Khảo sát 3 sản phẩm ứng dụng thành công trong NTĐV 2015 tại miền Nam

Dân trí Ngay từ sáng sớm ngày 17/11, đoàn khảo sát thực tế các sản phẩm lọt vào vòng chung khảo Nhân tài Đất Việt 2015 đã tiến hành khảo sát thực tế các sản phẩm ứng dụng thành công tại các đơn vị triển khai tại khu vực phía Nam.

 

Khảo sát 3 sản phẩm ứng dụng thành công NTĐV 2015 tại phía Nam - Video: Phạm Nguyễn

Đoàn khảo sát lần này gồm ông Lê Hồng Hà - Phó Chủ tịch Hội tin học Việt Nam và PGS Vũ Đức Lung - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học CNTT.

Cuộc khảo sát các sản phẩm lọt vào vòng chung khảo cuộc thi Nhân tài Đất Việt năm nay tại khu vực phía Nam gồm: Sản phẩm bệnh viện điện tử của VNPT được triển khai và áp dụng tại Bệnh viện Tâm Thần tỉnh Tiền Giang; Sản phẩm Công tơ Điện tử của IFC được triển khai tại Tổng Công ty điện lực miền (TPHCM) và sản phẩm ERP của công ty Fast (TPHCM).

Đoàn khảo sát thực tế của Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2015 khảo sát đề tài Bệnh viện điện tử tại tỉnh Tiền Giang
Đoàn khảo sát thực tế của Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2015 khảo sát đề tài Bệnh viện điện tử tại tỉnh Tiền Giang

Cuộc khảo sát thực tế đầu tiên được bắt đầu tại tỉnh Tiền Giang với sản phẩm Bệnh viện điện tử của nhóm tác giả VNHIS (thuộc VNPT Tiền Giang) đã được áp dụng thành công tại một số bệnh viện trên địa bàn tỉnh cũng như các tỉnh lân cận.

Anh Lê Đặng Đăng Khoa, trưởng nhóm lập trình VNHIS: "Bệnh viện điện tử của VNHIS được ra đời nhằm giải quyết bài toán về quản lý của các cơ sở y tế. Sự phối hợp chặt chẽ giữa nhóm tác giả và chuyên gia trong lĩnh vực y tế đã giúp sản phẩm đáp ứng được nhu cầu thực tế hiện nay ở các cơ sở y tế. Mục tiêu chính hướng đến việc xây dựng một Mạng y tế của Việt Nam, giúp cho công việc khám chữa bệnh ở các tuyến được thông suốt và qua đó nâng cao hiệu quả hoạt động của bệnh viện nói riêng và toàn ngành y tế nói chung."

Anh Lê Đặng Đăng Khoa, trưởng nhóm lập trình VNHIS
Anh Lê Đặng Đăng Khoa, trưởng nhóm lập trình VNHIS

Đánh giá nhanh về việc áp dụng giải pháp Bệnh viện điện tử thực tế tại bệnh viện, bác sĩ Lê Duy Biên, Giám đốc bệnh viện Tâm thần tỉnh Tiền Giang cho biết: "Khi áp dụng giải pháp Bệnh viện điện tử của VNHIS lần đầu thì tương đối bỡ ngỡ dù một số bác sĩ đã được đào tạo qua lớp bồi dưỡng tin học nhưng không sử dụng thường xuyên cho nên việc tiếp nhận còn hơi chậm. Tuy nhiên, sau khi đã nắm rõ các nguyên lý hoạt động thì giải pháp này rất có ích và giúp cho bệnh viện giải quyết được nhiều vấn đề, nhất là trong khâu quản lý. Cụ thể như việc giảm thời gian chờ đợi của bệnh nhân rất nhiều, giúp giảm áp lực của người bệnh phải chờ lâu. Giúp bệnh viện quản lý được bệnh nhân khám bệnh nội trú, bệnh nhân có thẻ bảo hiểm y tế và đảm bảo quyền lợi của người dân."

Bác sĩ Lê Duy Biên, Giám đốc bệnh viện Tâm thần tỉnh Tiền Giang 
Bác sĩ Lê Duy Biên, Giám đốc bệnh viện Tâm thần tỉnh Tiền Giang 

Theo bác sĩ Lê Duy Biên: "Bệnh viên điện tử của VNHIS vẫn tồn tại một số vấn đề nhỏ trong việc quản lý, bởi đặc thù của mỗi bệnh viện sẽ có những công việc khác nhau, như bệnh viện đa khoa sẽ khác so với bệnh viện chuyên khoa. Do đó, khi mà triển khai rộng rãi hơn cần điều chỉnh cho phù hợp với các công việc của bệnh viện đa khoa nói chung và bệnh viện chuyên khoa nói riêng."

Đồng ý kiến với bác sĩ Lê Duy Biên, ông Lê Hồng Hà - Phó Chủ tịch Hội tin học Việt Nam cho biết: "Mỗi một bệnh viện, có những cái rất chung nhưng cũng có những cái rất riêng. Chẳng hạn như mã bệnh, như bệnh viện Tâm thần thì sẽ có những mã bệnh riêng và được khoanh vùng lại thay vì tổng hợp tất cả các mã bệnh... chưa kể danh mục thuốc, danh mục dịch vụ còn liên quan đến giá bán thì phải phân chia hay phải dùng chung với nhau? Giả sử nếu như triển khai thêm một cơ sở khám chữa bệnh mới thì nhóm tác giả sẽ xây dựng một cơ sở hệ thống tương tự như đang triển khai? Và tiếp tục sử dụng trên các sản phẩm có sẵn, dùng chung cho nhiều bệnh viện để thiết lập? Các danh mục về mã bệnh như nhau thì sẽ giải quyết như thế nào?..."

Trước câu hỏi trên, đại diện nhóm tác giả cũng giải thích rằng: "Trước khi bắt tay vào thiết lập, nhóm sẽ xem đơn vị đó là đa khoa hay chuyên khoa, và tuyến của bệnh viện là tuyến 3 hay tuyến 2... Khi đó, dựa vào bộ công cụ đã có sẵn và khai báo rõ ràng cho đơn vị được thiết lập mới và nhấn nút có thể tạo ra một Bệnh viện điện tử dễ dàng. Sau đó, chỉ cần thêm vào các danh mục, nhân viên của bệnh viện là đã có thể sử dụng ngay.

Đồng thời, một tỉnh sẽ có danh mục chung do quyết định Hội đồng nhân dân tỉnh ban hành đơn giá và được áp vào từng đơn giá theo từng tuyến. Với đơn thuốc, đơn giá sẽ theo đơn giá trúng thầu của Sở Y tế và dùng chung hết cho toàn tỉnh".

Ngoài ý kiến trên, đoàn khảo sát thực tế của Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2015 cũng đã nêu ra nhiều ý kiến, góp ý khác nhau về việc quản lý, bảo mật và những cách thức hoạt động của Bệnh viện điện tử để nhóm tác giả cần bổ sung và làm rõ. Qua đó, giúp cho các tác giả thể hiện tốt hơn khi báo cáo sản phẩm trước hội đồng trong vòng chung khảo.

Ông Lê Hồng Hà, Phó Chủ tịch Hội tin học Việt Nam (bên trái)
Ông Lê Hồng Hà, Phó Chủ tịch Hội tin học Việt Nam (bên trái)

Góp ý về phần trình bày của nhóm tác giả VNHIS, ông Lê Hồng Hà cho biết: "Các bạn nên làm rõ những điểm mạnh, những cái hay trong giải pháp của mình để Hội đồng chấm giải có thể dựa vào đó để nhìn nhận và đánh giá vì thời gian trình bày tương đối ngắn. Nếu mình trình bày lan man quá, không đánh vào trọng tâm và không nói được hết những cái hay mà chìm sâu vào cái tổng thể quá, sẽ dễ gây bất lợi cho tác giả."

Trong khi đó, PGS Vũ Đức Lung - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học CNTT cũng góp ý thêm rằng: "Trong slide trình bày, ở slide cuối cùng, tôi không thấy các bạn đưa ra những kết luận về giải pháp này. Các bạn nên bổ sung thêm kết luận rõ ràng hơn, những điểm nổi bật, tính năng của mình ưu việt so với các giải pháp khác, những tính năng độc đáo, liệt kê ngắn gọn và súc tích hơn. Đồng thời, các bạn cũng nên thông tin thêm về các giải thưởng đạt được cho giải pháp, quyền sở hữu trí tuệ... Giúp cho Hội đồng đánh giá nhanh gọn hơn."

Sau khi khảo sát tại tỉnh Tiền Giang, đoàn khảo sát thực tế cũng di chuyển đến TPHCM ngay trong trưa ngày 17/11 để tiến hành thẩm định 2 giải pháp trong lịch trình làm việc của đoàn.

Khảo sát thực tế Giải pháp thu nhập số liệu công tơ điện tử từ xa (IFC-AMR)
Khảo sát thực tế "Giải pháp thu nhập số liệu công tơ điện tử từ xa (IFC-AMR)

Tại Tổng Công ty điện lực miền (TPHCM), đoàn cũng đã khảo sát thực tế "Giải pháp thu nhập số liệu công tơ điện tử từ xa (IFC-AMR)". Theo Infras Consult, đơn vị cung cấp giải pháp này cho biết, dịch vụ AMR được xây dựng với mục đích hỗ trợ cho doanh nghiệp và người tiêu dùng thực hiện mục tiêu quản lý năng lượng, đồng thời kết nối ý tưởng, tạo nên sản phẩm để xây dựng chuỗi giá trị phục vụ dân sinh. Khách hàng có thể giám sát sản lượng điện năng tiêu thụ theo tháng để dự đoán nhu cầu sử dụng của khách hàng cũng như kịp thời khuyến cáo những hiện tượng bất thường xảy ra.

Tại đây, đoàn khảo sát thực tế của Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2015 cũng đã nêu ra nhiều ý kiến, góp ý khác nhau và những đóng góp này giúp cho tác giả thể hiện tốt hơn phần báo cáo của sản phẩm trước hội đồng chung khảo vào ngày mai 18/11.

Ngoài ra, chiều cùng ngày, đoàn khảo sát thực tế của Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2015 cũng đến và làm việc với Công ty CP Phần mềm Quản lý Doanh nghiệp (FAST) đã xây dựng Fast Business Online - Phần mềm quản trị toàn diện doanh nghiệp trên nền web.

Đây là sản phẩm được phát triển trên nền tảng web, cho phép truy cập, làm việc mọi lúc, mọi nơi, từ bất kỳ thiết bị nào có kết nối Internet. Phần mềm này được phát triển trên nền web, vì vậy chi phí đầu tư ban đầu và mở rộng khi cần cũng như chi phí vận hành thấp hơn và giảm đáng kể trong tổng chi phí sở hữu. Fast Business Online được trang bị đầy đủ các tính năng cần thiết để quản lý toàn diện hoạt động từ các doanh nghiệp có quy mô từ nhỏ, vừa đến lớn.

Sáng 18/11, các thí sinh vượt qua vòng sơ khảo nội dung CNTT có mặt tập trung tại Hà Nội và lần lượt thuyết trình, bảo vệ sản phẩm trước Hội đồng Chung khảo.

 

Lễ trao giải Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2015 sẽ được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV2 - Đài THVN vào 20h00 ngày 20/11/2015 và được truyền hình trực tuyến trên báo Điện tử Dân trí và Báo Điện tử VnMedia.

Thông tin chi tiết về Giải thưởng Nhân tài Đất Việt được đăng tải đầy đủ trên Website chính thức của Giải thưởng www.nhantaidatviet.vnn.vn ; trên Báo điện tử Dân trí ( www.dantri.com.vn ) và trên trang tin VNMedia ( http://vnmedia.vn).

Quốc Phan