Kỷ lục mới của Internet2 là 100 Gb/giây

Mạng siêu tốc này đạt tốc độ 10 Gb/giây, nhanh hơn hàng nghìn lần so với kết nối băng rộng tại gia đình. Sử dụng 10 bước sóng ánh sáng qua một cáp đơn, các nhà cung cấp có thể tăng tổng băng thông lên 100 Gb/giây.

Nhờ đó, phim The Matrix chất lượng cao sẽ được tải trong nháy mắt thay vì nửa phút nếu dùng mạng Internet2 cũ hay vài giờ qua đường broadband hiện nay.

Trong buổi thử nghiệm hôm 9/9, tiến sĩ Carl Lundstedt thuộc Đại học Nebraska-Lincoln (Mỹ) đã thiết lập đường truyền kết nối trường này với khu nghiên cứu Fermilab ở Batavia, Illinois và gửi đi 1/3 terabyte dữ liệu trong 5 phút.

Internet2, do hãng truyền thông Level 3 Communications (Mỹ) quản lý và hoạt động song song với mạng Internet thông thường, giúp hơn 200 trường đại học, cơ quan chính phủ và khu công nghiệp Mỹ chia sẻ những khối lượng thông tin lớn với nhau theo thời gian thực.

Mỗi đơn vị này được trang bị 10 bộ kết nối 10 Gb/giây, mỗi bộ hoạt động trên một bước sóng riêng, cộng lại thành băng thông 100 Gb/giây. Các nhà phát triển Internet2 cho hay trong thời gian tới, họ có thể nâng cấp mạng lên 100 bước sóng.

Theo Phương Thúy

VnExpress/ArsTechnica