờ - 18

MacBook Pro 2016

Loại bỏ nút nguồn cùng các phím chức năng và thay thế bằng thanh cảm ứng Touch Bar là điểm nhấn đáng chú ý nhất trên MacBook Pro 2016. Ngoài ra, dải loa cũng được bố trí lại, trackpad được làm rộng hơn bao giờ hết. Sau hơn 22 năm, máy tính Mac đã đạt tới đỉnh cao của công nghệ, và trình diễn một bộ mặt hoàn toàn khác so với những ngày đầu phát triển.

Nguyễn Nguyễn

Theo ZDNet

Máy tính Mac của Apple: Ngày ấy - bây giờ - 19