Khắc phục sự cố cáp quang biển sớm hơn dự kiến, Internet khôi phục ngày 13/6

(Dân trí) - Thông tin mới nhất từ VNPT cho biết, dự kiến, 17h40 ngày 13/6/2015 tuyến cáp quang biển AAG sẽ hoạt động trở lại bình thường và ngày 14-15/6 sẽ hoàn thành việc sửa chữa, thay vì ngày 17/6 như kế hoạch trước đây.

Internet Việt Nam đi quốc tế sẽ bị gián đoạn trong 5 ngày tới.

Ông Bùi Quốc Việt, giám đốc Trung tâm Thông tin và Quan hệ công chúng (VNPT) cho biết: “Việc xử lý sự cố cáp quang AAG đang thực hiện khẩn trương để hoàn thành trước tiến độ”.

Trước đó, hệ thống quan trắc thông tin cho thấy hiện tượng tuyến cáp quang AAG hoạt động không được ổn định từ sau sự cố cáp quang AAG hồi tháng 4, ngày 7/6, Trung tâm điều hành cáp quang AAG (Asia America Gateway) đã cắt sửa hệ thống cáp quang biển này. Do đó, toàn bộ các kênh Internet quốc tế trên AAG đã bị mất lưu lượng, Internet đi quốc tế gặp khó khăn. Người dùng phải chật vật khi truy cập vào các dịch vụ Google, Gmail, và các kênh quốc tế, như Youtube, Facebook...

Được biết trong mấy ngày qua, VNPT và các nhà mạng FPT, Viettel đều thực hiện san tải, định tuyến lưu lượng qua hướng ưu tiên trên tuyến cáp đất liền qua Trung quốc; làm việc với các đối tác quốc tế mở Backbone ứng cứu trên hệ thống ALU mới đầu tư để lưu thoát lưu lượng, kết nối trực tiếp với Google để đáp ứng đủ nhu cầu về dung lượng, đảm bảo chất lượng ổn định cho người sử dụng Internet

Ngoài ra, các nhà mạng lớn cũng đã có phương án đầu tư tuyến cáp quang biển mới APG (Asia Pacific Gateway) để giảm mức độ phụ thuộc vào AAG. Khi đưa vào khai thác vào năm 2016, tuyến cáp này sẽ cung cấp dịch vụ băng thông rộng, đảm bảo an toàn hệ thống. Việt Nam hiện có bốn tuyến cáp quang biển quốc tế cập bến gồm: AAG (Asia-America Gateway) và TGN-IA (TGN-Intra Asia Cable System) cập bến tại trạm Vũng Tàu, SMW3 (SEA-ME-WE 3) và APG (Asia Pacific Gateway) cập bến tại Đà Nẵng./.

AAG là hệ thống cáp quang biển có chiều dài 20.000 km với tổng chi phí đầu tư khoảng 560 triệu USD, dung lượng thiết kế đạt đến 2 Terabit/giây, kết nối trực tiếp khu vực Đông Nam Á với Mỹ. Tuyến cáp quang này được đưa vào khai thác từ năm 2009, đi qua Malaysia, Singapore, Thái Lan, Việt Nam (điểm cập bờ tại Vũng Tàu), Brunei, Hong Kong, Philippines và Hoa Kì (Guam, Hawaii và California). AAG là kết quả sự hợp tác của 19 công ty viễn thông, trong đó có bốn doanh nghiệp VN là VNPT, Viettel, FPT và SPT, cùng tham gia xây dựng và bảo dưỡng. Tuy nhiên, trong 2 năm qua, tuyến cáp quang này liên tiếp gặp sự cố khiến lưu lượng Internet Việt Nam kết nối đi quốc tế gặp nhiều khó khăn.

Việt Nam hiện có bốn tuyến cáp quang biển quốc tế cập bến gồm: AAG (Asia-America Gateway) và TGN-IA (TGN-Intra Asia Cable System) cập bến tại trạm Vũng Tàu, SMW3 (SEA-ME-WE 3) và APG (Asia Pacific Gateway) cập bến tại Đà Nẵng.

Khôi Linh