Intel vội vã đính chính lời miệt thị iPhone

(Dân trí) - Intel vội vã tuyên bố "đính chính" lời bình phẩm ác ý mà một trong số lãnh đạo công ty đưa ra đầu tuần nhắm vào iPhone của Apple, cho rằng chiếc smartphone này "không chạy được Internet đầy đủ"

Tại hội thảo phát triển Intel IDF tại Đài Loan, Shane Wall và Pankaj Kedia, hai quan chức cấp cao của Intel không chỉ mạnh mồm khẳng định lại luận điệu cũ rích  "chip dùng kiến trúc ARM không thể dùng được với Internet hiện tại", mà còn đưa ví dụ "nóng hổi" là chiếc iPhone đang nỏi đình nổi đám của Apple.

Nhưng xem ra không phải mọi lãnh đạo Intel đều nghĩ vậy. Trong một bài viết blog vào thứ Năm, Anand Chandrasekher, trưởng bộ phận giải pháp tiết kiệm năng lượng của Intel thừa nhận chip Atom được dán mác "tiết kiệm điện" của Intel trên thực tế chưa thể cạnh tranh nổi với các chip dùng kiến trúc ARM hiện nay. Chip ARM được sử dụng trong iPhone và hơn 90% điện thoại di động toàn cầu. Hơn thế nữa, bài viết còn "tán tụng" iPhone là sản phẩm cực kì sáng tạo, mở ra trải nghiệm mới mẻ cho người dùng. Lời tuyên bố tại Đài Loan là hoàn toàn sai - đại diện Intel không nên bình luận trực tiếp về một sản phẩm cụ thể.

Lời miệt thị tại hội thảo không chỉ cho thấy Intel chỉ là anh "lính mới tò te" trong lĩnh vực di động, mà còn khiến người chứng kiến tự hỏi quan hệ Intel - Apple đã "xuống cấp" đến mức nào sau hơn 3 năm các vi xử lý Intel hiện diện trên máy tính Mac của Apple.

Quan hệ Intel-Apple về cơ bản mang lại lợi ích cho cả đôi bên. Apple nhận được sức mạnh xử lý hàng đầu của các chip Intel cho máy Mac, trong khi Intel "chơi thân" được với công ty đầu ngành về sức sáng tạo và đổi mới. Nhưng Apple không nhất nhất "theo đuôi" Intel như những "kẻ qui luỵ" khác. Hãng "không thèm" tham gia chương trình Intel Inside, không cần "dán mác" Intel mới bán được hàng. Có lẽ đó cũng là lý do Apple mua lại P.A. Semi, một hãng chuyên về vi xử lý dùng kiến trúc ARM để tự chế tạo lấy chip cho iPhone. Gần đây nhất, việc Apple quay sang dùng chip đồ hoạ của Nvidia thay vì chip tích hợp của Intel càng khẳng định: chip đồ hoạ tích hợp của Intel nằm... bét bảng trên thị trường.

Intel vội vã đính chính lời miệt thị iPhone - 1
 Vi xử lý Intel vẫn sẽ tiếp tục là trái tim các MacBook Pro của Apple

Dự án laptop mini (netbook) hợp tác giữa "trái tim" vi xử lý Intel và thiết kế của Apple cũng chẳng thấy đâu. Apple xem ra chú tâm vào iPhone và Mac hơn là giúp Intel mở rộng "miếng bánh" thị phần của thị trường đầy hấp dẫn này.

Intel vẫn còn hợp tác với Apple trong thời gian dài nữa, dù tình cảm đôi bên có bớt "mặn nồng" đi đôi chút. Nhưng rõ ràng Apple có sức ảnh hưởng rất lớn, đến mức "buộc" Intel phải xin lỗi. Gã khổng lồ này vốn dĩ chưa từng  "hạ mình làm lành", ngay cả với IBM, một "gã bự" không kém trong lĩnh vực vi xử lý cho máy chủ.

Hoàng Hải
Theo Cnet