Máy tính cổ đời đầu của Apple được bán với giá hơn 11 tỷ đồng

(Dân trí) - Một chiếc máy tính Apple-1, sản phẩm đầu tiên của Apple, được lắp ráp thủ công bởi nhà sáng lập Steve Wozniak, đã được bán đấu giá với số tiền lên đến hơn 11 tỷ đồng.

Chiếc máy tính Apple-1 này được nhà bán đấu giá John Moran Auctioneers (Mỹ) thực hiện bán đấu giá, với mức giá cuối cùng 400.000 USD (tương đương 9 tỷ đồng). Tuy nhiên, người mua sẽ phải trả tổng cộng 500.000 USD (hơn 11 tỷ đồng), bao gồm 100.000 USD chi phí cho đơn vị tổ chức bán đấu giá.

Danh tính của người chiến thắng phiên đấu giá không được tiết lộ.

Máy tính cổ đời đầu của Apple được bán với giá hơn 11 tỷ đồng - 1

Chiếc máy tính Apple-1 vừa được bán đấu giá (Ảnh: John Moran Auctioneers).

Theo John Moran Auctioneers, chiếc máy tính Apple-1 vừa được bán là một trong những sản phẩm đầu tiên của Apple, được ra mắt vào năm 1976, được lắp ráp hoàn toàn thủ công bởi Steve Wozniak, nhà đồng sáng lập Apple cùng với Steve Jobs. Chiếc máy tính này được bán cho một giáo sư ngành điện thuộc đại học Chaffey (bang California) vào năm 1976, sau đó vị giáo sư này đã bán lại cho một sinh viên của mình vào năm 1977. Người này đã giữ chiếc máy tính từ đó cho đến khi quyết định mang ra bán đấu giá.

Chiếc Apple-I vừa bán đấu giá được đặt trong một khung làm từ gỗ Koa, có nguồn gốc từ Hawaii. Máy được kết nối với một bàn phím được sản xuất bởi hãng Datanet Ics và từ năm 1986, được kết nối với một màn hình của Panasonic. Hiện chiếc máy vẫn ở tình trạng hoạt động bình thường.

Máy tính cổ đời đầu của Apple được bán với giá hơn 11 tỷ đồng - 2
Máy tính cổ đời đầu của Apple được bán với giá hơn 11 tỷ đồng - 3

Hộp đựng từ gỗ Koa và bảng mạch bên trong của Apple-1 (Ảnh: John Moran Auctioneers).

Tất cả những chiếc máy tính Apple-1 đều được nhà đồng sáng lập Steve Wozniak lắp ráp thủ công vào năm 1976 và được bán ra thị trường với mức giá 666.66USD, nếu tính theo tỷ giá của ngày nay thì tương đương mức giá 3.032 USD. Ước tính chỉ có khoảng 200 chiếc Apple-I được lắp ráp, nhưng chỉ có 175 chiếc được bán ra thị trường. Chiếc máy tính này được đánh giá là sản phẩm thành công của Apple và tạo nên tên tuổi của công ty này.

Chính Steve Jobs là người đã nảy ra ý tưởng bán chiếc máy tính Apple-1 này ra thị trường và đã trở thành sản phẩm đầu tiên của Apple. Để có kinh phí cho việc sản xuất và bán ra thị trường, Steve Jobs đã phải bán đi phương tiện đi lại duy nhất của mình là một chiếc xe ô tô của Volkswagen, trong khi đó Wozniak đã bán đi chiếc máy tính HP-65 của mình với giá 500USD.

Ngày nay, Apple-1 được xem là một thứ sản phẩm sưu tầm có giá trị, nhất là sau khi Steve Jobs qua đời vào năm 2011. Mức giá 500.000 USD cho chiếc Apple-1 vừa được bán ra vẫn chưa phải là mức giá cao nhất cho chiếc máy tính cổ điển này. Trước đó trong một phiên đấu giá vào năm 2014 tại thành phố New York, một chiếc Apple-1 đã được bán với giá 905.000 USD.

Tin liên quan