iPhone 14 Pro Max đọ thời lượng pin với loạt smartphone cao cấp

(Dân trí) - Apple tự tin tuyên bố iPhone 14 Pro Max là phiên bản iPhone có thời lượng pin tốt nhất từ trước đến nay của hãng, điều này liệu có chính xác? Bài viết dưới đây sẽ cho bạn câu trả lời.

So sánh thời lượng pin iPhone 14 Pro Max với các phiên bản iPhone "đàn em"

Tại sự kiện ra mắt loạt iPhone 14 vào ngày 7/9 vừa qua, dù Apple không công bố dung lượng pin chi tiết của sản phẩm, nhưng tự tin tuyên bố iPhone 14 Pro Max là chiếc iPhone cho thời lượng sử dụng pin tốt nhất từ trước đến nay.

Theo các trang công nghệ lớn, iPhone 14 Pro Max được trang bị thỏi pin dung lượng 4.323mAh, nhỏ hơn thỏi pin dung lượng 4.352mAh của iPhone 13 Pro Max.

Tuy nhiên, nhờ vào con chip A16 Bionic được xây dựng trên tiến trình 4nm được tối ưu và tiết kiệm năng lượng hơn so với chip A15 Bionic (xây dựng trên tiến trình 5nm) của iPhone 13 Pro Max đã giúp iPhone 14 Pro Max có thời lượng sử dụng pin lâu hơn phiên bản tiền nhiệm.

Vậy thời lượng sử dụng pin của iPhone 14 Pro Max có thực sự vượt trội so với các phiên bản iPhone trước đây?

Để đi tìm câu trả lời, kênh Youtube có tên Mrwhosetheboss đã tiến hành so sánh thời lượng pin của iPhone 14 Pro Max với các phiên bản iPhone khác, bao gồm loạt iPhone 14 (14 Pro và 14), iPhone 13, iPhone 13 mini, iPhone 12 và iPhone SE (phiên bản 2022).

Các phiên bản iPhone được mang ra để so sánh thời lượng sử dụng pin (Ảnh cắt từ clip).

Các phiên bản iPhone được mang ra để so sánh thời lượng sử dụng pin (Ảnh cắt từ clip).

Trong số các sản phẩm được mang ra so sánh, iPhone 14 Pro Max là chiếc smartphone có dung lượng pin lớn nhất, còn iPhone SE (2022) là phiên bản có dung lượng pin thấp nhất, chỉ 2.018mAh.

Một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến thời lượng pin trên sản phẩm đó là kích thước và độ phân giải màn hình. iPhone 14 Pro Max là sản phẩm có kích thước màn hình lớn và độ phân giải cao nhất. Bộ đôi iPhone 14 Pro Max và 14 Pro có tần số quét 120Hz, nghĩa là sẽ tốn pin hơn các sản phẩm còn lại.

Để đảm bảo tính công bằng khi so sánh thời lượng sử dụng pin, các mẫu iPhone đều được sạc đầy pin 100% và thiết lập màn hình với độ sáng tương tự nhau.

Sau quá trình thiết lập, Mrwhosetheboss đã bắt đầu quá trình so sánh thời lượng pin sử dụng trên các mẫu iPhone bằng cách cho các sản phẩm hoạt động liên tục với các tác vụ giống hệt nhau, bao gồm chơi game, xem video, duyệt web, quay video… cho đến khi các mẫu smartphone thử nghiệm cạn kiệt pin hoàn toàn.

Được trang bị thỏi pin có dung lượng nhỏ nhất và sử dụng chip thế hệ cũ, không quá ngạc nhiên khi iPhone SE (2022) là phiên bản "gục ngã" đầu tiên trong bài kiểm tra, với thời gian sử dụng 4 giờ 52 phút liên tục.

Xếp ngay sau đó là iPhone 13 mini với thời gian sử dụng 6 giờ 36 phút. Cùng được trang bị chip A15 Bionic giống như nhau nên thời lượng pin sử dụng của iPhone 14 và iPhone 13 là tương tự nhau, lần lượt cạn pin sau 7 giờ 13 phút và 7 giờ 15 phút.

Được trang bị chip A16 Bionic thế hệ mới hơn, iPhone 14 Pro có thời lượng pin sử dụng liên tục lên đến 7 giờ 49 phút. Trong khi đó, iPhone 14 Pro Max vượt trội hoàn toàn so với các đối thủ khi có thời gian sử dụng pin lên đến 9 giờ 31 phút liên tục.

Như vậy, iPhone 14 Pro Max đã giành được chiến thắng trong bài kiểm tra thời lượng sử dụng pin của Mrwhosetheboss, điều này cho thấy dường như Apple đã không quá lời về thời lượng sử dụng pin trên chiếc iPhone cao cấp nhất hiện nay của hãng.

Lưu ý: kết quả thử nghiệm của Mrwhosetheboss chỉ mang tính tham khảo, bởi lẽ quá trình sử dụng thực tế của các sản phẩm sẽ có nhiều khác biệt.

So sánh thời lượng pin iPhone 14 Pro Max với các phiên bản iPhone "đàn em" (Video: Mrwhosetheboss).

So sánh thời lượng pin iPhone 14 Pro Max cùng loạt smartphone cao cấp trên thị trường

iPhone 14 Pro Max đã cho thấy thời lượng pin vượt trội so với các phiên bản iPhone "đàn em". Nhưng nếu so sánh với các mẫu smartphone cao cấp khác trên thị trường thì sẽ như thế nào?

Để đi tìm câu trả lời, một kênh Youtube công nghệ nổi tiếng khác là TechDroider cũng đã tiến hành so sánh thời lượng pin sử dụng trên iPhone 14 Pro Max với loạt smartphone nổi bật hiện đang bán trên thị trường, bao gồm iPhone 13 Pro Max, Samsung Galaxy S22 Ultra, Xiaomi 12S Ultra, OnePlus 10 Pro và Motorola edge30 Ultra.

Sở dĩ TechDroider lựa chọn các mẫu smartphone này để so sánh vì chúng đều có màn hình kích cỡ tương đương nhau và dung lượng pin gần bằng nhau.

Dung lượng pin và kích thước màn hình của các mẫu smartphone được mang ra so sánh (Ảnh cắt từ clip).

Dung lượng pin và kích thước màn hình của các mẫu smartphone được mang ra so sánh (Ảnh cắt từ clip).

Trong số các mẫu smartphone được mang ra so sánh, iPhone 14 Pro Max sở hữu thỏi pin khiêm tốn nhất với dung lượng chỉ 4.323mAh. Còn Galaxy S22 Ultra và OnePlus 10 Pro được trang bị thỏi pin lớn nhất, dung lượng 5.000mAh.

Để đảm bảo tính cân bằng khi so sánh thời lượng sử dụng pin, các mẫu smartphone đều được sạc đầy pin 100%, thiết lập độ sáng màn hình và độ phân giải màn hình ở mức cao nhất, với tần số làm quét màn hình tối đa.

Sau quá trình thiết lập, TechDroider đã bắt đầu quá trình so sánh thời lượng pin sử dụng trên các mẫu smartphone, bằng cách cho các mẫu smartphone hoạt động liên tục trên các tác vụ giống nhau, bao gồm chơi game, xem video, duyệt web, quay video… cho đến khi các mẫu smartphone thử nghiệm cạn kiệt pin hoàn toàn.

Do được trang bị màn hình với kích thước lớn nhất (6,8-inch) và độ phân giải cao nhất, bộ vi xử lý trên Galaxy S22 Ultra đã phải tốn nhiều năng lượng nhất để xử lý hình ảnh cho quá trình sử dụng, kết quả là chiếc smartphone này đã bị loại bỏ khỏi cuộc đua đầu tiên sau 9 giờ 29 phút hoạt động liên tục.

Ngay sau đó là OnePlus 10 Pro, với thời gian sử dụng liên tục 9 giờ 34 phút. Điều này đồng nghĩa với việc 2 mẫu smartphone có dung lượng pin lớn nhất lại là những sản phẩm cạn pin nhanh nhất.

Xiaomi 12S Ultra là sản phẩm tiếp theo với thời gian sử dụng pin 9 giờ 44 phút, tiếp theo đó là Motorola edge30 Ultra với thời gian lượng pin 10 giờ 01 phút.

Một điều khá bất ngờ đó là iPhone 13 Pro Max lại giành chiến thắng trước iPhone 14 Pro Max, dù sản phẩm được trang bị chip A15 Bionic thế hệ cũ hơn. Cụ thể, iPhone 14 Pro Max đã ngừng hoạt động sau 10 giờ 12 phút, còn iPhone 13 Pro Max sử dụng liên tục được 10 giờ 22 phút. Dù khoảng cách thời lượng pin giữa 2 sản phẩm là không quá nhiều, nhưng điều này cho thấy iPhone 14 Pro Max không phải là iPhone có thời gian sử dụng pin tốt nhất như Apple đã tuyên bố.

Lưu ý: kết quả thử nghiệm của TechDroider chỉ mang tính tham khảo, bởi lẽ quá trình sử dụng thực tế của các sản phẩm sẽ có nhiều khác biệt.

So sánh thời lượng pin iPhone 14 Pro Max cùng loạt smartphone cao cấp (Video: TechDroider).

So sánh tốc độ sạc pin của iPhone 14 Pro Max và loạt smartphone cao cấp

Không chỉ so sánh thời lượng sử dụng, kênh Youtube TechDroider còn tiến hành so sánh tốc độ sạc pin giữa iPhone 14 Pro Max với loạt smartphone cao cấp, bao gồm Galaxy S22 Ultra, Xiaomi 12S Ultra và OnePlus 10 Pro.

Trong số các sản phẩm này, iPhone 14 Pro Max là smartphone có công suất sạc thấp nhất (theo các thông tin từ giới công nghệ là công suất sạc tối đa 30W), nhưng có dung lượng pin nhỏ nhất. OnePlus 10 Pro là sản phẩm có dung lượng pin lớn nhất (5.000mAh) và cũng có công suất sạc lớn nhất (50W).

Để đảm bảo tính công bằng, TechDroider đã sử dụng những củ sạc công suất cao, giúp các sản phẩm có thể sạc pin với công suất lớn nhất có thể. Các sản phẩm được cắm sạc từ mức pin 0% và tính thời gian cho đến khi pin được sạc đầy.

So sánh tốc độ sạc pin của iPhone 14 Pro Max và loạt smartphone cao cấp (Video: TechDroider).

Dù có thỏi pin nhỏ, nhưng vì công suất sạc thấp, iPhone 14 Pro Max là thiết bị có tốc độ sạc pin lâu nhất, mất 1 giờ 51 phút mới có thể sạc đầy. Galaxy S22 Ultra xếp ở vị trí tiếp theo khi cần 1 giờ 17 phút để sạc đầy thỏi pin 5.000mAh của mình.

2 mẫu smartphone đến từ Trung Quốc là Xiaomi 12S Ultra và OnePlus 10 Pro đều được trang bị công suất sạc pin mạnh nên chỉ mất lần lượt một giờ 2 phút và 37 phút để có thể sạc đầy pin.

Theo Mrwhosetheboss/TechDroider

Tin liên quan
Đang được quan tâm