Làm gì để phát hiện công cụ quay lén cảnh riêng tư ở nhà nghỉ?

(Dân trí) - Công an TP Hà Nội vừa khởi tố vụ án và 2 bị can để điều tra làm rõ về hành vi "Cưỡng đoạt tài sản". Hai tên này đặt camera trong nhà nghỉ, quay lại hình ảnh nhạy cảm để tống tiền.

Như tin đã đưa, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an TP Hà Nội vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Chu Danh Giang (SN 1983, trú tại xã An Khánh, huyện Hoài Đức, Hà Nội) và Nguyễn Trọng Toại (SN 1997, trú tại xã An Thượng, Hoài Đức) để điều tra làm rõ về hành vi "Cưỡng đoạt tài sản".

Làm gì để phát hiện công cụ quay lén cảnh riêng tư ở nhà nghỉ? - 1
Hai đối tượng Giang và Toại.

Theo cơ quan điều tra, nắm được điểm yếu của một số chị em phụ nữ có quan hệ "ngoài luồng" hay vào nhà nghỉ, khoảng tháng 7/2020, Giang đã rủ Toại lắp thiết bị quay lén tại phòng các nhà nghỉ, khách sạn để ghi lại hình ảnh các đôi nam nữ quan hệ tình dục với nhau. Sau đó, hai đối tượng dùng hình ảnh, clip nhạy cảm chụp và quay được để cưỡng đoạt tài sản của các nạn nhân.

Trong thời đại công nghệ, vấn đề riêng tư được nhiều người quan tâm hàng đầu khi mà các nội dung riêng tư hay nhạy cảm có thể dễ dàng chia sẻ lên Internet. Đôi khi kẻ xấu sử dụng camera quay lén được giấu kính tại những nơi công cộng như nhà nghỉ, khách sạn hay toilet công cộng... để bí mật quay lại các hình ảnh riêng tư, nhạy cảm của người khác rồi sử dụng với mục đích xấu, như trường hợp 2 bị can trong vụ án trên.

Vậy làm cách nào để kiểm tra xem trong phòng nghỉ hoặc khách sạn mà bạn thuê có bị gắn camera quay lén hay không?

Những kiểu ngụy trang camera trong nhà nghỉ, khách sạn...

Khi thuê nhà nghỉ hoặc khách sạn, đặc biệt với những loại nhà nghỉ bình dân và giá rẻ, khách hàng có thể đối mặt với nguy cơ bị kẻ xấu quay lén bằng camera giấu kín. Những hình ảnh riêng tư và nhạy cảm sau đó có thể bị kẻ xấu phát tán lên Internet, làm ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của nạn nhân.

Làm gì để phát hiện công cụ quay lén cảnh riêng tư ở nhà nghỉ? - 2

Ít ai ngờ rằng camera quay lén lại được giấu vào bên trong ổ cắm điện.

Thậm chí, không ít trường hợp, kẻ xấu còn lắp camera quay lén tại những địa điểm công cộng như nhà vệ sinh, phòng tắm, phòng thay đồ…

Một số loại camera quay lén có thể nhận thấy được bằng mắt thường nếu chú ý kỹ; tuy nhiên, không ít loại được giấu kỹ và ngụy trang một cách rất tinh vi, mắt thường khó có thể nhận ra.

Một điều đáng lo ngại là nhiều loại camera quay lén, ngụy trang tinh vi đang được rao bán một cách công khai trên Internet, càng làm tăng nguy cơ kẻ xấu sử dụng vào mục đích xấu. Bạn có thể xem thêm những kiểu ngụy trang camera trong nhà nghỉ, khách sạn tại đây.

Một số cách phát hiện

Kiểm tra và quan sát bằng mắt thường

Đây là giải pháp đơn giản nhất mà bất kỳ ai cũng có thể áp dụng để tìm hiểu xem liệu có camera quay lén gắn trong phòng hay không. Với cách thức này, bạn nên quan sát và tìm hiểu kỹ những ngóc ngách, các vị trí khả nghi và có thể gắn camera quay lén, chẳng hạn như lỗ thông gió, cảnh báo cháy hoặc gầm bàn…

Bạn đọc có thể tham khảo bài viết của Dân trí tại đây để biết thêm nhiều vị trí có khả năng bị gắn camera quay lén, từ đó kiểm tra hơn những vị trí này.

Sử dụng chức năng chụp ảnh trên smartphone để phát hiện camera

Đôi khi mắt thường khó lòng có thể quan sát và phát hiện thấy các thiết bị quay lén được giấu một cách tinh vi trong phòng. Ở trường hợp này, người dùng có thể nhờ đến ứng dụng camera trên smartphone để quét và phát hiện ánh sáng hồng ngoại phát ra từ camera quay lén.

Thông thường, các loại camera quay lén sẽ phát ra ánh sáng hồng ngoại để ghi hình vào ban đêm. Đây là loại ánh sáng mà mắt thường không nhìn thấy được, nhưng có thể nhìn thấy thông qua ứng dụng camera trên smartphone.

Làm gì để phát hiện công cụ quay lén cảnh riêng tư ở nhà nghỉ? - 3

Đèn hồng ngoại từ camera giấu kín phát ra ánh sáng mà mắt thường không nhìn thấy được, nhưng có thể phát hiện thông qua ứng dụng chụp ảnh trên smartphone

Để thực hiện điều này, người dùng cần phải tắt hết đèn và kéo rèm phòng khách sạn để tối hoàn toàn, sau đó kích hoạt ứng dụng chụp ảnh trên smartphone rồi hướng camera trên smartphone xung quanh phòng, nếu phát hiện thấy điểm sáng nào trên màn hình, đó có thể là đèn hồng ngoại phát ra từ camera quay lén.

Một cách khác để phát hiện camera giấu kín đó là tắt tất cả điện trong phòng và kéo toàn bộ rèm để đưa phòng về tình trạng tối hoàn toàn, sau đó bật đèn flash trên smartphone của bạn và quét xung quanh phòng. Chiếu đèn flash chậm ở những vị trí khả nghi trong phòng và nếu phát hiện thấy bất kỳ ánh sáng phản chiếu nào từ đèn flash, rất có thể đó là vị trí giấu camera quay lén.

Kiểm tra có camera quay lén nào đang kết nối vào mạng WiFi hay không

Hiện nay có nhiều loại camera quay lén có chức năng kết nối vào mạng WiFi để truyền trực tiếp các nội dung đang quay được ra bên ngoài. Nhờ vào đặc tính này, người dùng có thể quét và kiểm tra xem có camera nào đang kết nối với mạng WiFi của khách sạn hoặc nhà nghỉ hay không.

Để thực hiện điều này, người dùng có thể nhờ đến ứng dụng với tên gọi Fing. Đây là ứng dụng cho phép liệt kê đầy đủ các thiết bị đang kết nối vào mạng WiFi mà smartphone đang sử dụng. Dựa vào danh sách này, người dùng có thể biết được có camera nào đang kết nối mạng WiFi hay không và nhiều khả năng đó chính là camera quay lén.

Với người dùng Android, download ứng dụng miễn phí tại đây hoặc tại đây (tương thích Android 4.1 trở lên). Người dùng iOS có thể download ứng dụng miễn phí tại đây (tương thích iOS 9.0 trở lên).

Làm gì để phát hiện công cụ quay lén cảnh riêng tư ở nhà nghỉ? - 4

Thông tin về một camera đang có kết nối WiFi được liệt kê trên ứng dụng Fing

Ứng dụng có giao diện hoàn toàn bằng tiếng Việt nên rất thuận tiện khi sử dụng. Giao diện của Fing sẽ hiển thị danh sách đầy đủ các thiết bị đang được kết nối vào mạng Wi-Fi của bạn (là mạng WiFi mà smartphone hiện đang kết nối). Fing sẽ chỉ rõ tên của các thiết bị, như tên của smartphone, laptop, smart TV hoặc camera giám sát... đang được kết nối vào mạng WiFi để người dùng được biết. Đặc biệt Fing sẽ hiển thị các biểu tượng để người dùng có thể biết được loại thiết bị đang kết, như biểu tượng smartphone, laptop, TV, camera...

Ứng dụng quét và xác định vị trí có camera quay lén trong phòng

Sau khi sử dụng Fing để quét mạng WiFi và phát hiện thấy một camera khả nghi đang kết nối Internet, bạn nên nhờ đến các ứng dụng có chức năng quét và phát hiện vị trí của camera giấu kín.

Với người dùng Android, bạn có thể nhờ đến ứng dụng có tên gọi Spy Camera Detector (download miễn phí tại đây hoặc tại đây, tương thích Android 4.1 trở lên), còn với người dùng iOS có thể nhờ đến ứng dụng Spy hidden camera Detector (download tại đây, tương thích iOS 11.1 trở lên).

Hai ứng dụng kể trên sẽ sử dụng cảm biến từ tính trên smartphone để xác định vị trí của camera giấu kín. Người dùng có thể đưa smartphone đến gần các vị trí khả nghi trong phòng khách sạn, như lọ hoa, gương thay đồ, góc tường, góc tủ... cảm biến từ tính trên smartphone sẽ phát ra tiếng "bíp" nếu phát hiện từ tính phát ra từ camera giấu kín.

Lưu ý: đôi khi ứng dụng có thể phát ra tiếp "bíp" nếu đặt gần một số thiết bị bằng kim loại, nhưng điều này thường ít khi xảy ra.

Ngoài ra, do không phải smartphone nào cũng được trang bị cảm biến từ tính, do vậy, hai ứng dụng này cũng trang bị tính năng cho phép quét để xác định đèn hồng ngoại phát ra từ camera quay lén. Để thực hiện điều này, người dùng cần phải tắt hết đèn và kéo rèm phòng khách sạn để tối hoàn toàn, sau đó kích hoạt ứng dụng rồi hướng camera trên smartphone xung quanh phòng, nếu phát hiện thấy điểm sáng nào trên màn hình, đó có thể là đèn hồng ngoại phát ra từ camera quay lén. Đây là loại ánh sáng mà mắt thường không thể nhìn thấy được, nhưng có thể phát hiện thông qua tính năng trên ứng dụng.

Sử dụng các thiết bị chuyên dụng để phát hiện camera quay lén

Hiện tại trên thị trường đang có bán một số thiết bị chuyên dụng có chức năng phát hiện ra quay lén và giấu kín. Những thiết bị này được tích hợp một cảm biến để phát hiện các tia hồng ngoại mà mắt thường không nhìn thấy, được phát ra từ các loại camera giấu kín, từ đó giúp người dùng có thể phát hiện được camera quay lén ở xung quanh mình.

Làm gì để phát hiện công cụ quay lén cảnh riêng tư ở nhà nghỉ? - 5

Một thiết bị dò hồng ngoại có thể dùng để phát hiện sự tồn tại của camera quay lén

Người dùng có thể tìm kiếm với từ khóa "Máy dò hồng ngoại" trên Internet và các trang web thương mại điện tử để sở hữu cho mình một thiết bị chuyên dụng, nhằm dò tìm và phát hiện camera quay lén trong trường hợp phải nghỉ qua đêm tại nhà nghỉ hoặc khách sạn.

 Trong vụ án "Cưỡng đoạt tài sản" đối với 2 đối tượng đặt máy quay lén trong nhà nghỉ, tài liệu điều tra cũng như lời khai của hai đối tượng cho thấy, để thực hiện hành vi phạm tội, Chu Danh Giang vờ làm khách thuê phòng số 2, số 3, số 4 nhà nghỉ N. A. (địa chỉ tại phường Hà Cầu, quận Hà Đông, Hà Nội) rồi lắp 3 thiết bị ghi hình ảnh vào chỗ kín trong phòng.

Trong khi Giang lắp đặt thiết bị, Nguyễn Trọng Toại có nhiệm vụ ở bên ngoài nhà nghỉ, sử dụng ứng dụng "Look cam" truy cập để kiểm tra thiết bị ghi, gửi hình ảnh trực tuyến đến điện thoại của Toại. Các clip có được, Giang tải về và lưu trong điện thoại của mình.

Tin liên quan
Đang được quan tâm