iPhone cũ tràn lan, Việt Nam thành bãi rác công nghệ?

(Dân trí) - Sau iPhone 5c khóa mạng Nhật, lần lượt hàng loạt sản phẩm iPhone 5, 5s khóa mạng ở nước này lại tiếp tục tấn công thị trường Việt, gây sức ép không nhỏ cho hàng đã qua sử dụng, biến thị trường Việt như một bãi rác công nghệ.

Vô tư bày bán và thậm chí là treo bảng tại TPHCM
iPhone Nhật ồ ạt tuồn về Việt Nam

iPhone khóa mạng Nhật chiếm ưu thế

Với việc ghép SIM dễ dàng và sử dụng bình thường tại Việt Nam, những dòng iPhone khóa mạng Nhật nhận được sự quan tâm lớn từ người dùng, nhất là đối tượng trẻ. 

Theo khảo sát của Dân trí, giá bán của iPhone khóa mạng Nhật là điều tạo sự chú ý của người dùng. Chính vì được xem là rẻ nên dòng hàng này được quan tâm hơn so với trước đây rất nhiều. 

Chẳng hạn như 1 phiên bản iPhone 5c khóa mạng Nhật đang chào bán với mức 3,5 triệu đồng dành cho phiên bản 16 GB, trong khi đó, để mua 1 chiếc iPhone 5c quốc tế đã qua sử dụng phải mất đến 4,5 triệu đồng. 

Đối với iPhone 5 khóa mạng Nhật, giá chỉ 3,9 triệu đồng dành cho phiên bản 16 GB, rẻ hơn gần 1 triệu đồng so với hàng quốc tế đã qua sử dụng. Hay thậm chí, iPhone 5s chỉ có mức 5,7 triệu đồng dành cho phiên bản màu xám 16 GB, rẻ hơn khá nhiều so với chiếc iPhone 5s cũ. 

Không thể thao tác *101# để kiểm tra tài khoản
iPhone khóa mạng Nhật đã "fix" gần hết các lỗi

Anh Hùng, một kỹ thuật viên tại quận Bình Thạnh, TPHCM cho biết: "iPhone khóa mạng Nhật nói chung rất dễ sử dụng, kích hoạt SIM ghép dễ dàng và có thể sửa hầu hết các lỗi hiện nay như 3G, Facetime hay iMessage... Trong khi đó, cũng là sản phẩm iPhone nhưng có xuất xứ tại Mỹ của nhà mạng Sprint, T-Mobile thì việc ghép SIM rất khó khăn, lúc được lúc không, chưa kể phải kích hoạt sóng lại khi lỡ đi vào vùng mất sóng hay hết pin."

Đồng quan điểm, bạn Anh Thu, một sinh viên năm cuối trường Đại học Tôn Đức Thắng (TPHCM) thì cho hay: "Với túi tiền hạn hẹp và chỉ ở mức dưới 3,5 triệu đồng, em đã có thể mua ngay chiếc iPhone 5c khóa mạng Nhật để sử dụng. Cùng với số tiền trên, nếu mua một chiếc Android thì cũng chỉ ở mức tầm tầm mà xài iPhone còn được mang tiếng "sang chảnh" chưa kể hệ điều hành iOS còn mượt mà hơn. Tất nhiên, vẫn biết nó là khóa mạng nhưng xài bình thường và hiểu biết về cách vận hành thì không quá khó để có thể sử dụng dài." 

Theo quan sát của Dân trí, giá bán của những chiếc iPhone khóa mạng Nhật vẫn không có sự thay đổi kể từ khi bán trở lại đây vài tháng. Lượng hàng được chào bán khá nhiều và chỉ cần lướt qua vài website rao vặt, người dùng sẽ dễ dàng tìm kiếm để mua sắm. 

iPhone cũ xách tay cũng bị ảnh hưởng vì hàng "lock Nhật" 

iPhone 5 đã qua sử dụng đang chào bán thấp hơn trước đó từ 200 đến 500 ngàn đồng
iPhone 5 đã qua sử dụng đang chào bán thấp hơn trước đó từ 200 đến 500 ngàn đồng

Nói với Dân trí, một chủ cửa hàng chuyên kinh doanh iPhone cũ đang qua sử dụng tại quận 10, TPHCM cho biết: "Thời gian trở lại đây, giá bán của iPhone cũ, nhất là 5 và 5s đã có sụt giảm rõ rệt, giảm ít nhất từ 200 đến 500 ngàn đồng/ trên một sản phẩm. Ảnh hưởng đáng kể nhất là từ dòng iPhone xách tay khóa mạng Nhật". 

Lý giải rõ ràng hơn, chủ cửa hàng này cho biết, thời gian trước, iPhone 5 quốc tế đã qua sử dụng tại Việt Nam đa phần là các sản phẩm phải thay vỏ, khắc IMEI để bán, chính lý do này đã khiến người dùng nghi ngại khi mua sắm. Tuy nhiên, họ vẫn không có sự lựa chọn nào khi muốn sở hữu một chiếc iPhone 5 vỏ kim loại vì mức giá rẻ nhất trong họ nhà Táo. Tuy nhiên, việc iPhone 5 khóa mạng Nhật lại ồ ạt tấn công thị trường, hầu hết đều vỏ zin theo máy, chưa kể còn khá mới, do đó nó đã gây ra sự cạnh tranh quyết liệt đối với hàng cũ tại Việt Nam. Như vậy, chỉ có việc giảm giá và liên tục chào mới, mới có thể bán được sản phẩm, tránh ôm hàng. 

Tuy vậy, theo một chủ cửa hàng khác, việc giảm giá của các mẫu iPhone xách tay cũ tại Việt Nam là đúng nhưng giá giảm cũng chỉ cao lắm ở mức 500 ngàn đồng và không giảm nữa. 

Chủ cửa hàng này cho hay: "iPhone khóa mạng Nhật luôn phải xài SIM ghép, mà lỡ có nâng cấp mới, máy bị lỗi, người dùng bắt buộc phải cài đặt lên phiên bản mới. Điều này đồng nghĩa nếu SIM ghép chưa hỗ trợ, máy của người dùng sẽ trở thành cục sắt một cách đơn giản. Trong khi đó, iPhone cũ phiên bản quốc tế vẫn lợi thế hơn về khoản này. Cân đo đong đếm thì lợi ích và túi tiền, cả hai đều như nhau. Tuy nhiên, tôi luôn khuyên người dùng nên mua phiên bản iPhone quốc tế hơn vì lợi ích sử dụng lâu dài." 

Hàng cũ tràn lan, Việt Nam thành bãi rác công nghệ?

Việc iPhone khoá mạng đã qua sử dụng về Việt Nam như trước đây đều là hàng được người dùng xách tay từ nước ngoài về và số lượng được xách tay qua cửa khẩu hải quan là khá ít. Tuy nhiên, việc iPhone khoá mạng Nhật đã qua sử dụng đang được bán tràn lan tại Việt Nam với số lượng lớn như vậy thì liệu nguồn gốc của nó từ đâu mà có? 

Theo như chia sẻ từ một số chủ cửa hàng, iPhone khoá mạng Nhật đang bán tại Việt Nam được các đầu nậu tại thị trường Trung Quốc, cụ thể hơn là Hồng Kông nhập số lượng lớn từ nhà mạng ở Nhật và tuồn về Việt Nam. Chính vì vậy, nên mới có số lượng lớn bày bán khắp nơi như hiện nay. 

Như vậy, đây là những dòng hàng qua Việt Nam theo con đường tiểu ngạch và việc các tổ chức, công ty nhập những lô hàng này đang vi phạm pháp luật? 

Căn cứ vào điều 3, Phụ lục II của Nghị định số 187/2013/NĐ-CP ngày 20/11/2013 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật Thương mại về hoạt động mua bán hàng hoá quốc tế và các hoạt động đại lý mua, bán, gia công và quá cảnh hàng hóa với nước ngoài, có hiệu lực từ ngày 20/2/2014, thay thế Nghị định số 12/2006/NĐ-CP ngày 23/01/2006: “Hàng tiêu dùng đã qua sử dụng, bao gồm các nhóm hàng: Hàng dệt may, giày dép, quần áo, hàng điện tử… đã qua sử dụng cấm được nhập khẩu vào thị trường Việt Nam.”

Như vậy, những dòng iPhone khoá mạng tại Nhật đã qua sử dụng là dòng sản phẩm cấm nhập khẩu vào thị trường Việt. Do đâu, mà dòng sản phẩm này lại dễ dàng tuồn về Việt Nam và bán tràn lan như vậy? Hơn hết, việc người dùng chấp nhận bỏ ra một số tiền vừa phải để mua sắm cũng đang góp phần tiếp tay cho các sản phẩm này có đường sống sót tại Việt Nam. Vô hình chung, biến thị trường Việt Nam thành một "bãi rác" công nghệ! 

Quốc Phan