iOS 10 trình làng, hỗ trợ từ iPhone 5 trở lên

(Dân trí) - Tại sự kiện WWDC 2016, Apple đã chính thức giới thiệu đến công chúng iOS thế hệ tiếp theo. Đáng chú ý, iOS 10 chỉ hỗ trợ từ iPhone 5 trở lên.

Với iOS 10, Apple không có nhiều cải tiến về giao diện so với iOS 9. Điểm thay đổi lớn nhất là các tính năng tích hợp trên iOS 10.

Ngay từ màn hình khoá, Apple đã tích hợp vào iOS 10 những widget có thể giúp người dùng truy cập nhanh vào các tính năng mà không nhất thiết phải vào màn hình chính.

Cũng tại màn hình khoá, hãng cũng làm cho các mẫu thông báo được hiển thị rõ ràng và thao tác nhanh hơn. Chẳng hạn người dùng có thể tạo ngay một sự kiện trong lịch từ một tin nhắn được gửi đến ngay trên màn hình khoá.

Bên cạnh đó, một tính năng khá độc đáo đó là Raise to Wake, cho phép người dùng khi đưa điện thoại lên, máy sẽ tự bật màn hình. Giúp người dùng dễ dàng kiểm soát các thông báo cũng như xem giờ.

iOS 10 trình làng, hỗ trợ từ iPhone 5 trở lên - 1

Đi sâu vào bên trong, Apple cải tiến nhiều tính năng nhằm cạnh tranh với các đối thủ trên thị trường.

iMessage - trình nhắn tin của iOS được cải tiến khá nhiều khi cho phép người dùng có thể gửi đi các sticker, ảnh động hay âm thanh. Đồng thời, iMessage trên iOS 10 còn được tích hợp cả ứng dụng mua sắm, giúp người dùng có thể mua và chia sẻ các món hàng đến với bạn bè của họ, bao gồm giỏ hàng, đơn hàng, giảm giá...

Một điểm cải tiến tiếp theo đó là tính năng Quicktype tích hợp trong bàn phím của máy. Cho phép thiết bị iOS có thể nhắn tin bằng nhiều thứ tiếng khác nhau mà không cần phải chuyển đổi bàn phím nhờ vào khả năng nhận diện các ngôn ngữ của người sử dụng dựa trên vị trí, quốc gia mà họ đăng kí...

iOS 10 trình làng, hỗ trợ từ iPhone 5 trở lên - 2

Với Apple Maps, hãng cũng đưa vào tính năng nearby (tìm xung quanh), giúp người dùng có thể tìm kiếm các địa điểm ăn uống, mua sắm ở các địa điểm gần nhất nơi bạn đang đứng. Hãng cũng tích hợp tính năng dẫn đường xe hơi, lên lộ trình với Uber hay thậm chí cả tính năng đặt bàn ăn tại một nhà hàng nào đó thông qua dịch vụ OpenTable.

Một điểm nhấn khác của iOS 10 đó là Siri, Apple đã công bố cung cấp mã nguồn Siri cho các nhà phát triển. Điều này sẽ giúp cho cô trợ lý ảo của Apple có thể đi đến nhiều ứng dụng khác nhau của bên thứ 3.

Trong iOS 10, Siri cũng được cải tiến khá nhiều, từ việc ra lệnh bằng giọng nói thay vì phải thao tác phím như trước. Hơn hết, Siri cũng hỗ trợ một số ứng dụng từ bên thứ 3 như khả năng đặt xe qua dịch vụ Uber, Lyft...

Các cải tiến với ứng dụng Photo trên iOS 10

Bên cạnh đó, Apple Music và ứng dụng Photo của iOS cũng được cải tiến đáng kể. Chẳng hạn ứng dụng Photo có khả năng phân loại gương mặt, chủ đề, video vào từng album khác nhau...

Một cải tiến không kém phần hấp dẫn trên iOS 10 đó là khả năng chuyển đổi tin nhắn thoại thành tin nhắn văn bản, giúp người dùng có thêm phương thức nhắn tin mới. Apple cũng lồng vào ứng dụng gọi điện tính năng chặn cuộc gọi từ SIM rác và cải tiến khả năng nhận dạng các cuộc gọi từ những ứng dụng thoại Internet VOiP như viber, Skype...

Ngoài ra, tại sự kiện rạng sáng nay, Apple cũng lần đầu tiên giới thiệu Apple Home - một ứng dụng hoàn toàn mới sẽ có mặt trên iOS 10. Ứng dụng này cho phép quản lý các thiết bị thông minh trong nhà.

Theo công bố, iOS 10 sẽ được phát hành chính thức vào mùa thu năm nay, hỗ trợ từ iPhone 5 và iPad trở lên, các phiên bản trước đó như iPhone 4S sẽ không được hỗ trợ. Và ngay trong hôm nay, phiên bản thử nghiệm sẽ được đưa đến tay các nhà phát triển.

Phan Tuấn