Kinh nghiệm mua iPhone và iPad không “dính” iCloud bị khoá

(Dân trí) - Thuật ngữ iCloud là không mới cho những người dùng đã quá quen thuộc nền tảng iOS. Tuy nhiên, có rất nhiều người vẫn chưa hình dung rõ những nguy hiểm khi mua phải một chiếc iPhone đã khoá iCloud.

iCloud trên iPhone làm những gì?

Kinh nghiệm mua iPhone và iPad không “dính” iCloud bị khoá

Thực chất đây là tổng hợp một gói dịch vụ đám mây miễn phí của Apple nhằm giúp người dùng có thể đồng bộ hoá tất cả dữ liệu của họ trên cùng một tài khoản. Từ đó, họ có thể lưu trữ, chia sẻ các dữ liệu đến các thiết bị iOS khác như iPad, iPhone hay máy tính Mac. 

Tuy nhiên, quan trọng nhất đó là tài khoản iTunes của họ đã thiết lập trong iCloud được xem là “chốt chặn” cuối cùng cho người dùng iOS của Apple (iPhone, iPad) khi họ mất máy hoặc thất lạc máy của mình.

Cụ thể hơn, khi người dùng đã đăng nhập tài khoản iCloud vào thiết bị, chiếc máy này đã là sở hữu của bạn. Kể cả khi mất máy khách hàng cũng yên tâm về dữ liệu và máy của mình không thể bị khai thác khi sử dụng tài khoản iCloud để bảo mật. Và bạn có thể khoá thiết bị này nhờ trình quản lý iCloud trên máy tính. Tất nhiên, không ai có thể mở chiếc máy iPhone đã đăng nhập tài khoản của mình và việc hỗ trợ huỷ tài khoản iCloud trên máy sẽ chỉ có duy nhất người sở hữu sản phẩm mới có thể. 

Làm sao để mua máy cũ không “dính" iCloud 

Nhiều mánh khóe - giá nào cũng có

Như đã nói trên, việc mở khoá iPhone hay iPad dính iCloud thì chỉ có chủ sở hữu tài khoản trên chiếc máy đó mới có thể làm được. Nếu không có tài khoản Apple ID của thiết bị đó, khi nâng cấp mới hay khôi phục cài đặt gốc, người dùng đều không thể kích hoạt và sử dụng chiếc máy này.

Vừa qua, trên thị trường cũng xuất hiện một số người dùng lừa bán những chiếc iPhone bị dính iCloud ẩn. Theo như những chia sẻ, iCloud ẩn tức là iPhone đó đã khoá iCloud bằng tài khoản của người dùng nhưng vẫn không đăng xuất được. Người bán đã cố tình ẩn nó đi và người dùng sẽ không hề thấy việc đăng nhập tài khoản Apple ID trong mục cài đặt. Khi mua về và nâng cấp mới hoặc khôi phục cài đặt gốc đều biến chiếc máy thành “cục sắt” và hoàn toàn không thể sử dụng.

Vì vậy, người dùng cần phải lưu ý trước khi mua sắm máy cũ iPhone hay iPad. Có 2 cách để người dùng có thể kiểm tra thiết bị này đã khoá iCloud chưa. 

Kiểm tra trên hệ thống của Apple:

Kinh nghiệm mua iPhone và iPad không “dính” iCloud bị khoá


- Apple đã cho ra mắt một website giúp việc kiểm tra tình trạng khoá của thiết bị. Người dùng có thể sử dụng như sau: Truy cập vào đường dẫn: www.icloud.com/activationlock và nhập số IMEI của máy mà người dùng cần mua để xem thiết bị này đã khoá chưa. Hãy chú ý từ: Activation Lock: Off/On (nếu hiển thị là off, đây là thiết bị sạch có thể mua. Nếu là On, hãy yêu cầu người bán mở khoá tất cả tài khoản iCloud trên thiết bị rồi hãy mua.) 

- Đối với việc người dùng quên kiểm tra trên hệ thống, nếu đang đi mua iPhone/iPad cũ, hãy truy cập vào mục Cài đặt (setting) > iCloud > và yêu cầu người chủ sở hữu trên gỡ bỏ thông tin iCloud của họ rồi đăng nhập tài khoản iCloud của mình.


Quốc Phan

Đang được quan tâm