Không hỗ trợ iOS trên Galaxy Watch 4- quyết định "đầy mạo hiểm" của Samsung

(Dân trí) - Bộ đôi đồng hồ thông minh Galaxy Watch 4 và Watch 4 Classic của Samsung sẽ không hỗ trợ nền tảng iOS. Đây được xem là một quyết định đầy mạo hiểm của hãng công nghệ Hàn Quốc.

Không hỗ trợ iOS trên Galaxy Watch 4- quyết định đầy mạo hiểm của Samsung - 1

Galaxy Watch 4 (trái) và Watch 4 Classic (phải) sẽ không hỗ trợ thiết bị chạy iOS của Apple.

Galaxy Watch 4 và Watch 4 Classic là bộ đôi đồng hồ thông minh được Samsung trình làng tại sự kiện đặc biệt diễn ra vào ngày 11/8 vừa qua. Điểm nhấn đáng chú ý nhất của bộ đôi smartwatch này là sẽ không còn sử dụng nền tảng Tizen OS do Samsung phát triển như trước đây, mà là nền tảng Wear OS, được phát triển chung bởi cả Samsung lẫn Google.

Theo Samsung, bộ đôi Galaxy Watch 4 sẽ tương thích với những smartphone chạy trên nền tảng Android 6.0 trở lên và sở hữu bộ nhớ RAM tối thiểu 1,5GB. Đặc biệt, bộ đôi smartwatch mới này sẽ không hỗ trợ nền tảng iOS của Apple, nghĩa là người dùng iPhone sẽ không thể kết nối với Galaxy Watch 4 và Watch 4 Classic để sử dụng.

Đây là một động thái khá bất ngờ của Samsung, khi mà tất cả các phiên bản đồng hồ thông minh trước đây của hãng công nghệ Hàn Quốc đều hỗ trợ cả người dùng Android lẫn iOS, giúp sản phẩm trở nên phổ thông và tiếp cận được với nhiều đối tượng khách hàng hơn.

Theo nhiều nhà phân tích thị trường, việc bộ đôi Galaxy Watch 4 không hỗ trợ nền tảng iOS của Apple được xem là một quyết định mang tính mạo hiểm của Samsung, khi hãng sẽ bị mất đi một lượng lớn người dùng iPhone và sẽ chỉ nhắm đến nhóm đối tượng người dùng Android.

Động thái của Samsung cũng giống với Apple, khi các mẫu đồng hồ thông minh Apple Watch chỉ tương thích với iPhone mà không hỗ trợ smartphone chạy Android. Tuy nhiên, từ lâu Apple đã nổi tiếng với việc xây dựng một hệ sinh thái đóng kín, nơi mà các sản phẩm của hãng chỉ hỗ trợ và tương thích lẫn nhau mà không hỗ trợ cho các sản phẩm khác ở bên ngoài. Dù vậy, với việc có một lượng người dùng lớn và tối ưu các sản phẩm để hỗ trợ lẫn nhau một cách hiệu quả đã giúp cho Apple vẫn "sống tốt" với chiến lược kinh doanh của mình.

Ngược lại, một trong những yếu tố giúp Samsung thành công trên thị trường công nghệ đó là tính "mở", với nhiều sản phẩm thuộc nhiều phân khúc và các sản phẩm tương thích được với nhiều loại sản phẩm khác nhau, chẳng hạn smartphone của Samsung có thể đồng bộ với smartwatch của hãng khác hoặc smartwatch của Samsung có thể sử dụng cho cả Android lẫn iOS…

Dẫu sao, hãng công nghệ Hàn Quốc đã đưa ra một quyết định được xem là mạo hiểm và giới công nghệ sẽ chờ xem liệu quyết định này có làm ảnh hưởng đến doanh số của bộ đôi smartwatch mới hay không.

Tin liên quan
Đang được quan tâm