iPhone 5S khoá mạng Docomo cũng "ngốn" tiền người dùng

(Dân trí) - Thông tin về việc iPhone 5C khoá mạng Docomo (Nhật Bản) trừ tiền người dùng sau mỗi lần khởi động lại máy đang gây ra nhiều tranh cãi về việc liệu có hay không có hiện tượng này. Tuy nhiên, câu chuyện không chỉ xảy ra với iPhone 5C mà còn xuất hiện trên iPhone 5S cũng do nhà mạng Docomo phân phối.

iPhone 5S khoá mạng Docomo cũng "ngốn" tiền người dùng

Trước thông tin iPhone 5C khoá mạng Docomo Nhật Bản sử dụng tại Việt Nam với SIM ghép bị trừ tiền 2.500 VND sau mỗi lần khởi động và tháo lắp SIM vào máy, Dân trí nhận được nhiều phản hồi. Những người am hiểu về iPhone thì cho rằng việc tài khoản trừ tiền sau khi đăng ký dịch vụ iMessage và Facetime là đương nhiên và chỉ có duy nhất một lần trừ tiền cước. Tuy nhiên, câu chuyện xảy ra với những chiếc điện thoại iPhone 5C Docomo dùng SIM ghép lại hoàn toàn khác.

Sau những tranh cãi về việc có hay không hiện tượng iPhone 5C Docomo trừ tiền người dùng sau mỗi lần tắt, khởi động máy, Dân trí tiếp tục tìm hiểu về hiện tượng này trên một số phiên bản iPhone của các nhà mạng Docomo và Softbank của Nhật Bản. Do sự hạn chế về thiết bị, việc thử nghiệm này không thể thực hiện đầy đủ trên tất cả các nhà mạng của Nhật Bản hay của nhà mạng các nước trên thế giới nên không thể có một kết luận chung cho tất cả sản phẩm iPhone khoá mạng đang được bán trôi nổi trên thị trường.

Trong thử nghiệm trên hai chiếc điện thoại iPhone 5S khoá mạng của Docomo và iPhone 5, iPhone 6 khoá mạng Softbank (Nhật), chúng tôi đã phát hiện ra một sự khác biệt trong cách thức trừ cước dịch vụ của 2 nhà mạng này. Theo đó, phiên bản iPhone 5S Docomo khi ở Carrier 18, người dùng chỉ bị trừ 2.500 VND sau khi lắp SIM, khởi động máy và kích hoạt dịch vụ iMessage và Facetime, tuy nhiên, khi nâng cấp Carrier lên 18.2 (phiên bản iOS 8.1.3), thiết bị này ngay lập tức trừ 2.500 VNĐ của người dùng sau mỗi lần khởi động máy, tháo lắp SIM. Trong khi đó, đối với phiên bản iPhone 5 và iPhone 6 dùng mạng Softbank, hiện tượng này hoàn toàn không xảy ra kể cả khi người dùng nâng cấp Carrier lên 18.2.

iPhone 5S khoá mạng Docomo cũng ngốn tiền người dùng
Sau cơn sốt iPhone 5C Docomo đồng loạt về Việt Nam với giá rẻ, trên thị trường tiếp tục xuất hiện iPhone 5S Docomo được bán với giá 6 triệu đồng.

Vậy có thể thấy, đối với những iPhone do nhà mạng Docomo phân phối, hiện tượng trừ tiền dịch vụ sau mỗi lần khởi động máy là có xảy ra, điển hình là với hai phiên bản iPhone 5C và iPhone 5S hiện đang được nhập về bán trôi nổi trên thị trường.

Chia sẻ với Dân trí, một chuyên gia viễn thông cho rằng, hiện tượng trừ cước như trên có thể do nhiều nguyên nhân, trong đó có thể là do chính sách thoả thuận giữa Apple và nhà mạng, cụ thể ở đây là Docomo. Theo đó, Apple và nhà mạng thống nhất quản lý thuê bao kích hoạt dịch vụ iMessage và Facetime bằng tin nhắn. Đối với người dùng tại Nhật thì cước dịch vụ này hoàn toàn miễn phí nhưng khi sản phẩm được sử dụng tại Việt Nam thì cước phí này được tính vào cước dịch vụ quốc tế.

Lý giải vì sao dịch vụ iMessage lại kích hoạt sau mỗi lần khởi động lại máy, vị chuyên gia này cho rằng, hiện tượng này xảy ra là do những chiếc điện thoại khoá mạng sử dụng tại Việt Nam bằng cách bẻ khoá, hay bằng SIM ghép. "Có thể do sự không ổn định của SIM ghép nên khi thiết bị khởi động và máy mặc định như là hoạt động kích hoạt thiết bị và dịch vụ".

Nghi vấn về việc trừ tiền bất thường trên iPhone 5C khoá mạng cũng được nhiều người được đặt ra là do SIM ghép.Để tìm lời giải nguyên nhân vì sao iPhone 5C, iPhone 5S Docomo trừ tiền dịch vụ người dùng, Chúng tôi đã kiểm tra lại lịch sử cuộc gọi trên mạng Viettel của SIM mà đã thử nghiệm, hầu hết việc trừ tiền đều gửi đến đầu số +819031016520. Theo tìm hiểu, đây là đầu số ở Nhật Bản.

Anh Hùng cho biết:"Dựa trên kinh nghiệm và thực nghiệm sản phẩm tại chỗ, tôi có thể đánh giá rằng, chiếc máy iPhone 5C Docomo có vấn đề về kích hoạt số điện thoại khichúng ta nâng cấp lên iOS8.3 hay nâng cấp nhà cung cấp mạng lên Carrier18.2.

Lỗi này xuất phát từ việc SIM ghép tự động gửi tin nhắn đến nhà mạng sau mỗi lần khởi động lại. Đối với 1 máy quốc tế thì nó sẽ chỉ kích hoạt 1 lần duy nhất và người dùng không bao giờ phải kích hoạt lại, trừ khi restore (có nghĩa là nâng cấp phần mềm). Trong khi đó, chiếc SIM ghép này khi dùng với iPhone 5C Docomo iOS 8.1.3 (Carrier 18.2) đều phải tự động kích hoạt lại sau mỗi lần khởi động, đó chính là việc tại sao bạn phải 2.500 VNĐ cho mỗi lần tắt mở máy.”

Cũng theo anh Hùng, SIM ghép tất cả các hãng đều giống một cơ chế unlock (mở khoá) thiết bị, riêng mỗi loại đều có một ưu điểm riêng để sửa lỗi nhỏ như: kiểm tra tiền, hiện My number… và khẳng định rằng SIM ghép hiện nay đều hoạt động có một cơ chế như nhau.

Và hiện tại các SIM ghép có mặt trên thị trường đều hoạt động được đối với iPhone 5C Docomo nhưng có lỗi khi nâng cấp, cần một giải pháp mới trong SIM ghép để khắc phục lỗi này. Anh Hùng khẳng định.

VoiceMail mới là điểm chết của iPhone 5C, iPhone 5S?

Để tìm lời giải nguyên nhân vì sao iPhone 5C, iPhone 5S Docomo trừ tiền dịch vụ người dùng, Chúng tôi đã kiểm tra lại lịch sử cuộc gọi trên mạng Viettel của SIM mà đã thử nghiệm, hầu hết việc trừ tiền đều gửi đến đầu số+819031016520. Theo tìm hiểu, đây là đầu số ở Nhật Bản.

iPhone 5S khoá mạng Docomo cũng ngốn tiền người dùng


Tiếp tục tìm kiếm về thông tin trong tập tin“Carrier” của máy iPhone 5C khoá nhà mạng Docomo. Đoạn thông tin này có lệnh Voicemailcó việc nhập kích hoạt tính năng Voicemail thông qua số+819031016520.

iPhone 5S khoá mạng Docomo cũng ngốn tiền người dùng

Từ hai điểm trên, có thể hình dung rằng, mỗi lầntắt mở máy, thiết bị tự động gửi đi một tin nhắn đếntài khoản Voicemail nàyvà tin nhắn gửi đi Nhật sẽ mất 2.500 VNĐ. Đây có thể là mấu chốt của vấn đề, và việc tắt chức năng nàyvới máy chưa Jailbreak hiện vẫn chưa tìm thấy giải pháp.

"Hiện tôi đang tìm hiểu về giải pháp khắc phục tình trạng trên nên để tránh phải gặp tình trạng iPhone 5C, iPhone 5S Docomo bị trừ 2.500 đồng thì người dùng nên cân nhắc việc khởi động lại máy, không nên để thiết bị hết Pin. Đồng thời, chiếc máy iPhone 5C Docomo đang ở 8.1.3 và Carrier 18.0 thì không nên cập nhật mà hãy bỏ qua bước này (dù nó khá bất tiện nhưng không cập nhật) và cũng không nâng cấp lên iOS 8.3.” - anh Hùng đưa ra lời khuyên.

Tuy vậy, dù rằng sẽ có một hoặc nhiều cách để người dùng khắc phục được tình trạng trừ tiền bất thường trên iPhone 5C, iPhone 5S Docomo nhưng việc sử dụng một thiết bị bán trôi nổi trên thị trường không phải là một lựa chọn tối ưu cho người dùng. Chi phí để mua một sản phẩm xách tay về bán tại Việt Nam dù thấp hơn đáng kể so với sản phẩm chính hãng, nhưng những hệ luỵ đằng sau đó chúng ta không thể biết hết.

Khôi Linh - Quốc Phan
Video: Phú Thọ