iOS 15 gặp lỗi bảo mật nghiêm trọng

Thế Anh

(Dân trí) - Lỗ hổng này xuất hiện trên cả iOS 14.8 và phiên bản iOS 15 vừa được Apple ra mắt cách đây vài ngày.

Nhà nghiên cứu Jose Rodriguez vừa phát hiện một lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng trên hệ điều hành iOS, cho phép những kẻ tấn công có thể vượt qua màn hình khóa của iPhone và truy cập vào các thông tin trong phần ghi chú.

Lỗ hổng này xuất hiện trên cả iOS 14.8 và phiên bản iOS 15 vừa được Apple ra mắt cách đây vài ngày.

iOS 15 gặp lỗi bảo mật nghiêm trọng - 1

Lỗ hổng này xuất hiện trên cả iOS 14.8 và phiên bản iOS 15 vừa được Apple ra mắt cách đây vài ngày.

Để vượt qua màn hình khóa của iPhone, Rodriguez đã yêu cầu Siri kích hoạt VoiceOver, sau đó kéo thanh trung tâm điều khiển xuống và chọn ứng dụng ghi chú. Anh tiếp tục kéo lại trung tâm điều khiển, chọn ứng dụng đồng hồ bấm giờ, lúc này bạn có thể truy cập vào ứng dụng ghi chú thông qua VoiceOver.

Tại đây, Rodriguez có thể truy cập và sao chép mọi nội dung trong phần ghi chú, bao gồm các liên kết, tệp tin đính kèm bằng cách sử dụng VoiceOver. May mắn thay, lỗ hổng này không thể khai thác từ xa. Những kẻ tấn công muốn tận dụng lỗ hổng này để khai thác thông tin sẽ buộc phải trực tiếp cầm thiết bị.

Ngoài ra, để khai thác lỗ hổng này, Siri và thanh trung tâm điều khiển phải được kích hoạt trên màn hình khóa của iPhone. Các ứng dụng như ghi chú và đồng hồ cũng phải được thiết lập trong trung tâm điều khiển.

Bên cạnh lỗ hổng bảo mật trên, iOS 15 cũng tồn tại nhiều lỗi gây khó chịu cho người dùng. Theo phản ánh của nhiều người dùng trên các diễn đàn công nghệ lớn cũng như trên các nền tảng mạng xã hội, iPhone của họ đã rơi vào trạng thái không có sóng sau khi nâng cấp lên iOS 15 mới nhất. Mặc dù đã thử thực hiện theo nhiều cách khác nhau như khởi động lại máy, tháo thẻ SIM… nhưng tình trạng vẫn không được khắc phục.

Theo trang công nghệ MyDrivers, lỗi mất sóng sau khi nâng cấp lên iOS 15 dường như đa phần gặp phải với người dùng tại Trung Quốc, tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên Dân trí, nhiều người dùng iPhone tại Việt Nam cũng gặp phải tình trạng tương tự sau khi nâng cấp lên iPhone 15.

iOS 15 gặp lỗi bảo mật nghiêm trọng - 2

Trong hơn 48 giờ sau khi phát hành iOS 15, chỉ có 8,59% người dùng iPhone nâng cấp lên phiên bản này.

Ngoài ra, nhiều người dùng còn cho biết iPhone của họ gặp tình trạng tụt pin nhanh chóng sau khi nâng cấp lên phiên bản iOS 15 mới nhất. Hiện Apple vẫn chưa đưa ra bình luận gì về các lỗi gặp phải trên iOS 15.

Theo báo cáo từ công ty phân tích Mixpanel, trong hơn 48 giờ sau khi phát hành iOS 15, chỉ có 8,59% người dùng iPhone nâng cấp lên phiên bản cập nhật này. Tỷ lệ trên thậm chí còn thấp hơn so với mức 14,68% trên hệ điều hành iOS 14.

Mixpanel nhận định rằng người dùng iPhone đang tỏ ra lo lắng đối với phiên bản iOS 15. Điều này có thể bắt nguồn từ việc phiên bản iOS 14 trước đó liên tục gặp lỗi khó chịu và Apple đã phải thường xuyên phát hành các bản cập nhật để sửa những lỗi này.