Mã nguồn sản phẩm bị rao bán trên mạng, BKAV nói gì?

T.Thủy

(Dân trí) - Mã nguồn sản phẩm của công ty an ninh mạng BKAV bị đăng tin rao bán trên một diễn đàn dành cho tin tặc. Phía công ty BKAV cũng đã nhanh chóng lên tiếng về sự việc.

Trong một bài đăng trên diễn đàn R*forums vào ngày 4/8 vừa qua, một tài khoản có tên "chunxong" đã đăng tải một bài viết khẳng định rằng người này đã tấn công vào máy chủ của công ty an ninh mạng BKAV và lấy cắp mã nguồn các sản phẩm của công ty này, bao gồm mã nguồn gói phần mềm bảo mật BKAV Pro, phần mềm bảo mật di động BKAV Mobile…

Mã nguồn sản phẩm bị rao bán trên mạng, BKAV nói gì? - 1

Tin tặc rao bán thông tin mã nguồn sản phẩm của BKAV, nhưng chưa đưa ra mức giá cụ thể.

Người dùng này rao bán mã nguồn các phần mềm bảo mật của BKAV và đưa ra địa chỉ email của mình để những ai quan tâm có thể liên hệ, nhưng lại không đưa ra mức giá bán.

Bài viết của "chunxong" đã khiến cộng đồng bảo mật và giới công nghệ tại Việt Nam xôn xao. Phía BKAV cũng đã nhanh chóng lên tiếng phản hồi.

Theo đó, đại diện của BKAV xác nhận rằng mã nguồn do "chunxong" đăng tải chính là mã nguồn một số mô-đun thành phần trong các sản phẩm của công ty, nhưng đây là những mô-đun cũ và không gây ảnh hưởng đến khách hàng cũng như các sản phẩm hiện tại của công ty.

BKAV cho rằng các dữ liệu này đã từng bị rò rỉ từ cách đây hơn một năm, từ một nhân viên cũ đã nghỉ việc, nhưng không rõ vì lý do gì đến thời điểm này mới bị phát tán lên Internet.

Hiện vụ việc vẫn đang được tiếp tục điều tra.

Diễn đàn R*forums là nơi các hacker hoạt động, dùng để đăng tải, trao đổi và mua bán các dữ liệu được đánh cắp. Trước đó thông tin của nhiều người dùng Internet, khách hàng của các hệ thống siêu thị điện máy và của cả ngân hàng tại Việt Nam cũng đã từng được đăng tải và rao bán trên diễn đàn này. Gần đây nhất, ảnh chụp CMND và thông tin cá nhân của hàng ngàn người Việt đã bị hacker rao bán trên diễn đàn này.

Các giao dịch thường được tin tặc thực hiện thông qua bitcoin, do vậy việc truy ra dấu vết của những hacker đang nắm giữ các dữ liệu bị rò rỉ là rất khó khăn.